Testimonials

Testimonials ปาล์ม IELTS 6.5

15 October 2019

ปาล์ม IELTS 6.5

เรียนที่นี่ไม่มีเครียดหรอกครับ จะเครียดก็ตอนที่ลุ้นคะแนนเวลาฝึกทำข้อสอบมากกว่า สาเหตุที่ไม่เครียดเพราะบรรยากาศการเรียนสนุกสนานเฮฮามาก อาจารย์และพี่ๆสต๊าฟน่ารักมาก มาเรียนได้ทุกวันไม่เบื่อเลย

IELTS 6.5
Listening 8.0
Reading 6.5
Writing 5.5
Speaking 5.5

ขอแสดงความยินดีกับ “น้องปาล์ม ธนกฤต เมธเศรษฐ” นักเรียน ม.6 โรงเรียนอัสสัมชัญ (บางรัก) และนักเรียนคอร์ส Unlimited Package  ที่เพิ่งสอบติดคณะ BE (คณะเศรษฐศาสตร์อินเตอร์ มหาลัยวิทยาลัยธรรมศาสตร์)ค่ะ ก่อนหน้านี้ปาล์มเคยมีความเชื่อว่าการเลือกใช้คำศัพท์ยากๆ จะช่วยให้สอบ IELTS ได้คะแนนดีในพาร์ท Writing และ Speaking แต่ปรากฏว่าไม่มีใครเข้าใจในสิ่งที่ปาล์มต้องการสื่อสาร  เนื่องจากใช้คำศัพท์ผิดบริบท ปาล์มมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่าไงรจนสอบได้คะแนน IELTS overall 6.5 ในการสอบครั้งแรก (Listening 8.0, Reading 6.5, Writing 5.5 และ Speaking 5.5) และได้เข้าเรียนคณะ BE อย่างที่ฝัน  วันนี้ปาล์มจะมาแชร์เรื่องราวให้ทุกคนได้ติดตามอ่านกันค่ะ

Q:  ทำไมปาล์มถึงเลือกสมัครคอร์ส Unlimited for IELTS ค่ะ

A: ก่อนจะมาเรียนที่อิงลิชพาร์ค ปาล์มไปโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ปานามา 1 ปี ช่วงที่อยู่ปานามาก็ใช้แต่ภาษาสเปน ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเลย กลายเป็นว่าพอกลับจากปานามา ภาษาอังกฤษของปาล์มแย่หนักกว่าเดิมอีก ถ้าให้เขียนประโยคแบบจริงๆ จังๆ ปาล์มเขียนไม่ได้เลย ได้แค่งูๆ ปลาๆครับ แต่เป้าหมายของปาล์ม คืออยากเข้าเรียนคณะเศรษฐศาสตร์อินเตอร์ มหาลัยธรรมศาสตร์ BE (Bachelor of Economics) ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS 6.5 นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ปาล์มต้องเรียนภาษาอังกฤษจริงจัง และที่เลือกเรียนแบบ Unlimited for IELTS เพราะรู้ว่าตัวเองพื้นฐานไม่ดี ถ้าเรียนแค่ IELTS อย่างเดียวไม่น่ารอดครับ

 

Q: การเรียนภาษาอังกฤษที่ English Parks แตกต่างจากการเรียนที่โรงเรียนอย่างไรบ้าง

A: ต่างมากนะครับ อาจารย์ที่โรงเรียนเขาจะเน้นสอนเรื่องคำศัพท์ที่ใช้สอบพวก CU-TEP, TU-GET และ SAT ซึ่งเป็นคำศัพท์ยากที่หรูหราอลังการ เรียนเพื่อใช้ทำข้อสอบแต่ใช้ในชีวิตจริงไม่ค่อยได้ แต่ที่อิงลิชพาร์ค ผมได้เรียนครบทุกทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน ซึ่งใช้ได้ทั้งกับการสอบ IELTS และสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย

 

Q:  ครั้งแรกที่ปาล์มโทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลเรื่องคอร์สเรียน ตอนนั้นปาล์มอยากได้ IELTS 7.0 เพราะคิดว่าไม่น่ายาก แต่พอได้มาเรียนจริงๆแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

A: หูยยย…การบ้าน IELTS Reading ชุดแรก ผมได้แค่ 5.5 เองครับ จากที่มั่นใจกลายเป็นเริ่มกลัวเลยว่าแค่ 6.5 เนี่ยจะถึงไหม การสอบ IELTS มันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย

 

