Image Not Found

คุณป่า IELTS 7.5

ย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทดสอบระดับภาษาที่อิงลิชพาร์ค ผมว่าทางโรงเรียนจับจุดอ่อนของผมได้ค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการเขียนที่ค่อนข้างเวิ่นเว้อไปหน่อยครับ ทั้งเจ้าหน้าที่สต๊าฟ และอาจารย์ทุกท่านมีความเอาใจใส่นักเรียนดีมากครับ

IELTS 7.5

Listening
8.5

Reading
7.5

Writing
7.0

Speaking
7.0

“คุณป่า ปรัชญา ตันติสุข” นักเขียนและนักแปลอิสระ เดินเข้ามาที่อิงลิชพาร์คเพราะความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ตัวเองได้หาข้อมูลเอาไว้ ซึ่งคุณป่าบอกว่าความเข้าใจผิดในวันนั้นคือเรื่องโชคดีที่สุดที่ทำให้ได้มาเรียนคอร์ส Unlimited for IELTS ที่อิงลิชพาร์ค เพราะไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าตัวเองจะสอบ IELTS ได้ overall สูงถึง 7.5 (Reading 8.5, Listening 7.5, Writing 7.0 และ Speaking 7.0) วันนี้คุณป่ามีเคล็ดลับ 3 ขั้นตอนในการพุ่งชนสู่ความสำเร็จมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันในบทสัมภาษณ์นี้ด้วยค่ะ

เพื่อไปศึกษาต่อปริญญาโทสาขา Organic Chemicals ที่ University of Antwerp ประทศเบลเยี่ยม ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS 7.0 แต่ตอนนี้ผมเริ่มเล็งๆที่อื่นเพิ่มเติมเอาไว้ด้วย เพราะเริ่มมีตัวเลือกที่ดีกว่าครับ

ต้องบอกก่อนว่าจุดประสงค์หลักในการมาเรียนภาษาอังกฤษที่อิงลิชพาร์คครั้งนี้ ผมต้องการจะยกระดับภาษาของตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้ผมมีเพดานเรื่องการใช้ภาษาอยู่ และต้องการที่จะก้าวผ่านจุดนั้นไปให้ได้ ส่วนคะแนน IELTS เนี่ยคือผลพลอยได้มากกว่าครับ

ย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทดสอบระดับภาษาที่อิงลิชพาร์ค ผมว่าทางโรงเรียนจับจุดอ่อนของผมได้ค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการเขียนที่ค่อนข้างเวิ่นเว้อไปหน่อยครับ^_^

โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าคอร์ส Unlimited มันตอบโจทย์ผมตรงนี้มาก เพราะในหนึ่งอาทิตย์คุณจะมาเรียนมากน้อยแค่ไหนก็ได้ และจะฝึกทำข้อสอบกี่ชุดก็ได้เหมือนกัน ถ้าคุณทำไหว หรือ ถ้าไม่อ้วกแตกตายไปก่อน 555

เอาจริงๆผมเดินอยู่แถวทางอโศกบ่อยมากๆ วันนั้นผมเห็นโฆษณาของอีกโรงเรียนหนึ่งแต่ผมมาผิดที่ครับ 555 ตอนแรกไม่รู้ตัวเลยว่ามาผิด แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็รู้สึกโชคดีมากเลยที่มาเจออิงลิชพาร์ค เพราะสุดท้ายแล้วผมได้ไปดูอีกโรงเรียนหนึ่งนะครับ แต่รู้สึกว่าเขาเน้นสไตล์สอบมากกว่าซึ่งหมือนที่ผมเคยเรียนมาแล้ว และเป็นอาจารย์ชาวต่างชาติทั้งหมด สำหรับผม ไม่ใช่ว่าอาจารย์ชาวต่างชาติไม่ดีนะ แต่บางครั้งด้วยความเป็นเจ้าของภาษาเขาก็ไม่ได้โฟกัสเรื่องการใช้แกรมม่าในการสอบมากเท่าไหร่ ผมว่าถ้าเป็นอาจารย์คนไทยจะอธิบายเรื่องตรงนี้ได้ชัดเจนกว่า

คะแนนที่ได้ Overall 7.5 (Reading 8.5, Listening 7.5, Writing 7.0 , Speaking 7.0) มากกว่าที่ผมคาดหวังเอาไว้อีกครับ แล้วก็ไม่มีพาร์ทไหนได้ต่ำกว่า 7.0 เลย แต่ที่เซอร์ไพรส์นิดนึงคือ พาร์ท Writing ไม่คิดว่าจะได้เยอะเท่านี้ครับ

