Image Not Found

ออม IELTS 6.5

พอได้มาเรียนคลาสสด หนูรู้สึกว่าการเรียนคลาสสดช่วยได้มากเลยค่ะ อาจารย์ก็มาเจาะที่เราเลยว่าตรงไหนที่เราควรแก้ อย่างวิชา IELTS Writing พอเราเขียนไปอาจารย์ก็ช่วยแก้ การเขียนของออมเลยได้พัฒนาไปเรื่อย ๆ เพราะเรารู้ว่าจุดไหนที่เราบกพร่อง

IELTS 6.5

Listening
7.5

Reading
6.0

Writing
6.0

Speaking
6.0

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ผ่านมา ทำให้น้องๆ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแพลนการเรียนหรือการเตรียมตัวสอบ “น้องออม ศุภิสรา กังวาล” นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสาธิตจุฬา ที่ตอนแรกมาสมัครเรียนที่อิงลิชพาร์คเพื่อเตรียมพื้นฐานภาษาอังกฤษก่อนไปเรียน High school ที่ต่างประเทศ แต่ก็เพิ่งมาทราบล่วงหน้าได้ไม่นานว่าจะต้องไปสอบ IELTS เพื่อจะใช้ยื่นที่ Oxford International College ประเทศอังกฤษ ทำให้มีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น แถมยังเป็นช่วงสถานการณ์การกักตัวทำให้โรงเรียนอิงลิชพาร์คและสถานศึกษาอื่นๆต้องหยุดการเรียนการสอน

แต่อิงลิชพาร์คก็มีเนื้อหาวิดีโอออนไลน์และการเรียนการสอนสดผ่าน Zoom ให้นักเรียนได้เรียนในช่วงกักตัว เพื่อที่จะได้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่อง น้องออมก็เป็นหนึ่งในนักเรียนที่เรียนวิดีโอออนไลน์และส่งการบ้าน Writing เป็นประจำ หลังจากหมดช่วงกักตัว น้องออมได้มาเรียนคลาสสด IELTS เพียงแค่ 1 เดือนก่อนไปสอบ ซึ่งพี่ ๆ สต๊าฟก็เอาใจช่วยน้องเต็มที่เลยค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูคะแนนสอบน้องออมกันก่อนเลยค่ะ

Listening 7.5

Reading 6.0

Writing 6.0

Speaking 6.0

Overall 6.5

ซึ่งน้องออมก็ได้คะแนนตามที่โรงเรียนตั้งไว้ และตอนนี้น้องได้บินไปอังกฤษเรียบร้อยแล้วค่ะ วันนี้ก็มีบทสัมภาษณ์ของน้องออมที่มาแชร์วิธีการเตรียมตัวสอบในช่วงกักตัวให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะไปสอบได้ฟังกันค่ะ

ชื่อ ศุภิสรา กังวาล ค่ะ ตอนนี้อยู่ year 11 กำลังจะไปเรียนที่อังกฤษ ที่ Oxford International College ค่ะ

ใช่ค่ะ ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็เรียนโรงเรียนไทยมาโดยตลอด แต่ก็เคยไปเรียนเป็นคอร์สซัมเมอร์สั้นๆ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1-2 เดือนค่ะ

รู้สึกว่าถ้าเราไปเรียน High school ก่อน เราจะสามารถเข้ามหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศได้ง่ายกว่า เพราะว่า top university ก็อยากรับคนที่เป็นนักเรียนของเขาก่อน

ต้องยื่นกับทางโรงเรียนค่ะ กำหนดไว้ขั้นต่ำ overall 5.5 เพื่อที่จะเอาไปจัดคลาสเรียนภาษาอังกฤษว่าใครต้องไปอยู่เลเวลไหน เพราะโรงเรียนที่หนูไปส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างชาติอยู่แล้ว แต่ก็เพิ่งมาทราบตอนช่วงเดือนมีนาคมค่ะว่าต้องใช้คะแนน IELTS ตอนนั้นทราบหลังจากที่สมัครเรียนที่อิงลิชพาร์คแล้ว ตอนแรกว่าจะเรียนทั่ว ๆ ไปเพื่อเตรียมตัวไปเรียนต่อ High school แต่พอรู้ว่าต้องยื่นคะแนน IELTS ด้วยก็เลยได้เรียน IELTS เพราะที่นี่ก็มีให้เรียนเหมือนกัน

รู้สึกว่าที่อิงลิชพาร์คมีครบทุกด้านเลยค่ะ มี IELTS แล้วก็มีวิชาทำข้อสอบอื่นๆที่เอาไปช่วยในการสอบ IELTS ได้ด้วย แล้วก็มีวิชา Speaking แล้วก็วิชาปูพื้นฐานอื่น ๆ แม้ว่าตอนนั้นจะยังไม่มีแพลนสอบ IELTS แต่คุณแม่ก็อยากให้เรียนเพราะยังไงวิชาทำข้อสอบก็ช่วยเรื่องทักษะภาษาเราอยู่แล้ว

ก็ช่วยกันหาข้อมูลกับคุณแม่ค่ะ เดินดูแถวนี้ทั่วเลยค่ะว่ามีที่เรียนพิเศษแถวไหนบ้าง แต่ที่ตัดสินใจเลือกที่นี่เพราะว่าชอบหลักสูตรแล้ว แล้วอย่างที่บอกคือมีครบทุกทักษะ

