Image Not Found

น้องมดแดง IELTS 7.0

ตัวปูพื้นฐานทำให้ผมจับเรื่อง Grammar ได้มากขึ้น และทำให้จัดระบบในการเรียงประโยคให้ถูกต้องครับ รวมถึงการฟัง ผมได้สนุกไปกับการฟังเพลง ส่วนการพูดช่วยให้ผมได้พูดมากขึ้น เพราะผมได้คุยกับครูต่างชาติทำให้เราได้ใช้ภาษามากขึ้น ส่วนวิชาที่ชอบ ส่วนตัวผมชอบวิชาของอาจารย์ Kenny เพราะอาจารย์ชอบพูดให้เราได้ฝึกฟัง และ ผมชอบที่อาจารย์อธิบายเรื่องวัฒนธรรมของต่างชาติออกมาทำให้เราได้รู้จักวัฒนธรรมของเค้ามากขึ้น

IELTS 7.0

Listening
7.5

Reading
8.5

Writing
6.5

Speaking
6.0

การเตรียมสอบ IELTS ให้ได้ 7.0 ของน้องมดแดง
น้องๆ ม.ปลายคนไหนที่กำลังเตรียมตัวสอบอย่างหนักหน่วง หรือวางแผนจะเข้าคณะแพทย์ รอบพอร์ท หรือรอบที่ต้องใช้คะแนน IELTS วันนี้ น้องมดแดง ศุภกร กรองทอง นักเรียนคนขยันแห่งสาขาพญาไทมาแชร์การเตรียมตัวสอบ IELTS ให้ได้ Overall 7.0 แม้จะต้องเข้าค่ายวิทย์คณิต และเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทย์ไปด้วยพร้อมๆกัน

คะแนนแต่ละพาร์ท
Overall 7.0

Listening 7.5

Reading 8.5

Writing 6.5

Speaking 6.0

ผมชื่อ ศุภกร ชื่อเล่น มดแดงนะครับ ตอนนี้เรียนอยู่สวนกุหลาบ ชั้น ม. 6 ครับ วางแผนจะเข้าคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาฯ มหาวิทยาลัยมหิดลครับ โดยใช้รอบ Portfolio (T-CAS รอบ 1) ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS 6.5 ขึ้นไปครับ

จริงๆ ตอน ม.4 วางแผนจะยื่นขอทุนที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศครับ ซึ่งผมก็มองคณะแพทย์ที่ประเทศโปแลนด์ ทำให้รู้ว่าต้องสอบ IELTS เพื่อใช้ยื่นเข้า แต่พอหาข้อมูลไปเรื่อยๆ การเรียนต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เลยลองมองหาอีกตัวเลือกหนึ่งคือคณะแพทย์ในไทย ซึ่งมีแพทย์จุฬาฯ หรือ รามาฯ ซึ่งก็ต้องใช้คะแนน IELTS เช่นกันครับ

ไม่เคยดูข้อสอบมาก่อนเลยครับเลยครับ นี่เป็นการสอบครั้งแรก ตอนใกล้ๆจะขึ้น ม.5 ผมก็ลองเสิร์ชหาคอร์สเรียนในกูเกิลดูอย่างเดียว เอาจริงๆ ผมไม่ได้วางแผนอะไรเลย ซึ่งก็เปิดเจอคอร์สของอิงลิชพาร์คประกอบกับอ่านรีวิว ผมก็เลยลองติดต่อเข้ามาครับ

พอลองมาเทสวัดระดับแล้วพี่เค้าแนะนำให้เรียนแบบปูพื้นฐานไปก่อนจะเรียน IELTS ผมดูเป็นคอร์สแบบ Weekend 6 เดือนครับแพราะผมว่างแค่เสาร์อาทิตย์ เพราะจะได้มีพื้นฐานที่แน่นมากขึ้น ซึ่งพี่เค้าวางแพลนการเรียนให้เลยครับ

ตัวปูพื้นฐานทำให้ผมจับเรื่อง Grammar ได้มากขึ้น และทำให้จัดระบบในการเรียงประโยคให้ถูกต้องครับ รวมถึงการฟัง ผมได้สนุกไปกับการฟังเพลง ส่วนการพูดช่วยให้ผมได้พูดมากขึ้น เพราะผมได้คุยกับครูต่างชาติทำให้เราได้ใช้ภาษามากขึ้น ส่วนวิชาที่ชอบ ส่วนตัวผมชอบวิชาของอาจารย์ Kenny เพราะอาจารย์ชอบพูดให้เราได้ฝึกฟัง และ ผมชอบที่อาจารย์อธิบายเรื่องวัฒนธรรมของต่างชาติออกมาทำให้เราได้รู้จักวัฒนธรรมของเค้ามากขึ้น

ตอนนั้นผมต้องเข้า ค่ายสอวน. (ค่ายโอลิมปิควิชาการ) ครับ ผมเป็นคนโฟสกัสได้ทีละอย่างเลยทำให้ผมต้องโฟกัสกับ สอวน. ก่อน ผมเลยต้องเตรียมและทบทวนเนื้อหาของมัธยมปลาย มันเป็นค่ายวิชาการ ซึ่งมันจะต้องมีการสอบด้วย

