Image Not Found

น้องมุก IELTS 6.5

หนูเรียนวิชาอื่นควบคู่กับการเรียน IELTS ไปด้วย…ที่อื่นเขาจะเน้นสอนแบบติวเตอร์ หรือเป็นพวก intensive course อะไรประมาณนี้ แต่ที่นี่จะเน้นพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในแต่ละด้านจริงๆ อย่างคลาส Conversation ก็เน้นพูดจริงๆ แล้วยังสามารถเอาไปใช้ในการสอบได้ด้วยค่ะ

IELTS 6.5

Listening
7.5

Reading
7.5

Writing
6.0

Speaking
5.5

“น้องมุก ปาณิสรา งามอัมพรอิทธิ” ยอมรับว่า ถึงจะเป็นเด็ก ม.6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แต่ใช่ว่าจะเก่งภาษาอังกฤษและสอบ IELTS ได้คะแนน overall 6.5 กันง่ายๆนะคะ การเรียนคอร์ส Unlimited 6 เดือน ไม่เพียงแต่ช่วยให้น้องมุกสอบได้คะแนนอย่างที่ตั้งใจ แต่ทักษะภาษาอังกฤษทั้งฟัง พูด อ่าน เขียนก็พัฒนาขึ้นอย่างชัดเจน อะไรที่ทำให้คนพูดน้อยและพูดได้แค่ประโยคสั้นๆ สามารถเล่าเรื่องและอธิบายความเป็นภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นภายในไม่กี่เดือน ลองอ่านบทสัมภาษณ์นี้ดูค่ะ คะแนน IELTS แต่ละพาร์ทของน้องตามนี้เลยค่ะ Listening 7.5, Reading 7.5, Writing 6.0, Speaking 5.5 สอบวันที่ 29 ก.ย. 61

ที่จริงแล้วเด็กเตรียมไม่ได้เก่งอังกฤษทุกคนนะคะ ถ้าเทียบกับเพื่อนในห้อง คะแนนภาษาอังกฤษหนูคือรั้งท้ายตลอด ตำแหน่งรองบ๊วยของห้องเลยค่ะ

หนูอยากเรียนสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัย หลักสูตรนานาชาติ มหาลัยมหิดล ต้องใช้คะแนน IELTS 6.0 หรือถ้าไม่มีคะแนน IELTS ก็ได้ แต่ต้องสอบข้อสอบของมหาวิทยาลัย หนูเลือกสอบ IELTS เอาไว้ก่อน เพราะว่าอุ่นใจดี ก่อนจะมาเรียนที่นี่หนูเคยไปสอบถามเรื่องเรียน IELTS กับสถาบันอื่น แล้วเขาบอกว่าอย่างหนูน่าจะได้แค่ 5.5

ตอนที่เข้ามาคุยครั้งแรก พี่สต๊าฟให้ทำ Pre-test ก่อน ซึ่งหนูทำแทบไม่ได้เลย ผิดเยอะมาก คิดว่าถ้าเรียน 6 เดือน พื้นฐานหนูน่าจะดีขึ้น แล้วก็น่าจะสอบ IELTS ได้ 6.0 มั้ง แต่พอเรียนไปสักพักก็อยากได้ 6.5 เพราะเห็นเพื่อนๆ แต่ละคนได้ 6.5 กัน แต่ตอนนี้แอบอยากได้ 7.0 เหมือนกัน เรียกว่าโลภขึ้นเรื่อยๆ ^_^

Reading หนูก็อ่านไม่ทัน Listening ก็ฟังเพี้ยนๆ เวลาเจอคำถาม Speaking ก็นึกเรื่องที่จะพูดไม่ออก ส่วน Writing นี่เขียนไม่ออกเลย หนูคิดว่ามีปัญหาเรื่องพูดกับเขียนที่สุด น่าจะเป็นเพราะหนูเป็นคนพูดน้อยและไม่ค่อยได้แต่งประโยคเอง เลยทำให้นึกโครงสร้างประโยคไม่ออก