Q: พอเริ่มเรียนไปสักพัก ปาล์มสังเกตเห็นปัญหาของตัวเองเรื่องอะไรบ้างที่ส่งผลกับการสอบ IELTS

A: ที่ปาล์มมีปัญหาหลักๆเลย คือ Writing กับ Speaking ซึ่งเป็นทักษะที่ปาล์มแทบไม่ได้ฝึกที่โรงเรียนเลย ทำให้ไม่รู้ว่าจะเขียน หรือ พูดตอบคำถามยังไงดี ถ้าพูดก็ไม่เป็นประโยค แถม dead air บ่อยมาก  แต่ที่หนักที่สุด คือ ปาล์มมักจะใช้คำศัพท์ผิดบริบท หรือใช้ศัพท์ที่มันแปลกประหลาดกว่าชาวบ้าน  ด้วยความที่เรียนคำศัพท์ยากๆมาเยอะ ก็เลยอยากเอามาใช้บ้าง และคิดว่ายิ่งใช้ศัพท์ยาก ยิ่งได้คะแนนดี ผลปรากฏว่าไม่มีใครเข้าใจเสิ่งที่ปาล์มต้องการสื่อเลย ช่วงแรกที่ทำ Mock-Up Test คะแนน Writing กับ Speaking ได้ไม่เคยเกิน 5.5 เลยครับ แต่ตอนนี้พัฒนาขึ้นเยอะมากแล้วนะ ใช้คำศัพท์ไม่ค่อยประหลาดเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ^_^

 

Q: แล้วปาล์มมีวิธีการแก้ปัญหาเรื่องการใช้คำศัพท์แปลกประหลาดของปาล์มอย่างไรคะ

A: ช่วงที่มาเรียน ปาล์มอยากใช้คำศัพท์ไหนปาล์มใช้เลยครับ จะได้รู้ไปเลยว่ามันถูกหรือผิด เพราะถ้าผิดเดี๋ยวอาจารย์เขาแก้ให้เอง ส่วนใหญ่ที่ปาล์มเลือกมาใช้ก็ผิดหมดนั่นแหล่ะ จะเหลือหรอ 555 แต่ก็มีนะที่แอบค้านอยู่ในใจว่า คำนี้ใช้ไม่ได้จริงหรอ ปาล์มก็จะพยายามไปถามเพื่อนๆ ถามพี่ๆสต๊าฟ ซึ่งทุกคนก็บอกเหมือนกันหมดว่าคำศัพท์ของปาล์มมันแปลกมาก สุดท้ายปาล์มก็ต้องยอมแพ้ครับ คือมันไม่ตรงหรือไม่ควรใช้กับบริบทนั้นๆ ^_^

 

Q: พอรู้ว่ามีปัญหาเรื่อง Writing กับ Speaking ปาล์มมีวิธีแก้เกมส์อย่างไร เพื่อที่จะสอบ IELTS ให้ได้ 6.5 คะ

A: ปาล์มนั่งคำนวณคะแนนทุกวันเลย ว่าแต่ละพาร์ทปาล์มควรต้องได้เท่าไหร่ถึงจะรอดที่ Overall 6.5 สิ่งที่ปาล์มคิดว่าน่าจะช่วยดึงคะแนนปาล์มได้ คือพาร์ท Listening กับ Reading แต่ใช้เวลาพอสมควรเลยกว่าคะแนน 2 พาร์ทนี้จะคงที่ ช่วงแรกก็สาหัสเหมือนกัน ครับ อย่าง Listening แรกๆฟังไม่ออกเลย มาเริ่มดีขึ้นช่วงที่เรียน Pronunciation กับคลาส Conversation ไปได้ระยะหนึ่ง

ขณะที่ Reading ยิ่งฝึกทำข้อสอบก็ยิ่งเครียด เพราะคะแนนไม่นิ่งเลย แกว่งไปแกว่งมาตลอด ถ้า Passage ไหนเป็นเรื่องที่พอมีความรู้อยู่บ้างก็จะทำได้ดี แต่ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นเลยก็มักจะทำข้อสอบไม่ทัน เพราะต้องใช้เวลาอ่านทำความเข้าใจนาน  แต่ที่ปาล์มตายไปเลยคือโจทย์คำถามที่ให้ดู Heading ว่ามาจาก Paragraph ไหน เพราะปาล์มเป็นคนที่อ่านจับใจความไม่ได้ สมมติมี 6 ข้อ ทำถูกแค่ข้อเดียว พี่สต๊าฟรู้ว่านี่คือจุดอ่อน ก็จะเอาข้อสอบที่เป็นโจทย์ Heading มาให้ทำซ้ำๆเป็น สิบๆชุด จนในที่สุดก็พัฒนาทำถูก 4 ข้อ จาก 6 ข้อครับ ^_^

