Testimonials

Testimonials Rung IELTS 7.0

30 May 2016

Rung IELTS 7.0

ด้วยระยะเวลาที่จำกัด เทคนิคที่ได้มาช่วยได้เยอะมาก รวมถึงอาศัยการฝึกฝนส่วนตัวด้วย คือเรียนแล้วก็กลับไปทบทวนส่วนตัวเรื่อยๆ โดยที่โรงเรียนจะให้ข้อสอบผมเพิ่มเติมกลับไปทำเสมอๆ

IELTS 7.0
Listening 6.5
Reading 6.5
Writing 6.5
Speaking 8.0

น้องหรั่ง (นายเกียรติกวิน ฉัตรปิยพัฒน์) MUIC-Biological Science มหาวิทยาลัยมหิดล นักเรียนคอร์ส IELTS ของ English Parks ซึ่งพึ่งสอบ IELTS ได้คะแนน 7.0 ค่ะ ^__^
นอกจากจะได้คะแนนตามที่ต้องการแล้ว น้องหรั่งยังได้รางวัลเป็นเช็คเงินสดมูลค่า 7,000 บาท จากทาง English Parks ด้วยค่ะ เก่งมากๆ มาลองดูบทสัมภาษณ์ของน้องหรั่งรวมถึงการเตรียมตัวสอบ IELTS กันดูนะคะ ว่าทำอย่างไรถึงได้คะแนนสูงถึง 7.0

Q: ทำไมน้องหรั่งถึงจะไปสอบ IELTS วางแผนจะไปเรียนต่อที่ไหนครับ
A: ตอนนั้นตั้งใจจะขอทุนไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยเกียวโต แล้วทางนั้นมีเงื่อนไขภาษาอังกฤษ ต้องได้คะแนน IELTS หรือ TOEFL ผมเลยเลือกจะใช้คะแนน IELTS ไปยื่นกับทางมหาวิทยาลัย จริงๆ ทางนั้นไม่ได้ กำหนดไว้เรื่องของคะแนน แต่ผมว่า การขอทุนทั้งทีน่าจะต้องได้คะแนนสูงๆ ไว้ก่อนครับ

Q: ตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากได้คะแนน IELTS ประมาณเท่าไหร่ครับ
A: ผมคาดหวังไว้สัก 7.0 ครับ ต้องใช้ประมาณนี้ ถึงจะมีโอกาสเรื่องขอทุน

Q: ก่อนตัดสินใจสมัครเรียนที่ English Parks มีข้อมูลของทางโรงเรียนมาก่อนหรือเปล่าครับ และอะไรทำให้น้องหรั่งตัดสินใจเลือกเรียนที่ English Parks
A: ผมมากับเพื่อนอีกคนนึงที่จะสอบ IELTS เหมือนกัน คิดว่าถ้าได้เรียนบ้างก็น่าจะช่วยเพิ่มคะแนนได้ เลยตัดสินใจมาที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ก็มีโรงเรียนหลายๆ แห่งเปิดสอนหลักสูตร IELTS ทางผมและเพื่อนก็เข้าไปถามรายละเอียดและลองทดสอบวัดระดับดูหลายๆ ที่ รวมถึงที่ English Parks ด้วย
ซึ่งที่ English Parks พี่สต๊าฟที่มาตรวจเทสของหรั่งกับเพื่อนให้นั้น ให้คำแนะนำได้ตรงจุด ทั้งส่วนที่ผมดีอยู่แล้ว และส่วนที่ยังเป็นปัญหาต้องเรียนเพิ่มเติม ผมเลยคิดว่าที่นี่น่าจะให้อะไรได้ในการเรียนอย่างที่ผมต้องการมากกว่าโรงเรียนอื่น

Q: บรรยากาศในการเรียน IELTS ของ English Parks เป็นอย่างไรบ้าง ในห้องเรียนพี่เชอร์รี่แนะนำน้องหรั่งเพิ่มเติมตรงไหนบ้าง
A: พี่เชอร์รี่ก็แนะนำ จุดอ่อนที่ผมยังติดอยู่ หลักๆ เลยก็ในส่วนของ Grammar นอกจากนี้พี่เชอร์รี่จะเสริมเพิ่มเติมเทคนิคอื่นๆ ที่ใช้ในการทำข้อสอบ ซึ่งอันนี้สำคัญเลยครับ เพราะด้วยระยะเวลาที่จำกัด เทคนิคที่ได้มาช่วยได้เยอะมาก รวมถึงอาศัยการฝึกฝนส่วนตัวด้วย คือเรียนแล้วก็กลับไปทบทวนส่วนตัวเรื่อยๆ โดยที่โรงเรียนจะให้ข้อสอบผมเพิ่มเติมกลับไปทำเสมอๆ

Q: ช่วงที่เรียนอยู่ หรั่งก็มีเวลาจำกัดพอสมควร และต้องใช้คะแนน IELTS ค่อนข้างสูง แบ่งเวลาในการเตรียมตัวสอบอย่างไรบ้างครับ
A: ผมมีงานที่มหาวิทยาลัยต้องทำเรื่อยๆ ซึ่งต้องเข้าไปทำช่วงบ่าย ดังนั้นที่พี่ๆ จะเห็นบ่อยเลยครับว่าผมจะเอาการบ้านจากที่นี่ไปทำ ทั้ง Reading และ Writing เพราะส่วนนี้ผมสามารถจัดเวลา ทำเมื่อไหร่ก็ได้ตอนอยู่ที่บ้าน และจับเวลาทำไปด้วย ผมฝึก 2 part นี้ค่อนข้างเยอะเลย อย่างน้อยก่อนนอนต้องอ่านก่อนสัก 1 บท ส่วน Speaking จะมา Test กับพี่นิกกี้เพิ่มเติม ส่วน Listening ทางพี่ๆ ก็จะพยายามนัดเวลาให้ผมเข้ามา test เพิ่มเติมเสมอ

