Image Not Found

น้องเวบ IELTS 6.5

แทนที่ผมจะไปเลือกเรียนที่เขาสอนแบบวิดีโอ ผมเลือกเรียนที่เป็นคลาสสดดีกว่า เพราะเวลาที่มีข้อสงสัยอะไร ผมสามารถถามอาจารย์ได้เลย และอีกหนึ่งสาเหตุที่ตัดสินใจมาเรียนที่อิงลิชพาร์ค เพราะผมเห็นว่า ที่นี่สอนเนื้อหาได้ครอบคลุมครับ

IELTS 6.5

Listening
8.0

Reading
6.5

Writing
5.5

Speaking
6.0

ระหว่างเรียนคลาสสดกับคลาสวิดีโอ แบบไหนดีกว่ากัน? “น้องเว็บ กษิดิศ ทิพยวัฒน์” นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า การเรียนคลาสสดนั้นได้ผลลัพธ์ดีกว่าการเรียนคลาสวิดีโอหลายเท่าตัว น้องเว็บได้ลงสนามสอบ IELTS ครั้งแรก และได้ผลคะแนน overall 6.5 (Listening 8.0, Reading 6.5, Writing 5.5, Speaking 6.0) น้องเว็บมีวิธีการเรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ไปติดตามอ่านจากบทสัมภาษณ์ได้เลยค่ะ

ผมอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งก็ดูไว้ทั้งภาคธรรมดาและอินเตอร์ครับ อีกที่นึงที่ดูไว้คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบังครับ

ใช่ครับ คุณแม่ก็เสิร์ชหาข้อมูลจากในเน็ตครับ แล้วก็บอกให้ผมลองมาคุยกับที่นี่ดู ความจริงแล้วมันก็มีหลายสถาบันที่สอน IELTS แต่ผมรู้สึกว่าแทนที่ผมจะไปเลือกเรียนที่เขาสอนแบบวิดีโอ ผมเลือกเรียนที่เป็นคลาสสดดีกว่า เพราะเวลาที่มีข้อสงสัยอะไร ผมสามารถถามอาจารย์ได้เลย และอีกหนึ่งสาเหตุที่ตัดสินใจมาเรียนที่อิงลิชพาร์ค เพราะผมเห็นว่า ที่นี่สอนเนื้อหาได้ครอบคลุมครับ

การมาเรียนที่ English Parks ช่วยได้มากครับ เพราะเรียนจากข้อสอบ IELTS เลย ซึ่งทำให้ผมชินกับการทำข้อสอบ อย่างเวลาเรียน Listening อาจารย์จะเปิดให้ฟังแค่ครั้งเดียวเหมือนตอนสอบจริง นั่นหมายความว่าฟังครั้งเดียวแต่ต้องจับประเด็นให้ได้ ถ้าไม่ได้คือพลาดไปเลย ซึ่งเป็นการฝึกที่ดีมาก แรกๆผมฟังไม่ค่อยได้ เพราะเวลาฟังในห้องเรียนก็ฟังจากลำโพง ซึ่งเป็นเสียงจากระยะไกลๆ พอสอบจริงเค้าให้ใส่หูฟัง ผมก็ปรับเสียงจนดังสุดเลย ซึ่งผมได้ยินชัดทุกคำทุกประโยค คะแนนเลยออกมาดีครับ

ถ้าเป็น Listening ผมว่ารูปแบบข้อสอบมันเหมือนเดิม แต่จะต่างกันแค่เรื่องของคำศัพท์ ส่วนใหญ่คำศัพท์ไม่ได้ยากนะ แต่จะหลอกเรามากกกว่าครับ เช่น คำว่า Sheet บางคนอาจเข้าใจผิดเป็นคำว่า Cheat นอกจากนี้อาจารย์จะเน้นเสมอว่านอกจากการฟังเสียงชัดแล้ว เราต้องดูบริบทด้วยว่า คำๆนั้นมันหมายความว่าอะไร ถ้าเอาคำนั้นวางในประโยคแล้วความหมายไม่ได้ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นคำอื่นครับ