ผมคิดว่าคนเราเนี่ยถ้ามีเป้าหมายอะไรสักอย่างต้องมี 3 ขั้นตอนในการพุ่งชนครับ ขั้นแรกเลย คือ ต้องรู้สึกชอบมันก่อน ขั้นที่ 2 ต้องทำจนเกลียดมันไปเลย เพราะยิ่งฝึกทำเยอะเท่าไหร่ยิ่งเจอความผิดพลาดของตัวเองเรื่อยๆ ซึ่งเราต้องพยายามฝ่าฟันผ่านจุดนี้และแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นให้ได้ และขั้นที่ 3 เราต้องทำให้รู้สึกว่าเป็นเหมือนกับการหายใจ คือ ไม่ต้องรู้สึกว่าชอบหรือเกลียด แค่ต้องทำครับ 555

ก่อนหน้านี้สมัยที่เรียนปริญญาตรีเนี่ย ผมเคยไปแลกเปลี่ยนโปรแกรม 2 ภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS 6.5 ตอนนั้นผมได้ Reading 7.0, Listening 7.0, Writing 5.0 และ Speaking 5.0 จากผลสอบเห็นชัดเลยว่ามีปัญหา Writing และ Speaking

เริ่มที่ Speaking ก่อนละกัน ผมมีปัญหากับ Part 2 ที่สุด เพราะบริหารเวลาไม่ได้ ส่วนใหญ่จะพูดเยอะพูดเกินเวลา ผมเป็นคนให้รายละเอียดเก่ง แต่ภาพรวมดันไม่ดีเลย ดังนั้นทุกครั้งที่มาฝึกซ้อมนอกเวลากับอาจารย์ที่สอน speaking เขาจะคอยให้คำแนะนำรวมถึงเทคนิคในการตอบคำถามซึ่งช่วยให้ผมบริหารเวลาในการพูดได้ลงตัวมากขึ้น

ส่วน Writing เนี่ย ผมพยายามเอารูปแบบการเขียนของอาจารย์มาผสมกับไอเดียของตัวเอง โดยที่อาจารย์จะสอนให้จัดลำดับความคิดก่อนว่า ถ้าประเด็นมันเยอะ เราต้องเลือกมาไม่กี่ประเด็น และเขียนให้ดีที่สุด จริงๆแล้วปัญหา Writing ของผมก็คล้ายกันกับ speaking คือ ไอเดียเยอะและฟุ้งมาก ทำให้เสียเวลาเขียน Introduction นานและยาวเกิน ซึ่งผมพยายามปรับตัวเองด้วยการให้เวลากับการเขียนตัวเนื้อหามากขึ้น

อีกปัญหาหนึ่งคือผมเป็นคนมีคำศัพท์เยอะ เพราะเป็นคนชอบอ่านแต่ดันเลือกคำศัพท์มาใช้ไม่เหมาะสม ซึ่งผมพยายามเอางานเขียนเก่าๆ ที่อาจารย์คอมเม้นท์ มานั่งดูข้อผิดพลาด แล้วปรับการเขียนในแต่ละครั้งให้ดีขึ้นในสไตล์ของตัวเองครับ

ทั้งเจ้าหน้าที่สต๊าฟ และอาจารย์ทุกท่านมีความเอาใจใส่นักเรียนดีมาก ช่วยตรวจการบ้าน Mock-up Test เยอะมาก ซึ่งของผมเนี่ยเป็นตั้งๆเลย 555 อีกอย่างต้องขอขอบคุณเพื่อนๆที่นั่งคุยนั่งถกประเด็นกันในคลาส Speaking

อย่างคลาส Discussion เนี่ย ผมได้รับความรู้จากเพื่อนๆ น้องๆ ร่วมห้องเยอะมาก ส่วนคลาส Writing คงไม่ต้องพูดเยอะ ให้ดูจากคะแนนสอบ IELTS ผมได้เลย ซึ่งอาจารย์เขาช่วยได้มากจริงๆ โดยเฉพาะคลาส Sentence Writing ผม รู้สึกว่านี่คือพื้นฐานสำคัญ เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะสร้างประโยคให้ถูกต้องยังไง ก่อนที่เราจะไปเขียน essay หรือ paragraph ยาวๆ

ส่วนคลาส Error ช่วงที่เข้าไปเรียนแรกๆ ผมไม่ชอบเลย รู้สึกว่าทำไมอาจารย์ถึงไม่แปลประโยคให้ แต่พอเข้าไปเรียนได้ 2-3 ครั้ง ถึงเริ่มเข้าใจว่าที่อาจารย์สอนแบบนี้เพราะต้องการเน้นเรื่องหน้าที่ของคำ และให้นักเรียนพยายามหาจุด error spot ซึ่งบอกตามตรงเลยว่ามีประโยชน์มาก เพราะมันจะทำให้เราสร้างประโยคได้สมบูรณ์มากขึ้นครับ

คำแนะนำส่วนตัวของผมอาจจะเป็นเรื่องน่าเบื่อนิดนึงนะครับ คือ ทำไปเรื่อยๆครับ อย่าท้อ ส่วนตัวผมเรียนภาษาอังกฤษมาตลอด 20 ปี มันไม่ได้ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน มันไม่มีทางลัด มันต้องอาศัยการเก็บเกี่ยว และ ฝึกฝน ไปเรื่อยๆครับ ^__^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