Image Not Found

น้องท๊อป IELTS 7.5

การเรียนแบบ Private ทำให้ผมสามารถจัดตารางเรียนได้ตามสะดวกครับ…รู้สึกถึงความตั้งใจและความเต็มที่ของอาจารย์ครับ ผมเขียนการบ้านมาส่งก็ตรวจให้จริงๆ และใส่ใจมากๆ เช่น ประโยคไหนที่ดูไม่ค่อยดี อาจารย์จะแก้ทั้งประโยคให้เห็นเลยว่า ผมเขียนอะไรผิด ใช้คำ synonyms อะไรมาแทนได้บ้าง

IELTS 7.5

Listening
8.5

Reading
8.5

Writing
6.5

Speaking
6.0

การจะเข้าเรียนต่อในคณะอินเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของจุฬา ธรรมศาสตร์ หรือมหิดล คะแนน IELTS เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ “น้องท๊อป พรชัย อัศวณิชย์ธากร” นักเรียนสายวิทย์ – คณิตย์ English Program จากโรงเรียนโพธิสารพิทยากรได้วางแผนเอาไว้ตั้งแต่เรียนชั้นม.4 พอน้องท๊อปอยู่ ม.6 ก็ได้ตัดสินใจมาลงเรียนคอร์ส Private IELTS 50 ชั่วโมง ที่อิงลิชพาร์ค เพื่อให้อาจารย์ติวเข้มแบบตัวต่อตัว ซึ่งทำให้น้องสอบได้คะแนน IELTS Overall 7.5 สูงมากๆ เลย (Listening 8.5, Reading 8.5, Writing 6.5, Speaking 6.0) ดูการเตรียมตัวต่างๆ ของน้องจากบทสัมภาษณ์นี้ได้เลยค่ะ ^_^

โดยส่วนตัวแล้วชอบมากครับ ผมเรียน English Program มาตั้งแต่อนุบาลเลย และที่เลือกเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กๆเพราะคิดว่า ถ้าเรามีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี เราจะสามารถเข้าถึงความรู้ หรือ เลือกเรียนต่อได้หลากหลายมากขึ้นครับ

ผมคิดไว้ตั้งแต่ ม.4 แล้วครับ ว่าต้องสอบ IELTS เพราะผมอยากเข้าเรียนคณะอินเตอร์ แล้วเกณฑ์การเข้าเรียนต้องใช้คะแนน IETLS ด้วย ตอนนี้ผมตั้งใจว่า จะใช้คะแนนยื่นสมัครเรียนที่คณะ BBA จุฬาฯ ครับ

ด้วยความที่ผมไม่เคยสอบ IELTS มาก่อน เลยไปเอาข้อสอบจากในหนังสือมาลองๆทำเองครับ ประเมินคะแนนออกมาได้ประมาณ 6.0 แต่ผมอยากได้ 7.0 เป็นอย่างน้อย ถ้าจะให้เตรียมตัวด้วยตัวเองก็ไม่มั่นใจ คิดว่าหาที่เรียนเสริมน่าจะดีกว่า พอผมไป search หาที่เรียน IELTS ในอินเตอร์เน็ต ตอนนั้นมี 2 โรงเรียนที่น่าสนใจ ซึ่งผมได้เข้าไปดูที่อิงลิชพาร์คก่อนครับ

การเรียนแบบ Private ทำให้ผมสามารถจัดตารางเรียนได้ตามสะดวกครับ แล้วช่วงก่อนไปสอบเป็นช่วงปิดเทอมพอดี ผมก็สามารถปรับตารางเรียน ให้เรียนเยอะขึ้นได้อีก แล้วอีกอย่างคือผมอยากให้อาจารย์แก้ไขปัญหาของผมแบบเจาะจงด้วยครับ

สำหรับ Listening และ Reading ผมพอมีพื้นฐานอยู่บ้างครับ แต่อาจารย์จะย้ำเรื่องความรอบคอบในการเขียนคำตอบ โดยเฉพาะเรื่องตัวสะกด และเรื่องการจัดการกับเวลา อย่าง Listening คำตอบที่ต้องเติม S หรือ ช่องว่างที่เว้นไว้ให้เติมคำตอบ ต้องเป็น Nouns, Verbs หรือ Adjectives เป็นต้น แล้วอาจารย์ก็สอนเทคนิคในการเดาเนื้อหาบางส่วน ที่เราฟังแล้วไม่ค่อยแน่ใจครับ

