Testimonials

Testimonials โอ๊ต IELTS 7.0

12 October 2019

โอ๊ต IELTS 7.0

ถ้าให้เราส่องกระจก เราจะมองแค่ตัวเอง และรู้สึกว่าเราดูดีแล้ว แต่ว่าหลังจากที่โอ๊ตส่งการบ้าน Writing ให้อาจารย์ช่วยตรวจ ก็ทำให้รู้ว่าเราเขียน Off topic เขียนนอกเรื่อง อ่อนเรื่องของคำศัพท์ เพราะฉะนั้น Feedback จากอาจารย์ช่วยให้โอ๊ตพัฒนาตัวเองได้เยอะขึ้นมากครับ

IELTS 7.0
Listening 8.0
Reading 8.0
Writing 6.0
Speaking 5.5

หลังจากถูกระงับผลสอบ IELTS ถึง 2 เดือน (being withheld)  “โอ๊ต ชุติพนธ์ โมรานนท์” ที่สอบ IELTS เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 61 ก็ได้รับแจ้งข่าวดีแล้วค่ะว่าตัวเองสอบได้คะแนน IELTS overall 7.0 (Listening 8.0, Reading 8.0, Writing 6.0, Speaking 5.5) ทำไมโอ๊ตถึงถูกระงับผลสอบ? แล้วโอ๊ตทำอย่างไรเมื่อเจอกับเหตุการณ์นี้? วันนี้โอ๊ตจะมาแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นให้เพื่อนๆได้อ่านกัน รวมถึงข้อสันนิษฐานที่โอ๊ตคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ถูกชะลอผลสอบในครั้งนี้ค่ะ

Q: ได้ข่าวมาว่าโอ๊ตสอบ IELTS เพราะอยากท้าทายความสามารถของตัวเองแค่นั้นเลยหรอคะ

A: ใช่ส่วนนึงครับ ตอนสมัครเข้าทำงานที่ Siemens โอ๊ตสอบโทอิคได้ 780 ซึ่งถือว่าเยอะแล้วในตอนนั้น แต่ที่สอบ IELTS เพราะอยากท้าทายความสามารถของตัวเอง และอีกเหตุผลหนึ่งเป็นเรื่อของงานครับ ตอนนี้โอ๊ตทำงานเป็นวิศวกรไฟฟ้าเกี่ยวกับระบบรางรถไฟ (railway engineering) และต้องดีลโปรเจ็คงานกับบริษัทสิงคโปร์เป็นหลัก ซึ่งเขาค่อนข้างเลือกคนที่จะไปออกไซด์งานที่ต่างประเทศกับทีมของเขา ซึ่งเขาจะเลือกจากพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษเก่ง และมีความตั้งใจสูงในการทำงาน วันดีคืนดีเกิดโอ๊ตคุยกับเขา แล้วเขาถามว่าโอ๊ตมีคุณสมบัติอะไรที่เขาควรต้องเลือก โอ๊ตก็จะเอา certificate จากการสอบ IELTS ที่ได้คะแนน 7.0 เนี่ยแหล่ะไปให้เขาดู เพื่อการันตีว่าโอ๊ตมีความสามารถทางภาษาอังกฤษจริงๆ ตามที่เขาต้องการ หรือถ้าในอนาคตจะไปเรียนต่อ โอ๊ตก็มีคะแนนพร้อมไปได้เลย สอบไว้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่เสียหายอะไรครับ

 

Q: แต่กว่าจะทราบคะแนนก็ผ่านไปนานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว เพราะผลสอบ IELTS ถูกระงับ (being withheld) มันเกิดอะไรขึ้นคะ แล้วโอ๊ตดำเนินการอย่างไรพอเจอเหตุการณ์แบบนี้

