Testimonials

Testimonials Nut IELTS 7.0

09 November 2017

Nut IELTS 7.0

อาจารย์สอนดีมาก และมีเทคนิคดีๆ ที่ช่วยในการทำข้อสอบเยอะมาก จากที่เคยใช้เวลาทั้งวันในการเขียน Writing Task เดียว แต่ตอนนี้นัทเขียนเสร็จทั้ง 2 Task ภายใน 1 ชม.

IELTS 7.0
Listening 8.5
Reading 8.0
Writing 5.5
Speaking 5.5

“น้องนัท นภัสสร ประสูตร์” สาวน้อยชั้น ม.6 จาก โรงเรียนสตรีวิทยา 3 และยังเป็นแฟนเพลงเกาหลีตัวยง ถึงขนาดวางแผนจะขอทุนไปเรียนต่อ ป.ตรี ที่เกาหลีกันเลยทีเดียว แต่กติกาในการขอทุน คือ ต้องยื่นคะแนนสอบ IELTS ด้วยเหตุนี้ทำให้น้องนัทตัดสินใจมาเรียนคอร์ส IELTS ที่ English Parks เพื่อตามความฝันเดินทางสู่แดนกิมจิ ล่าสุดความขยันทำให้น้องนัทได้ยิ้มกว้างเต็มที่กับผลคะแนนสอบ IELTS 7.0 ค่ะ

.

Q:  น้องนัทสอบ IELTS เพื่อนำคะแนนไปยื่นขอทุนเรียนต่อ ปริญญาตรี ที่ไหนบ้างคะ?

A: ต้นเดือนตุลาคมนี้ นัทจะยื่นขอทุนรัฐบาลเกาหลี KGSP ซึ่งยากมากเพราะมีให้นักเรียนไทยแค่ 2 ทุนเท่านั้น แล้วปีหน้าก็จะสมัครยื่นขอทุนที่มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University) ที่เกาหลีเหมือนกันค่ะ

.

Q: แสดงว่าน้องนัทชอบประเทศเกาหลีมากๆ เลยใช่ไหมคะ ถึงอยากจะไปเรียนต่อที่นั่น?

A: ชอบมากค่ะ เพราะเคยไปเที่ยวมาแล้ว ซึ่งนัทชอบบรรยากาศที่นั่นมาก อีกสาเหตุคือ นัทชอบนักร้องเกาหลีค่ะ555 ก่อนหน้านี้ฟังแต่เพลงเกาหลี เพิ่งมาเริ่มฟังเพลงภาษาอังกฤษก็ตอนที่ต้องสอบ IELTS นี่แหล่ะค่ะ แต่ว่าการฟังเพลงภาษาอังกฤษช่วยเรื่องการออกเสียงของนัทมากเลยนะคะ บางคำศัพท์ที่ไม่เคยรู้เลยว่าออกเสียงยังไง พอได้ฟังบ่อยๆ เข้าก็เริ่มคุ้นหู ซึ่งช่วยให้เราออกเสียงได้ถูกต้องมากขึ้นค่ะ

.

Q: น้องนัททำอย่างไรถึงสอบ IELTS ได้คะแนนรวม overall 7.0 เลยคะ?

A: ก่อนจะไปสอบ นัทฝึกทำข้อสอบประมาณ 20 – 30 ชุดค่ะ แต่ว่าตอนที่ออกมาจากห้องสอบ คิดว่าตัวเองได้คะแนน Overall ไม่เกิน 6.0 แน่ๆ เพราะทำข้อสอบ Writing ไม่ทัน แต่พอคะแนนออกมาก็อึ้งเลย เพราะไม่คิดว่าจะได้เยอะขนาดนี้ ตอนที่ประกาศผลสอบนัทกำลังเรียนพละอยู่ พอเปิดดูคะแนนก็กรี๊ดเลย เพื่อนๆดีใจกันใหญ่

.

Q: เกิดอะไรขึ้นกับคะแนน Writing และ Speaking ทำไมถึงได้คะแนนค่อนข้างน้อยคะ?