โรงเรียนมีการจัดคอร์สให้ มีการสอนออนไลน์ แต่โรงเรียนอื่นไม่ได้เปิดเลย แต่ดีที่ที่ English Parks เปิดให้เรียนหลายคลาส ตอนนั้นหนูก็ลงคลาส TOEIC แล้วก็ Speaking ค่ะ ตอนนั้นยังไม่ได้เข้า IELTS เพราะยังไม่มีแพลนสอบค่ะ แล้วก็มีวิชา Grammar กับ Sentence Writing

ช่วยให้เราได้เห็นข้อสอบก่อนไปเรียนจริงค่ะว่าเป็นแบบไหน มีอะไรบ้าง มีความยากประมาณไหน ตอนนั้นหนูดูวิชา IELTS ทุกพาร์ทเลยค่ะ มีวิชา Grammar แล้วก็ Sentence Writing ค่ะ

พอได้มาเรียนคลาสสด หนูรู้สึกว่าการเรียนคลาสสดช่วยได้มากเลยค่ะ อาจารย์ก็มาเจาะที่เราเลยว่าตรงไหนที่เราควรแก้ อย่างวิชา IELTS Writing พอเราเขียนไปอาจารย์ก็ช่วยแก้ การเขียนของออมเลยได้พัฒนาไปเรื่อยๆ เพราะเรารู้ว่าจุดไหนที่เราบกพร่อง ที่ช่วยอีกอย่างคือเราได้เตรียมตัวมาก่อนแล้วตอนที่เราเรียนวิดีโอออนไลน์ตอนช่วงที่โรงเรียนต้องปิดเนื่องจากสถานการณ์ Covid

คือได้มากกว่าที่คาดไว้ค่ะ เพราะที่โรงเรียนกำหนดไว้ 5.5 เลยรู้สึกว่าได้สัก 6.0 – 6.5 ก็เกินคาดแล้ว ตอนแรกพอเรียนไปเรื่อยๆ ก็ อยากได้ band 7.0 – 8.0 เหมือนกัน แต่จริงๆ 6.5 ก็โอเคแล้วค่ะ

มีพาร์ท Speaking ค่ะที่รู้สึกว่าผิดคาด ส่วนพาร์ท Reading แอบหวังไว้ 6.5 แต่ได้ 6.0 ส่วน Listening ได้ตามคาดค่ะ

อย่าง Speaking หนูรู้ตั้งแต่อยู่ในห้องสอบแล้วว่าหนูได้น้อยแน่ๆ รู้สึกว่ามันกดดันด้วยในห้องสอบ เหมือนบางทีเราอยู่กับ examiner เราก็จะคิดคำศัพท์ไม่ค่อยออก แล้วบางที topic มันก็ค่อนข้างตายตัว แล้วบางทีไม่ได้ดูมากว้างขนาดนั้นตอนนั้นได้หัวข้อเรื่องต่างประเทศค่ะ ว่าการศึกษาและการเรียนรู้ต่างประเทศเราจะสามารถอ่านหนังสือได้หรือเปล่า หนูก็เลยคิดคำศัพท์ได้ไม่หลากหลาย ส่วนพาร์ท Reading ก็รู้สึกว่าทำได้ค่ะ อาจจะมีที่เว้นไว้บ้างเพราะทำไม่ทัน ส่วน writing ก็น่าได้คะแนนใกล้เคียงกับที่เคยเขียนมา แต่ว่าหนูได้หัวข้อ map ที่ยังเรียนไม่ถึงค่ะ แต่เท่าที่อาจารย์สอนการเขียนหัวข้ออื่นๆ มาก็พอจับทางได้บ้างว่าจะเป็นอย่างไร

ก็มีซื้อหนังสือ IELTS มาแล้วลองทำค่ะ แล้วก็มีมาทำ mock test ที่ English Parks ด้วย

การฝึกทำ mock test ก็ช่วยได้มากเลยค่ะ เพราะเรารู้แนวมาแล้วและรู้ว่าควรทำอะไรก่อนหลัง ก็จะได้รู้ว่าควรทำอะไรก่อน รู้ว่าเราถนัด task ไหนก็ควรทำก่อน task ไหนที่ไม่ถนัดก็ทำทีหลัง ช่วยให้เรา organize เวลาได้ดี

ตรงที่มีวิชาหลากหลายค่ะ เพราะทุกอย่างมันต้องใช้ร่วมกันทั้งแกรมม่า การพูด การเขียน คือเราเรียนที่เดียวแล้วก็ลิ้งค์ทุกอย่างเขาด้วยกัน เหมือนได้ใช้ภาษาอังกฤษครบทุกอย่างในที่เดียว

คุณครูก็มีการบ้านให้ค่ะ แต่ไม่มากเกินไป แล้วก็มีการบ้านที่พี่ๆ สต๊าฟให้เพิ่มด้วยค่ะ พี่ ๆ ก็ใจดี คอยให้คำแนะนำ เวลาเราอยากได้อะไรเพิ่มพี่ ๆ ก็จะเตรียมให้

เพิ่มจากที่คิดไว้หลายแบนด์เลยค่ะ เพราะตอนแรกที่หนูซื้อหนังสือมาทำ ก็ทำได้แค่ 5.0-5.5 พอเรียนไปเรื่อยๆ คะแนนก็เพิ่มมากขึ้นค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