 

Q: แอบเสียดายกับคะแนนสอบ IELTS ของตัวเองบ้างไหมคะ หรือ คิดว่าน่าจะสอบได้คะแนนดีกว่านี้

A: จริงๆปาล์มก็โอเคแหล่ะ แต่คิดว่าถ้ามีเวลาเรียนที่นี่นานกว่านี้ ปาล์มต้องสอบได้ 7.0 แน่ๆ ดีไม่ดีถึง 7.5 ด้วยซ้ำ จากที่ปาล์มมาเรียนแค่ 3 เดือน แต่รู้สึกเลยว่าทักษะ Writing ปาล์มพัฒนาขึ้นเยอะมาก เพราะนอกจากคลาส IELTS Writing ปาล์มยังได้เรียนคลาส Sentence Writing เสริมไปพร้อมๆกันด้วย ซึ่งทำให้ทักษะการเขียนแน่นขึ้นอีก ในคลาสนี้ปาล์มได้ฝึกเขียนประโยคแบบจริงจัง และยังได้เรียนวิธีการใช้ Semicolon (;) และเครื่องหมายต่างๆ ที่ใช้สำหรับการเขียน ซึ่งเป็นเรื่องที่ปาล์มไม่เคยเรียนมาก่อนเลยครับ

 

Q: คิดว่าถ้าเข้าไปเรียนใน คณะ BE จริงๆ จะมีปัญหาเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษไหม

A: ที่ผ่านมาผมว่าตัวเองพัฒนาขึ้นเยอะมาก แต่ถ้าเข้าไปเรียน BE จริงๆ อาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย แต่ในระหว่างนี้ปาล์มต้องแสวงหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เหมือนที่ผ่านมายิ่งปาล์มได้มาเรียน ก็ยิ่งทำให้รู้ว่าตัวเองรู้น้อยแค่ไหนครับ

 

Q: ปาล์มมีเคล็ดลับอะไรที่อยากแนะนำเพื่อนๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS อยู่ตอนนี้บ้าง

A: ปาล์มว่าคะแนน 6.5 ไม่ได้ยากมากนะครับ เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้แต่ต้องฝึกทำข้อสอบ วางแผนการเรียนให้ดี ไม่ใช่ว่านั่งๆนอนๆแล้วอยู่ดีๆไปสอบจะได้ 6.5 แบบนี้มันไม่มีทางเป็นไปได้แน่ๆ ถ้าย้อนดูประวัติของปาล์ม ปาล์มมาเรียนแทบทุกวัน และฝึกทำข้อสอบเยอะมาก เมื่อรู้ว่าทำผิดก็ต้องแก้ พาร์ทไหนไม่ได้ก็ต้องฝึกเยอะเป็นพิเศษ ทำซ้ำจนกว่าจะได้ครับ

อีกอย่างที่สำคัญมากไม่แพ้กัน คือ มาเรียนแล้วต้องตั้งใจ โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในคลาสเรียน เพราะถ้าเราเรียนให้ห้องแล้วเราเข้าใจ เวลานอกห้องเรียนก็เหมือนกับแค่เป็นการเตือนความจำและทบทวนสิ่งที่เราได้เรียนไปแล้วครับ

 

Q: บรรยากาศการเรียนที่ English Parks ทำให้ปาล์มรู้สึกเครียดหรือกดดันบ้างไหม

A: เรียนที่นี่ไม่มีเครียดหรอกครับ จะเครียดก็ตอนที่ลุ้นคะแนนเวลาฝึกทำข้อสอบมากกว่า สาเหตุที่ไม่เครียดเพราะบรรยากาศการเรียนสนุกสนานเฮฮามาก อาจารย์และพี่ๆ สต๊าฟน่ารักมาก มาเรียนได้ทุกวันไม่เบื่อเลย อย่างตอนช่วงปิดเทอม ปาล์มก็มาสิงสถิตอยู่ที่นี่ทั้งวัน พอเปิดเทอมวันไหนที่ไม่ค่อยมีเรียน ปาล์มก็โดดเรียนมาอยู่ที่นี่ มาฝึกทำข้อสอบครับ ^_^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ

สนใจสมัครเรียน IELTS

ชื่อ-นามสกุล*
เบอร์โทร*
อีเมล์*
สาขาที่สะดวก*

 

Top Places To Buy Tadalista