Q: พอเรียนแล้วก็ไปสอบ ผลออกมาแล้วได้ 7.0 เป็นไงบ้าง พอใจกับผลสอบตัวนี้หรือยัง
A: จริงๆ แล้วก็พอใจนะครับ ผลออกมา Overall อยู่ในขั้นพอใจมาก แต่ติดเสียดายตรง Part Listening เพราะได้น้อยกว่าที่คาดไว้ คือผมฟังเข้าใจหมดทุกอย่าง แต่มันอยู่ที่การทำข้อสอบ มันจะมีอันนึง ที่เป็นมัลติเพิลชอยส์ อาจารย์เคยแนะนำวิธีการทำข้อสอบลักษณะนี้ ว่าฟังก่อน แล้วค่อยไปอ่านคำถามแล้วทำข้อสอบ แต่โดยนิสัยผมติดการฟังแล้วทำเลย บางจุดสมาธิเลยหลุดไปก็น่าเสียดาย

Q: แต่ก็มี Part Speaking น้องหรั่งก็สามารถทำคะแนนได้สูงมากถึง 8.0
A: ในการสอบ IELTS Speaking นั้น ก่อนที่ผมจะเข้าห้องสอบ ผมกังวลเรื่อง Topic ที่ต้องเจอตอนสอบพอสมควร ก็พยายามซ้อมตัวอย่างคำถามไปเยอะๆ พี่นิกกี้เคยแนะนำว่า ถ้าพูดดึงความสนใจเขาได้ หรือเขาถามข้อมูลเราเพิ่มเติม จากสิ่งที่เราพูดไปวันนั้นได้ ก็จะมีโอกาสได้คะแนนที่ดี Topic ที่ได้ในวันสอบเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวผมอยู่แล้ว พอผมพูด ทางผู้สอบ ก็อยากฟังสิ่งที่ผมพูดด้วย การสนทนาเลยดูสบายๆ ผลออกมาได้ 8.0 พอใจมากเลยครับ

Q: มีข้อแนะนำสำหรับเพื่อนๆ นักเรียนคนอื่นที่อยากไปสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูงๆ อย่างไรบ้างครับ
A: ง่ายๆ เลยครับ อย่างแรก ซ้อมให้เยอะที่สุด อย่างผมเอง ถือว่า ฝึก Part Reading เยอะเลย แต่ตอนสอบเจอ Passage นึงซึ่งเนื้อหายากด้วย ยากกว่าที่เคยอ่านมาเกือบทั้งหมดเลย มีการกล่าวถึงบุคคลหลายคน ต้องอ่านกลับไปกลับมา ก็ถือว่าคะแนนพอประคองตัวได้ หรืออย่าง Writing ที่เรียนหรือเตรียมตัวไว้จะเป็นลักษณะการเขียน Graph หรือ Diagram แต่ผมเจอการโจทย์ให้ compare แผนผังเก่ากับใหม่ ผมว่าผมก็ฝึกมาเยอะ แต่ไม่เคยเจอโจทย์ลักษณะนี้มาก่อนเลย ดังนั้นนอกจากได้คำแนะนำจากอาจารย์ผู้สอนแล้ว เราต้องฝึกให้เยอะด้วย ซึ่งจะเป็นการทบทวนไปในตัว ดังนั้นถึงแม้เราจะเจอโจทย์ที่ไม่ได้คาดหมาย ก็จะสามารถผ่านไปได้ครับ

Q: ได้คะแนน IELTS ในระดับที่พอใจแล้ว จะเอาไปยื่นที่อื่นๆ ด้วยมั๊ย นอกจากที่ โตเกียว
A: คงจะลองเอาไปยื่นที่มหาวิทยาลัยอื่นๆ ด้วยครับ แต่ที่เลือกญี่ปุ่นเพราะที่นี่มี คณะที่ผมต้องการเรียนอยู่พอดี เป็นการเรียนเกี่ยวกับ animal behavior พฤติกรรมเกี่ยวกับสัตว์ ตอนที่ผมเรียนปริญญาตรี ผมศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของลิง อาจารย์ที่ผมทำงานด้วยก็กำลังทำโครงงานนี้อยู่ ผมก็อยากต่อยอดความรู้ตรงนี้เพิ่ม สาขานี้ไม่มีสอนในประเทศไทยเลย ที่ญี่ปุ่นมีโปรแกมเปิดมาเพื่อนักเรียน Inter โดยเฉพาะ ผมเลยจะลองยื่นใบคะแนนดูก่อน เพราะมหาวิทยาลัยโตเกียวก็มีชื่อเสียงในด้านนี้โดยตรง แต่ก็จะเอาไปยื่นที่อื่นด้วย อย่างเช่นที่ออสเตเลีย ก็จะมีโปรแกรมสายนี้เปิดสอนด้วยครับ

หลังจากอ่าน testimonial ตรงนี้แล้ว ทางโรงเรียนหวังว่าน้องๆ จะเกิดแรงบันดาลใจ มุ่งมั่นในการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จกันนะคะ ^___^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