A: คิดว่าที่สอบ Writing ได้แค่ 5.5 เพราะเป็นทักษะที่นัทอ่อนที่สุด แถมไม่มีไอเดียที่จะเขียนด้วย อีกอย่างที่โรงเรียนของนัทก็เรียนแต่ Grammar ไม่เคยฝึกเขียนเลย มาเริ่มฝึก Writing ก็ตอนเรียนที่อิงลิชพาร์คนี่แหละค่ะ ตอนสอบจริงนัทพยายามทำตามเทคนิคที่อาจารย์สอนนะคะ ว่า เวลาเขียนเราต้องมีเรื่องราว ต้องมีไอเดีย และเลือกใช้คำศัพท์ที่เป็น Academic Vocabulary รวมถึงควรใช้คำ Synonym อย่าใช้คำศัพท์เดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา แต่สรุปคือ เขียน Task 2 ไม่ทัน เนื่องจากบริหารเวลาไม่ดี แถมระหว่างที่สอบก็ออกไปเข้าห้องน้ำอีกเพราะทนไม่ไหวจริงๆ แล้วกว่าจะต่อคิวสแกนนิ้วกลับเข้าห้องสอบก็ใช้เวลานานมาก ถ้านัทไม่ออกไปคงเขียนเสร็จทันเวลา นี่แอบเจ็บใจเบาๆ 555

ส่วน Speaking นัทพลาดที่ Part 2 เพราะพูดจบเร็วเกินไปค่ะ Examiner ถามว่า เมื่อเร็วๆ นี้คุณมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งนัทคิดไม่ออกเลยว่าจะต้องตอบยังไงดี เพราะตัวเองไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้ด้วยค่ะ

.

Q: น้องนัทมีเทคนิคอะไรที่ทำให้ได้คะแนน IELTS Listening สูงถึง 8.5 คะ?

A: ก่อนไปสอบ นัทฝึกทำข้อสอบที่อิงลิชพาร์คทุกวันค่ะ ขณะที่เวลาสอบต้องตั้งสติให้ดี และจับ Keyword ให้ได้ ระหว่างที่ฟัง Listening นัทไม่ได้จดลงกระดาษนะคะ แต่พยายามจำข้อมูลให้ได้ทั้งหมด แล้วค่อยทำข้อสอบทีเดียว

.

Q: ได้คะแนนสอบดีขนาดนี้ พื้นฐานน้องนัทก่อนมาเรียนเป็นอย่างไรบ้างคะ

A: ก็ไม่ได้ดีมากอะไรค่ะ แต่คิดว่าเป็นเพราะได้อาจารย์ที่นี่คอยติวเข้ม บวกกับการค่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อยฝึกทำ Mock Test เยอะๆ เลยทำให้ได้คะแนนดีค่ะ ก่อนหน้านี้ที่ทำ Mock Test นัทได้คะแนนรวมแค่ 6.0 เอง สาเหตุเพราะเวลาเขียนก็ตกตัว s ไปบ้าง หรือเขียนเว้นวรรคคำผิด แต่การฝึกทำข้อสอบจากหนังสือของ Cambridge ที่พี่ๆ staff ที่ English Parks เอามาให้ฝึกทำเรื่อยๆ นั้น มีส่วนช่วยเยอะมากๆ ซึ่งนัทคิดว่าใกล้เคียงกับข้อสอบจริงมากที่สุดค่ะ

.

Q: แล้วพาร์ท Reading ล่ะคะ มีเทคนิคในการทำข้อสอบอย่างไรบ้างถึงได้คะแนน 8.0?

A: นัทไม่ได้รู้คำศัพท์ทั้งหมดนะคะ แต่เน้นจับใจความเอา แล้วสังเกตพวกหน้าที่ของคำในแต่ละประโยค เช่น ข้อนี้ควรต้องเติม Noun, Verb, Adjective หรือ Adverb เพราะอย่างน้อยถ้าอ่าน Passage แล้วแปลคำศัพท์ไม่ออก ก็ยังพอเลือกคำมาเติมได้ ซึ่งเทคนิคนี้ได้มาจากอาจารย์บิวอีกเช่นกันค่ะ

.

Q: ก่อนจะมาเรียนที่อิงลิชพาร์ค น้องนัทรู้ไหมคะว่าสอบ IELTS คืออะไร แล้วต้องสอบอะไรบ้าง?

A: ก่อนหน้านี้นัทรู้แค่ว่า ถ้าจะยื่นขอทุนเรียนต่อต้องสอบ TOEFL หรือไม่ก็ IELTS แค่เคยได้ยินชื่อนะคะ แต่ไม่รู้ว่าการสอบทั้ง 2 แบบคืออะไร เหมือนหรือต่างกันยังไง สุดท้ายก็เลือกสอบ IELTS แล้วกัน

.

Q: น้องนัทไปดูที่เรียน IELTS มาหลายที่ ทำไมถึงเลือก English Parks สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ?