ก่อนจะมาเรียนเตรียมอุดมฯ ผมเคยเรียนโรงเรียน Bilingual นะครับ แต่พอมาอยู่เตรียมอุดมฯ ผมเรียนสายวิทย์-คณิต เลยทำให้ไม่ค่อยได้เขียนเท่าไหร่ แล้วเวลาจะเขียนแต่ละที ผมใช้เวลาเรียบเรียงความคิดนานมาก กว่าจะได้เริ่มเขียนก็เสียเวลาไปเยอะแล้ว น่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คะแนนพาร์ทนี้น้อยไปนิดนึงครับ

ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เป็นช่วงที่ผมปรับตัวก่อน ตอนแรกที่เข้าเรียน ความคิดผมมั่วมาก พอสักพักนึงผมเริ่มรู้ว่าควรจะไล่เรียงจากจุดไหนก่อน อย่าง Writing ถ้าไม่มาเรียนคงแย่กว่านี้ รู้แต่ว่าการเขียน essay ต้องมี Introduction, Body และ Conclusion แต่ไม่รู้เลยว่าในแต่พาร์ทต้องเขียนยังไง และควรเขียนแบบไหน

ถ้าผมพูดสไตล์ปกติทั่วไป คะแนนน่าจะอยู่ประมาณ 5.5 แต่ถ้าจะให้พูดแล้วได้คะแนนดี นั่นหมายความว่า Sentence จะต้องมีความซับซ้อนมากขึ้น และถ้ายิ่งพูดได้คล่องมีความเป็นธรรมชาติ คะแนนก็ดีขึ้นไปอีกครับ

ผมได้เรื่อง Rules ครับ มีทั้ง School’s rules และ Company’s rules เรื่องกฎของโรงเรียน ผมน่ะตอบได้อยู่แล้ว แต่พอเรื่องกฎของบริษัท มันค่อนข้างไกลตัว เพราะผมยังเป็นนักเรียนอยู่ มีคำถามนึงถามเกี่ยวกับกฎการแต่งกายชุดยูนิฟอร์มของบริษัท ผมก็เลยตอบแบบขำๆไปว่า แล้วเราจะอนุญาตให้พนักงานใส่ชุดแต่งงานมาทำงานไหมล่ะ ซึ่งมันคงเป็นเรื่องไม่เหมาะสมจริงไหม ดังนั้นการออกกฎระเบียบให้พนักงานใส่ชุดยูนิฟอร์มก็ถือเป็นการควบคุมให้ทุกคนแต่งกายให้เรียบร้อยเหมาะสมครับ ^_^

ใช่ครับ ถ้ามันไม่ได้จริงๆ ก็ควรจะต้องแต่งเรื่งขึ้นมา แต่ถ้าเป็นไปได้ผมจะแต่งเรื่องที่มันใกล้ตัวผมที่สุด จะได้พูดได้ถนัดหน่อย เคยลองแต่งเรื่องที่มันไกลตัวแล้วสุดท้ายผมก็ไปต่อไม่ได้ครับ

ผมว่า ครึ่งปีเป็นอย่างน้อยครับ และถ้าจะเข้าเรียน IELTS ก็ควรที่จะเขียน Sentence ธรรมดาๆให้ได้ก่อน โครงสร้างแกรมม่าก็ควรแม่นนิดนึงนะ เพราะถ้าไม่ได้แกรมม่าเลยแล้วจะเขียนให้เป็นประโยคยังไง

ตอนม.4-5 ผมเรียนพิเศษหนักมาก จนแทบจะไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย แต่พอม.6 ผมเรียนน้อยลง แต่ใช้วิธีทำแบบฝึกหัดเอาเองครับ อย่างวิชาพวกเลข เคมี หรือ ฟิสิกส์ ผมสามารถฝึกเองได้เพราะคำตอบมันตายตัว แต่สำหรับภาษาอังกฤษ มันฝึกเองยากครับเพราะผมว่ามันมีความกำกวมมากกว่า เวลาที่ผมสงสัยอะไร แล้วจับประเด็นไม่ได้ ก็ไม่รู้จะไปถามใคร เพราะฉะนั้นการมาเรียนคลาสสดที่อิงลิชพาร์ค มีประโยชน์กับผมมากกว่าไปเรียนที่เขาสอนแบบวิดีโอครับ และที่นี่ก็สามารถส่ง Writing ได้ไม่จำกัด และมีข้อสอบให้ฝึกทำหลายชุดด้วยครับ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