มีส่วนช่วยเยอะมากๆ เลยครับ ที่ผมได้ Reading 8.5 เพราะผมฝึกทำ Reading เยอะมากๆ มันทำให้ผมรู้วิธีบริหารเวลาในห้องสอบ ถึงขนาดที่เมื่อเข้าห้องสอบ ใช้เวลาอ่านเพียงไม่นานก็เจอจุดที่เป็นคำตอบแล้วครับ ซึ่งผมฝึกทำ Reading กับอิงลิชพาร์คเยอะมาก พอผมเข้าห้องสอบ ผมเลยรู้เลยว่า พารากราฟแบบนี้ต้องอ่านตรงไหนโจทย์แนวนี้ ผมจะต้องอ่านตรงไหนเป็นหลัก และส่วนของ Listening มันเป็นทักษะที่ต้องฝึกเยอะๆ ส่วน Writing อาจารย์จ๋ายก็แนะนำได้ดีเพิ่มมากขึ้นครับ แรกๆผมเหมือนคนที่เขียนไปเรื่อยๆ กระจายความคิดไปเรื่อย เหมือนไม่ได้โฟกัสกับโจทย์ อาจารย์จ๋ายก็ช่วยให้ผมเขียนให้อยู่ในกรอบและตรงโจทย์มากขึ้น

Listening ผมได้ 7.5 ซึ่งผมคาดหวังว่าจะได้ 8 ผมรู้สึกว่าตอนนั้นฟังไม่รู้เรื่อง ผมน่าจะพลาดตรงคำที่มันเติม s ส่วน Reading ผมได้ 8.5 กับ Writing ได้ 6.5 สองพาร์ทนี้พอเดาคะแนนได้เพราะตอนทำ Mock-up ก็ได้ประมาณนี้ ซึ่งผมคิดว่าได้เท่านี้ก็ดีแล้ว ส่วนของ Speaking ผมได้ 6.0 เพราะได้หัวข้อที่ผมไม่คุ้นเลย ทำให้ตอบไม่ค่อยได้

แทบไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเลยครับ มีฝึกทั้งกับ Mock-up และดูซี่รี่ย์บ้าง ช่วงนั้นมีการฟังจาก YouTube ฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก และติดซี่รี่ย์สุดๆเลย พอดูแล้วก็ลองพูดตามเค้าดูครับ จริง ๆ ช่วงที่อยู่ในค่าย สอวน. พูดตรง ๆ ผมแทบจะทิ้ง IELTS ไปเลยครับ แต่พอดีช่วงนั้นเป็นช่วง lockdown ทำให้ผมมีเวลาในการอ่านหนังสือเนื่องจากผมอยู่บ้านยาว ๆ ผมเลยได้ฝึกทำ IELTS ต่อเนื่องจากช่วงนั้น

ผมว่าส่วนของ Reading กับ Listening เห็นผลชัดเจนที่สุด ช่วงแรกๆที่ผมมาที่นี่ก็ได้ 6.0 หรือ 7.0 Reading ได้ 7.5 ซึ่งผมก็พัฒนามาเรื่อย ๆ ทำข้อสอบไปหลายชุดมาก ๆ ครับ

Listening ผมคิดว่าให้เราฟังบ่อยๆฟังทุกวัน ฟังจนเราคิดแค่ว่ามันแค่การฟังฝรั่งพูด คือฟังบ่อยๆขนเรารู้ว่าเค้าพูดอะไร ทั้งการหาพอดแคสต์มาฟัง แม้แต่ใน YouTube ก็ช่วยให้มีไอเดียมากขึ้น และช่วยเราได้ทั้ง Speaking และ Listening ส่วนของ Reading การฝึกทำบ่อยๆก็ช่วยให้เห็นผล พยายามหาให้ได้ว่ามันควรอ่านพารากราฟไหน ไม่ใช่เสียเวลาอ่านทั้งหมด ที่ผมได้คะแนนเยอะมาจากการฝึกทำเยอะคือ Reading ผมอ่านทีละพารากราฟแล้วไปตอบคำถาม จึงค่อยอ่านพารากราฟไปต่อไป แล้วพอเราตอบ ผมคิดที่เค้าแนะนำว่าให้อ่านคำถามแล้วไปอ่านพารากราฟมันอาจทำให้เราตกหล่นส่วนสำคัญไป ผมเลยคิดว่าอ่านทีละพารากราฟไปก่อนดีที่สุด จะได้ไม่ตกหล่นส่วนสำคัญไปแล้วค่อยมาเช็คกับคำถาม ส่วน Writing คือการฝึกทำเยอะๆดีที่สุดครับ

ที่นี่พี่ ๆ ทุกคนก็คอยซัพพอร์ตเราตลอด ต่อให้ผมจบคอร์สแล้ว และยังไม่ได้สอบ พี่ ๆ ก็ยังคงให้ผมมาส่งการบ้านเรื่อย ๆ พี่ๆที่โรงเรียนน่ารักคอยหาแนวทาง และโอกาสดีดีให้ผมเสมอครับ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