A: บ้านนัทอยู่แถวนี้ค่ะ ก่อนจะมาที่นี่ก็ลิสต์รายชื่อไว้หมดเลยว่า ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าเนี่ย มีที่ไหนสอน IETLS บ้าง จากนั้นก็เข้าไปสอบถามข้อมูลด้วยตัวเอง ปรากฏว่า ทุกที่พูดกับนัทเหมือนกันหมดเลยว่า ถ้ามีเวลาเรียนแค่ 3 เดือน คงไม่ทันแน่นอน เหมือนปฏิเสธโดยที่ไม่ถามเลยว่า นัทอยากได้คะแนนเท่าไหร่

ส่วนที่ English Parks เป็นที่สุดท้ายที่เดินเข้ามาถาม ซึ่งนัทเห็นป้ายโฆษณาอยู่ในลิฟท์ ครั้งแรกที่เข้ามา พี่ๆ staff ให้คำแนะนำดีมาก และถามก่อนเลยว่า นัทอยากได้คะแนนเท่าไหร่ นัทเลยบอกว่า ได้ 5.5 ก็ผ่านเกณฑ์แล้วค่ะ แต่พี่ Staff บอกว่า ดูจากผล Pre-Test แล้ว พื้นฐานนัทไม่ได้แย่มาก ถ้ามาเรียนสม่ำเสมอน่าจะได้คะแนนดีกว่านี้ด้วยซ้ำ ยิ่งไปกว่านั้นค่าเรียนไม่แพงด้วย คิดแล้วว่าคุ้มแน่ๆ 555 สุดท้ายเลยตัดสินใจเรียนที่นี่ค่ะ

.

Q: ช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่มาเรียน น้องนัทมีความประทับใจอะไรบ้างคะ?

A: เรื่องแรกเลยคือ อาจารย์ค่ะ อาจารย์สอนดีมาก และมีเทคนิคดีๆ ที่ช่วยในการทำข้อสอบเยอะมาก จากที่เคยใช้เวลาทั้งวันในการเขียน Writing แค่ Task เดียว แต่ตอนนี้นัทเขียนเสร็จทั้ง 2 Task ภายใน 1 ชม.  ส่วนคลาส IELTS Speaking อาจารย์ Greg นักเรียนจะได้จับสลากเลือกหัวข้อที่จะพูด แล้ว Greg ก็อัดเสียงของทุกคนไว้เพื่อที่จะเช็คว่าใครพูดผิดตรงไหน ถ้าประโยคไหนเราพูดไม่เคลียร์ Greg จะให้เราอธิบายเป็นภาษาไทย แล้วค่อยแปลเป็นภาษาอังกฤษที่ถูกต้องให้ นอกจากนี้ Greg จะเน้นสอนพูดให้เป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยในการสอบได้มากค่ะ

.

Q: น้องนัทมีเรื่องอื่นอีกไหมคะที่รู้สึกประทับใจกับการมาเรียนที่นี่?

A: ทุกครั้งที่มาเรียน พอเปิดประตูเข้ามาปุ๊บ นอกจากพี่ๆStaff จะพูดทักทายตามปกติแล้ว ก็ต่อด้วยการทวงการบ้านนัททันทีเลยค่ะ เป็นเหตุให้ต้องส่งการบ้านทุกอาทิตย์555 คือ ชอบตรงที่พี่ๆใส่ใจนักเรียนทุกคน คอยตามผล คอยทวงการบ้าน และเรียกเข้ามาทำ Mock Test ตลอดค่ะ

.

Q: มีคำแนะนำหรือข้อควรระวังเรื่องอะไรบ้างที่อยากฝากไปถึงเพื่อนๆพี่ๆที่กำลังจะไปสอบ IELTS?

A: คืนก่อนสอบต้องรีบนอนและพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ระวังอย่าให้ป่วยวันสอบเด็ดขาด ถ้าให้ดีเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยเพราะว่าแอร์เย็นมาก บริหารเวลาดีๆถ้าจำเป็นจะต้องออกไปเข้าห้องน้ำระหว่างสอบ และเวลาที่ทำข้อสอบต้องไม่ประมาท โดยเฉพาะพาร์ท Writing ให้ระวังเรื่องลายมือ ต้องเขียนตัวบรรจงให้อ่านง่ายๆ นอกนั้นเป็นเรื่องไอเดียที่จะเขียน โดยแบ่งตามลำดับหัวข้อจะได้ไม่สับสน ระวังอย่าใช้คำศัพท์ซ้ำๆ และต้องเขียนโครงสร้างประโยคสวยๆ ซึ่งจะช่วยให้เราได้คะแนนดีค่ะ ^__^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