หนูเรียนวิชาอื่นควบคู่กับการเรียน IELTS ไปด้วย ตั้งแต่เริ่มเรียน Sentence Writing หนูรู้สึกว่าเรียบเรียงประโยคได้ดีขึ้น แล้วการเข้าคลาส Conversation บ่อยๆ ช่วยให้หนูพูดได้เยอะขึ้น เพราะเวลาที่เข้าเรียนหนูต้องพยายามหาเรื่องมาพูดตลอดค่ะ

ความจริงแล้วชอบทุกคลาสเลย แต่ที่ชอบเป็นพิเศษคือ คลาส Discussion ค่ะ อาจารย์จะให้เขียน Topic ที่สนใจ แล้วเวียนกันพูด ที่ชอบเพราะเราได้เลือกหัวข้อเอง แล้วเรื่องของพี่ๆแต่ละคนในคลาสก็น่าสนใจมาก ฟังแล้วสนุกดี และยังได้ไอเดียใหม่ๆที่เอาไปใช้เขียน Writing ได้ด้วยค่ะ

หูยยยย คิดว่าต่างกันเยอะมากค่ะ เพราะถ้าเตรียมตัวเองที่บ้านคงเน้นแต่ Reading กับ Listening ส่วน Speaking ทำได้อย่างมากก็แค่เตรียมเนื้อเรื่องที่จะพูด เพราะไม่รู้จะฝึกกับใคร และ Writing หนูคงเขียนง่อยๆอ่ะค่ะ

ช่วงแรกๆ มุกไม่ค่อยได้เขียน Writing ส่งอาจารย์เท่าไหร่ เพราะมัวแต่ไปทุ่มให้กับ Reading อีกอย่างคือ ช่วงแรกหนูได้คะแนน Writing น้อยมาก เลยไม่ค่อยมีกำลังใจเขียนเท่าไหร่ แต่พอถึงจุดหนึ่งที่มันได้คะแนนต่ำมากๆ แค่ 4.5 ซึ่งมีแต่รอยปากกาแดงที่อาจารย์แก้ให้เต็มหน้ากระดาษไปหมด พอเห็นแล้วก็ตกใจ เลยพยายามฝึกเขียนให้เยอะขึ้น ในที่สุดอาจารย์ก็ให้คะแนน 7.5 ^_^ รวมส่งการบ้าน Writing ทั้งหมดน่าจะเกิน 40 ชุดนะคะ

หนูเขียนสลับไปมาระหว่าง Task 1 กับ Task 2 ไม่ได้เขียนให้จบทีละ Task ซึ่งดูเหมือนว่าในแต่ละ Paragraph หนูจะเขียนครบ เขียนทัน แต่ความจริงหนูยังไส่ไอเดียที่อยากเขียนไปได้ไม่หมด ส่วนคำขยายก็ไม่เยอะเท่าที่ควร รู้ตัวตั้งแต่ตอนสอบเลยว่าประโยคที่เขียนมันไม่ค่อยสวยเหมือนตอนที่ส่งอาจารย์ คือนึกอะไรได้ก็เขียนไปเลยค่ะ

คะแนน Speaking ได้ 5.5 แต่หนูอยากได้คะแนน Speaking มากกว่านี้ค่ะ ตอนสอบรู้สึกกดดันนิดนึง แต่คิดว่า Part 1 กับ Part 2 ทำได้โอเค พยายามพูดไม่ให้ monotone แล้วก็ใส่ feeling นิดนึง แต่พอ Part 3 สติหลุดเลยค่ะ จำไม่ได้ว่าพูดอะไรไปบ้าง

ที่อื่นเขาจะเน้นสอนแบบติวเตอร์ หรือเป็นพวก intensive course อะไรประมาณนี้ แต่ที่นี่จะเน้นพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในแต่ละด้านจริงๆ อย่างคลาส Conversation ก็เน้นพูดจริงๆ แล้วยังสามารถเอาไปใช้ในการสอบได้ด้วย จากที่ช่วงแรกหนูแทบไม่ได้พูดเลย จนเริ่มพูดได้เป็นประโยคสั้นๆ ทั้งครูและเพื่อนๆในคลาสจะคอยช่วยกันถามคำถาม ทำให้หลังๆมานี้หนูพูดขยายความได้มากขึ้นเยอะเลยค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