A: ผมสอบ IELTS ที่ศูนย์สอบ IDP ครับ ซึ่งปกติแล้วทุกคนจะได้ผลคะแนนหลังจากสอบไปแล้ว 13 วัน แต่โอ๊ตกลับได้อีเมลแจ้งว่าผลสอบถูกระงับ โอ๊ตพยายามส่งอีเมลกลับไปถามที่ IDP ตลอดว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วเมื่อไหร่จะทราบผลคะแนน แต่ทุกครั้งที่ได้รับแจ้งกลับมาก็แค่คำตอบแบบหุ่นยนต์ ส่วนเจ้าหน้าที่ของ IDP บอกให้รออย่างเดียวเลย เดาว่าน่าจะเป็นเพราะโอ๊ตได้คะแนนรอบนี้สูงกว่า 2 ครั้งแรกที่เคยสอบก่อนมาเรียนที่นี่อิงลิชพาร์คค่ะ ซึ่งตอนนั้นได้แค่ 6.0 เองครับ

 

Q:  โอ๊ตได้คะแนน IELTS Reading กับ IELTS Listening 8.0 ซึ่งสูงมาก แต่ทำไม Writing ได้ 6.0 และ Speaking ได้แค่ 5.5 เองล่ะคะ

A: ผมเดาว่าที่ถูกระงับผลสอบเพราะคะแนนพาร์ท Writing กับ Speaking มันห่างจากพาร์ท Reading และ Listening เยอะมากนี่แหล่ะครับ เลยทำให้ดูน่าสงสัยว่าผมอาจจะโกงข้อสอบหรือเปล่า เพราะโดยปกติแล้วผู้สอบควรจะได้คะแนนในแต่ละพาร์ทใกล้เคียงกัน

ผมมั่นใจกับคะแนน Reading และ Listening มาก เพราะเท่าที่ฝึกทำข้อสอบ และ Mock-up Test ก็ได้คะแนนประมาณนี้ หลังเลิกงานผมมาฝึกทำข้อสอบที่ English Parks อาทิตย์ละ 2-3 วัน แล้วขอการบ้านกลับไปทำเพิ่มเติมด้วย

แต่แอบตกใจกับคะแนน Writing ที่ได้ 6.0 เพราะครั้งนี้โอ๊ตจัดเต็มมาก เขียนทัน คำครบ แต่คะแนนกลับไม่ดี คิดว่าอาจจะเขียน off topic ส่วน Speaking โอ๊ตตื่นเต้นจนพูดรัวไปหมด พูดไม่เป็นธรรมชาติ แถมตอบคำถามไม่ครบด้วยครับ

 

Q: อะไรทำให้โอ๊ต ตัดสินใจมาเรียนที่ English Parks คะ

A: ก่อนหน้านี้โอ๊ตสอบ IELTS มาแล้ว 2 ครั้ง แต่ยังได้ 6.0 เท่าเดิม ทำยังไงคะแนนก็ไม่เพิ่ม โอ๊ตเลยลอง search google หาที่เรียน แล้วบังเอิญไปเจอเรื่องของนักเรียนทุน Chevening ที่เขาแชร์ประสบการณ์เรื่องสมัครทุนไว้ใน Blog เขาเขียนบอกว่าเขาเรียนพิเศษที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่สามารถเข้าไปทำข้อสอบได้ทุกวัน พอได้อ่านตรงนี้ก็รู้สึกสนใจมาก เพราะโอ๊ตเป็นคนที่ชอบฝึกนอกห้องเรียนมากกว่าที่จะเรียนแค่ในห้องเรียนอย่างเดียว โอ๊ตเลย direct message ถามเขาทาง Facebook ว่าเรียนที่ไหน ซึ่งเขาบอกว่าเรียนที่อิงลิชพาร์ค โอ๊ตเลยเข้ามาเทสต์แล้วสมัครเรียนที่นี่ครับ

 

Q: บรรยากาศการเรียนที่อิงลิชพาร์คเป็นอย่างไรบ้างคะ

A: ครั้งแรกที่มาเรียน โอ๊ตมองบรรยากาศในห้องก่อนเลยว่าเพื่อนๆ เป็นยังไงบ้าง ซึ่งเพื่อนๆที่นี่ดีมากครับ แล้วโอ๊ตได้สร้าง networking กับพี่ๆเพื่อนๆในห้อง เพื่อช่วยกันเรียนด้วยครับ ส่วนเรื่องของอาจารย์ โอ๊ตค่อนข้างประทับใจมาก เพราะอาจารย์มีความ active แล้วให้เทคนิคในการทำข้อสอบเยอะมาก

