Testimonials

Testimonials Tong IELTS 6.5

14 July 2016

Tong IELTS 6.5

ตองต้องการฝึกและพัฒนาภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ รวมทั้งต้องสอบ IELTS ด้วย หลักสูตร Unlimited Package ตอบโจทย์ที่ตองต้องการพอดีเพราะนอกจากจะครอบคลุมทุกทักษะแล้ว ตองยังสามารถมาเรียนได้เกือบทุกวันด้วยค่ะ

IELTS 6.5
Listening 7.5
Reading 7.0
Writing 5.5
Speaking 5.5

ขอแสดงความยินดีกับน้องตองนักเรียนคนเก่งคนล่าสุดของอิงลิชพาร์ค ตอนนี้น้องตองกำลังจะได้ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพื่อสานต่อความฝันการมีธุรกิจของตัวเองในอนาคต น้องตองสอบ IELTS ได้ 6.5 และได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลับเรียบร้อยแล้ว มาดูบทสัมภาษณ์ พร้อมการเตรียมตัวของน้องตองกันได้เลยค่ะ

==แนะนำตัวเองนิดนึง==
ชื่อตองนะค่ะ จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศิลปศาสตร์ เอกจิตวิทยา ก่อนมาเรียนภาษาอังกฤษ ทำงานที่ ธนาคารกรุงเทพ แผนก Human Resources(HR)ซึ่งทำงานตรงนี้มาได้ประมาณ3ปีก่อนตัดสินใจลาออกมา เพื่อที่จะเตรียมความพร้อมของภาษาอังกฤษเพราะตั้งใจจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ และตอนนั้นพื้นฐานก็ยังอ่อนอยู่ด้วยค่ะ

==ขนาดออกจากงานมา เพื่อเรียนภาษาอังกฤษ เต็มที่ขนาดนี้ มีแผนยังไงบ้าง==
ตองอยากจะไปเรียนต่อให้ได้เร็วที่สุดค่ะเลยตัดสินใจออกจากงาน เพื่อที่เราจะได้มีเวลาสำหรับพัฒนาภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ก็เหมือนกับทุบหม้อข้าวตัวเองออกมาเรียน ขอเต็มที่กับภาษาอังกฤษก่อนเลย

==น้องตองได้รับการตอบรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยหลายที่แล้วผลสุดท้ายตัดสินใจเลือกเรียนอะไรค่ะ==
ตอนที่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากทางอังกฤษก็ว่าเครียดแล้วนะคะ แต่การที่ต้องมานั่งเลือกว่าจะเรียนต่อที่ไหน หรือด้านไหนดี ก็เครียดไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่สุดท้ายก็เลือกเรียนต่อ MSC Entrepreneurship, Innovation and Practice ที่ Lancaster University เพราะตั้งใจว่าหลังจากเรียนจบอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ตอนเขาตอบรับกลับมาก็ดีใจมาก จะไปเดือนกรกฎาคมนี้แล้วค่ะ ^^

==เลือกมาเรียน ที่อิงลิชพาร์คในคอร์ส Unlimited Package 6 months คิดว่าเหมาะกับเรายังไงบ้าง==
ตอนนั้นตองต้องการฝึกและพัฒนาภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ รวมทั้งต้องสอบ IELTS ด้วย หลักสูตร Unlimited Package ตอบโจทย์ที่ตองต้องการพอดีเพราะนอกจากจะครอบคลุมทุกทักษะแล้ว ตองยังสามารถมาเรียนได้เกือบทุกวันด้วยค่ะ

==ด่านแรกที่เราต้องทำให้ได้คือต้องสอบ IELTS ให้ผ่าน ตองวางแผนการเรียนเพื่อไปใช้สอบอย่างไรบ้าง==
ตองต้องใช้IELTS 6.5 ค่ะ เป็นเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนมาเรียนเลย เพราะต้องใช้ยื่นเรียนต่อที่อังกฤษ แต่ตอนมาเรียนแรกๆ พื้นฐานยังค่อนข้างอ่อนอยู่ ก็เริ่มเรียนตั้งแต่ Grammar, Sentence Writing แล้วก็ Speaking ทั่วไปค่ะ พี่ๆและอาจารย์ก็แนะนำว่าให้เริ่มจากตรงนี้ก่อน เพราะพื้นฐานยังไม่พร้อมสำหรับการขียน Essay ในIELTS ค่ะ ^^?