ถ้าเป็น Reading คำถามส่วนใหญ่จะถามเรียงๆกัน เราต้องคอยเช็คคำตอบดีๆ เพราะคำตอบจะไล่เรียงกัน ถ้ายังหาคำตอบไม่เจอ ให้ข้ามไปก่อนเลยไม่ต้องเสียดาย เพราะเราต้องทำข้อสอบแข่งกับเวลาซึ่งนี่เป็นเทคนิคที่ทำให้ผมบริหารจัดการเวลาได้ดีด้วยครับ

เวลาเรียน Writing ที่โรงเรียน อาจารย์ไม่ค่อยได้ตรวจละเอียด หรือเน้นที่เรื่องไอเดียเท่าไหร่ครับ เนื่องจากนักเรียนเยอะ แต่พอมาเรียน Private IELTS ผมได้ลุยแนวโจทย์ Writing ของ IELTS เต็มที่ และทุกครั้งที่ส่งการบ้าน อาจารย์จะคอยแนะนำเรื่องการใช้ภาษา เช่น ให้เอาคำ Synonym มาใช้บ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้คำเดิมๆ ซ้ำๆ ส่วนใน Task 2 ที่ต้องใช้ไอเดียในการเขียน ผมกับอาจารย์ก็จะมาวิเคราะห์ประเภทคำถามกันก่อน แล้วเลือกเอาจุดสำคัญสัก 2 ประเด็นมาเขียน ถ้ามากกว่านี้ผมจะมีปัญหาเรื่องเขียนไม่ทันเวลา พอสอบจริงทำออกมาได้ดีเลย ได้คะแนน 6.5 ครับ

ผมอ่อน Speaking ครับ แม้ว่าจะเรียน English Program ก็ตาม แต่ผมกลับไม่ค่อยได้พูดเท่าไหร่ พอจะต้องพูด ก็ใช้เวลาคิดนาน เรื่องนี้อาจารย์แก้โดยสอนให้ผม Brainstorm ไอเดียก่อน เช่น คำถามประมาณนี้เราตอบอะไรได้บ้าง ลองให้ผมพูดมาก่อน แล้วอาจารย์ก็แก้ไข Grammar รวมถึงคำศัพท์ที่ใช้บ้าง เวลาสอบจริงผมรู้ตัวนะครับว่าพูดผิด Grammar เยอะพอสมควร เลยได้มาแค่ 6.0 แต่คะแนน Overall ได้ 7.5 ผมพอใจมากเลยครับ เพราะสามารถยื่นเรียน BBA ที่จุฬาฯได้แล้ว

ก่อนสอบอาจารย์ให้ข้อสอบผมทำทั้งหมด 10 เล่มเลยครับ โดยที่เล่มนึงมีข้อสอบ 4 ชุด ผมซ้อมทำข้อสอบ Reading และ Listening ทั้งหมดราวๆ 40 ชุดได้ครับ ส่วน Writing ผมเลือกทำโจทย์ตามที่อาจารย์ให้มาประมาณ 20 ชุด

ในระยะเวลาที่เรียนร่วม 2 เดือน พอเรียนเสร็จ กลับบ้านผมก็ทำข้อสอบเลยครับ พยายามจัดเวลาให้ได้ จากที่เรียนช่วงแรกๆ ผมลองทำข้อสอบ Reading และ Listening ได้คะแนนประมาณ 7.0 แต่ระหว่างเรียนที่อยู่คะแนนก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ครับ

รู้สึกถึงความตั้งใจและความเต็มที่ของอาจารย์ครับ ผมเขียนการบ้านมาส่งก็ตรวจให้จริงๆ และใส่ใจมากๆ เช่น ประโยคไหนที่ดูไม่ค่อยดี อาจารย์จะแก้ทั้งประโยคให้เห็นเลยว่า ผมเขียนอะไรผิด ใช้คำ synonyms อะไรมาแทนได้บ้าง และอธิบายให้รู้ว่า เกณฑ์การให้คะแนนเป็นอย่างไร ถ้าผิดแบบนี้คะแนนเราจะหายเท่าไหร่ แต่ถ้าผมเขียนผิดเยอะก็ให้มาเขียนใหม่เลย ซึ่งอันนี้โหดมากครับ ^_^ แล้วผมก็ยังประทับใจในการดูแลของพี่ๆเจ้าหน้าที่ทุกคนที่นี่ด้วย ซึ่งพี่ๆใส่ใจ เรื่องการบ้านดี และคอยตรวจเช็คให้ตลอดครับ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