 

Q: แล้วได้เทคนิคอะไรบ้างจากการเข้าเรียนคลาส IELTS คะ

A: โอ๊ตได้เทคนิคการทำข้อสอบจากการมาเรียน IELTS ที่อิงลิชพาร์คเยอะมาก ทั้งการ Skimming, Scanning และการหา Key words ที่ทำให้โอ๊ตหาคำตอบได้เร็วขึ้นครับ

 

Q: การที่อาจารย์และพี่ๆสต๊าฟคอยให้ Feedback เรื่องการเรียนของโอ๊ตอยู่ตลอด มีส่วนช่วยโอ๊ตให้ประสบความสำเร็จในการสอบอย่างไรบ้างคะ

A: ถ้าให้เราส่องกระจก เราจะมองแค่ตัวเอง และรู้สึกว่าเราดูดีแล้ว แต่ว่าหลังจากที่โอ๊ตส่งการบ้าน Writing ให้อาจารย์ช่วยตรวจ ก็ทำให้รู้ว่าเราเขียน Off topic เขียนนอกเรื่อง อ่อนเรื่องของคำศัพท์ เพราะฉะนั้น Feedback จากอาจารย์ช่วยให้โอ๊ตพัฒนาตัวเองขึ้นเยอะมากครับ รวมถึงเวลาที่ฝึกทำ Listening และ Reading นอกเวลา พี่ๆจะคอยช่วยเตือนให้ระวังเวลาที่เขียนคำตอบ โดยเฉพาะเรื่องตัวสะกด คำเอกพจน์ พหูพจน์ เติม s ไม่เติม s และได้คำแนะนำดีๆในการสอบ Speaking ด้วยว่า ถ้าเจอคำถามแนวนี้ ควรตอบให้เหตุผลยังไง หรือไอเดียไหนดีหรือไม่ดี พี่ๆก็คอยช่วยตลอดครับ

 

Q: โอ๊ตนำสิ่งที่ได้เรียนไปประยุกต์ใช้กับการทำงานอย่างไรบ้างคะ

A: ก่อนหน้านี้เวลาที่โอ๊ตเขียนอีเมล ภาษาที่ใช้มันจะทื่อๆแข็งๆ ไม่ค่อยสละสลวย แต่ตอนนี้โอ๊ตเขียนได้ดีขึ้นเยอะมาก คือ เขียนประโยคได้ยาวขึ้น มีส่วนขยาย แล้วก็มีการใช้ transition words ด้วย  และจากการที่ได้ฝึก Listening บ่อยๆ ทำให้โอ๊ตมั่นใจว่าสามารถฟังสิ่งที่คนต่างชาติพูดได้อย่างชัดเจน ไม่ต้องมาคอยพูดว่า “sorry, could you please say it again?” เหมือนเมื่อก่อนแล้ว ซึ่งช่วยให้ดีลงานกับคนสิงคโปร์ง่ายขึ้น

นอกจากนี้โอ๊ตยังมีหน้าที่สอนงานให้กับน้องๆ ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ด้วย โอ๊ตต้องอ่านคู่มือที่เป็นภาษาอังกฤษและสรุปเองทั้งหมด เพื่อไปสอนน้องๆ ครับ ซึ่งนี่เป็นการพิสูจน์ให้เห็นเลยว่าถ้าภาษาอังกฤษเราดี มันเหมือนเป็นการเปิดประตูให้เรามีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทในระดับที่เป็น International มากขึ้นและยังช่วยให้เราก้าวหน้าในหน้าที่การงานด้วยครับ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ

สนใจสมัครเรียน IELTS

ชื่อ-นามสกุล*
เบอร์โทร*
อีเมล์*
สาขาที่สะดวก*

 

How do the authorities combat the trade in fraudulent drugs