==เห็นว่าคะแนนใน Part Reading กับ Listening ค่อนข้างดี ฝึกฝนหรือเตรียมตัวอย่างไรบ้างค่ะ==
นอกจากเรียนในห้องเรียนกับอาจารย์เชอร์รี่แล้ว พี่สตาฟก็นัดทางอาจารย์จ๋ายให้ติวเพิ่มเติมให้ตองด้วย อาจารย์เชอร์รี่จะสอนเน้นการทำโจทย์มากๆ ส่วนอาจารย์จ๋ายจะเพิ่มเติมในส่วนของเทคนิคต่างๆ เพื่อที่เราจะได้ทำข้อสอบให้ทัน เพราะตองมีปัญหาเรื่องทำข้อสอบไม่ทันค่ะ ถึงแม้ก่อนหน้านี้ก็อ่านหนังสืออื่นๆ มาบ้างเหมือนกัน แต่ก็ยังทำไม่ทัน ขอบคุณอาจารย์จ๋ายมากๆ อาจารย์เข้าใจเด็กอ่อนจริงๆ ค่ะ^___^
นอกจากนี้ตองก็ฝึกเพิ่มเติมด้วยตัวเองด้วยค่ะ อย่าง Listening ก็อาศัยการฝึกฟังให้เยอะๆ ตองไปโหลด Podcast จาก BBC มาฟัง หรือดูพวก Series ก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน ในส่วน Reading ก็เน้นทำข้อสอบเก่า ของ IELTS ซึ่ง ตองมาฝึกทำข้อสอบเพิ่มที่อิงลิชพาร์คทั้งในส่วน Reading และ Listening ทำไปหลายชุดมากๆ

== เห็นว่าน้องตองเน้นเข้าคลาส Speaking เป็นพิเศษ เพราะอะไรค่ะ ==
ที่เลือกเข้าเรียนในส่วน Speaking เยอะเป็นพิเศษ เพราะตองคิดว่าส่วน Speaking มันเหมือนมีรายละเอียด เล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่รู้ อย่างตอนอ่านเรารู้ว่าอันนี้มันแปลอย่างนี้ แต่เวลาพูดจริงในชีวิตประจำวัน อาจารย์ก็จะแนะนำว่าควรใช้อีกแบบซึ่งเหมาะกว่าหรือแบบนี้ฝรั่งเขาไม่ใช้กันนะ รวมถึงการใช้สำนวน และประโยค ในห้องเรียนถ้าใช้ผิด ทางอาจารย์ก็จะแก้ให้เราทันที ซึ่งได้ประโยชน์จากตรงนี้เยอะเลย

==ประทับใจอาจารย์ท่านไหนหรือคลาส ไหนเป็นพิเศษหรือเปล่าค่ะ==
ที่จริงก็ได้ความรู้ จากการเข้าเรียนในทุกคลาสนะคะ แต่ถ้าเรื่องการแก้ไขจุดที่ผิดให้บ่อยๆ ก็จะเป็น Gregคือถ้ารู้สึกว่ามันไม่ใช่ ก็จะแก้ให้ทันที หรือเรียนกับ Kennyจะได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ของวัฒนธรรมอังกฤษ วัฒนธรรมต่างประเทศอื่นๆ เน้นเรื่องที่ใช้ในชีวิตประจำวันค่อนข้างเยอะค่ะ

== แล้ว อย่าง Writing ล่ะครับ เตรียมตัวยังไงก่อนไปสอบ==
Writing เข้าเรียนกับ อ.เชอรี่ค่ะ การเขียนนี่ ตองเริ่มจากศูนย์เลยก็ว่าได้ เพราะไม่รู้เลยว่า IELTS จะต้องเขียนอะไรบ้าง ไม่รู้เลยว่าโจทย์เป็นยังไง ควรจะวางระบบการเขียนไว้ยังไง ซึ่งอาจารย์เชอรี่ก็ให้คำแนะนำได้เยอะ เช่นเจอข้อสอบรูปแบบนี้ วาง Structure อย่างนี้ ต้องเขียนตอบแบบนี้ แล้วก็มีอาจารย์หลายท่าน ช่วยตรวจ Essay ให้ด้วย ทั้ง อาจารย์จ๋าย อาจารย์ยอด และอาจารย์พาย

== การทีมีคนตรวจ Writing ให้ ช่วยตองพัฒนายังไงบ้าง==
จำเป็นมากค่ะ เวลาเราเขียน เราก็ไม่รู้ว่าถูกผิดยังไง บางครั้งเราคิดว่าถูกแล้ว แต่พออาจารย์ท้วงว่าผิดและแนะนำ เราก็จะจำได้ โดยเฉพาะถ้าผิดบ่อยๆ อาจารย์ก็จะจี้ว่าผิดอีกแล้วนะ ก็เป็นการช่วยย้ำเราอีกที

==แต่คะแนน Part Writing ยังค่อนข้างต่ำอยู่ คิดว่าตรงนี้เป็นเพราะอะไรค่ะ==
ตองมีเวลาฝึกฝนตรงนี้ค่อนข้างน้อยค่ะ พี่สตาฟก็จี้ให้เขียนส่งประจำ แต่ก่อนสอบ หยุดฝึกเขียนไปช่วงนึงใหญ่ๆ เลยค่ะ เพราะตองไป Focus ที่การเขียน SOP (Statement Of Purpose) อยู่เนื่องจากทางมหาลัยจะให้ความสำคัญกับSOP ค่อนข้างเยอะ เพราะเวลามีคนสมัครไปหลายคน คะแนนเท่ากัน Profile คล้ายกัน ตัวที่จะทำให้เราแตกต่างก็คือ SOP นี่แหละค่ะ ขอบคุณอาจารย์พาย แล้วก็พี่ๆ ด้วยนะคะ ที่ช่วยเกลาภาษา และตรวจ SOP ให้ตองหลายรอบเลย

==แต่กว่าจะสอบ IELTS ได้ 6.5 ตามที่ตั้งใจ ต้องรอถึงรอบที่ 3 เลยความแตกต่างในการสอบครั้งนี้ กับครั้งก่อนๆ มันเป็นยังไงบ้างครับ==
ตอนที่ไปสอบครั้งแรก ก็กดดันมาก เพราะไม่รู้อะไรเท่าไหร่ ทั้งบรรยากาศการสอบ กลัวทำไม่มัน จะตื่นเต้นคุมสมาธิได้มั้ย ครั้งที่ 2 ยังมีความกดดันอยู่ แต่จริงๆ คะแนนจาก 2 ครั้งแรก ที่ได้ 6.0 ก็เพียงพอกับการไปยื่นเรียนต่ออยู่แล้ว พอครั้งที่ 3 ตองก็ชิวชิวเลย เพราะก่อนไปสอบรอบนี้ทางมหาลัยก็ตอบรับมาแล้ว เลยกลายเป็นว่า พอไม่กดดันทุกอย่างมันเป็นไปได้ของมันเอง ฟังได้เข้าใจ อ่านได้เร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ฝากคนอื่นๆ ไว้ด้วยนะคะ การที่จะฝึกภาษาอังกฤษให้ได้ดีขึ้นนั้นเราต้องพยายามฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง จนเรามีความเข้าใจภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้นโดยอัตโนมัติ

==น่าจะมีหลายคนที่คิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศอยู่แล้ว ตองมีคำแนะนำยังไงบ้างค่ะ==
ถ้าต้องสอบ ควรทำโจทย์เยอะๆ เพื่อจะได้คุ้นเคยกับโจทย์ คุ้ยเคยกับบรรยากาศที่สอบ โดยเฉพาะส่วนของ Writing ต้องฝึกเขียนเยอะๆ เพราะตอนเข้าห้องสอบจริงแล้วไม่มีอะไรช่วยเราได้ นอกจากผลของการฝึกฝนก่อนนี้เท่านั้นค่ะ

หลังจากอ่าน testimonial ตรงนี้แล้ว ทางโรงเรียนหวังว่าน้องๆ จะเกิดแรงบันดาลใจ มุ่งมั่นในการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จกันนะคะ ^___^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