Image Not Found

Jane IELTS 6.5

ที่ชอบมากๆ คือ สามารถส่ง Writing ได้ไม่จำกัด คิดว่าไม่มีที่ไหนทำแบบนี้แน่ๆ แล้วอาจารย์ตรวจการบ้านละเอียดมาก พร้อมอธิบายให้ฟังทุกครั้ง และได้เทคนิคในการทำข้อสอบอีกเพียบ

IELTS 6.5

Listening
7.5

Reading
6.5

Writing
6.0

Speaking
5.5

การมาสมัครเรียนคอร์ส Unlimited 3 เดือน ช่วยให้ “น้องเจน นันทนี แผ่เกียรติวงศ์” ได้คะแนนสอบ IELTS เพิ่มขึ้น โดยครั้งล่าสุดนี้น้องเจนสอบได้คะแนน overall 6.5 (Listening 7.5, Reading 6.5, Writing 6, Speaking 5.5) น้องเจนให้สัมภาษณ์ว่า การเตรียมตัวสอบ IELTS ล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นเรื่องที่ดี แต่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบก็นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งน้องเจนมีคำแนะนำดีๆ มาฝากสำหรับคนที่กำลังจะไปสอบด้วยค่ะ

ครั้งแรกที่สอบ IELTS เจนได้คะแนน overall 6.0 (Listening 7.0, Reading 6.0, Writing 5.5, Speaking 5.5) ซึ่งตอนนั้นเจนไม่ค่อยพอใจกับคะแนนที่ได้เท่าไหร่ เลยเป็นเหตุให้มาสมัครเรียนที่ English Parks ค่ะ หลังเรียนจบคอร์ส Unlimited 3 เดือน ถึงได้สอบใหม่อีกครั้ง ผลคือ ได้คะแนนเพิ่มขึ้นพาร์ทละ 0.5 ยกเว้นพาร์ท Speaking ที่ได้คะแนนเท่าเดิม สาเหตุที่คะแนนไม่เพิ่ม น่าจะเป็นเพราะเจนฟังสำเนียงของ Examiner ไม่ค่อยรู้เรื่อง เหมือนเขาพูดอยู่ในลำคอทำให้ฟังยากมาก แล้วเขาดูไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับเรา หน้าเขาดูเซ็งๆเหมือนไม่สนใจเราเลย ทำให้เจนไม่มีอารมณ์ร่วมไปด้วย อีกอย่างคือ เจนตอบคำถามสั้นเกินไป แล้วส่วนใหญ่พูดประโยคที่ใช้แกรมม่าง่ายๆ และเลือกใช้คำศัพท์ที่ไม่หลากหลาย ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ได้คะแนนไม่ค่อยดีค่ะ

ใช่ค่ะ ตอนนั้นเจนเห็นโฆษณาของ English Parks ใน Facebook เลยลองไป Search หาข้อมูลใน Pantip ดู ซึ่งมีคนมาคอมเม้นท์และรีวิวกันเยอะว่าที่นี่สอนดีจริงๆ และที่เลือกเรียนที่สาขาพญาไท เพราะอยู่ใกล้ BTS ซึ่งเดินทางสะดวก อีกเหตุผลที่สำคัญมากเลย คือ ตารางการเรียนการสอนของที่นี่ค่อนข้างยืดหยุ่นกับคนวัยทำงานอย่างเจนค่ะ

ยังเลยค่ะ แต่อยากสอบเก็บคะแนนไว้ก่อน ซึ่งเจนมองว่าการเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้รู้ว่าเรายังมีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง อย่างเจนเองรู้เลยว่าถ้าสอบใหม่คราวหน้าต้องจัดสรรเวลาในการฝึกทำข้อสอบแต่ละพาร์ทให้ดีกว่านี้ เพราะครั้งนี้เจนพลาดตรงที่ช่วงก่อนสอบ เจนฝึกซ้อมพาร์ท Speaking น้อยมาก เพราะตอนนั้นคิดว่าเราพูดได้โอเคแล้ว เลยเอาเวลาไปฝึกซ้อมพาร์ทอื่นๆซะมากกว่า พอถึงเวลาสอบจริง Speaking เราเลยแย่ลง เพราะไม่ค่อยได้ฝึก ความจริงควรฝึกทุกพาร์ทให้สม่ำเสมออย่าชะล่าใจ ยิ่งช่วง 2 อาทิตย์สุดท้ายก่อนสอบ ควรฝึกซ้อมให้เยอะเลยค่ะ

ช่วงเวลา 3 เดือนที่มาเรียน เจนเข้าเรียนทุกคลาสเลยค่ะ อย่างคลาส Speaking ช่วยทำให้เจนคุ้นเคยกับสำเนียงของอาจารย์ที่ต่างกัน ได้ฝึกทั้งการพูดและการฟัง แต่ที่ชอบมากคือ คลาส Error Correction ของอาจารย์ขวัญค่ะ ซึ่งช่วยในการเขียน Writing ได้ดีมาก เพราะเวลาที่เขียนเราจะรู้ทันทีเลยว่าคำไหนในประโยคที่ผิด Subject Verb Agreement ได้หรือยัง และเราวางตำแหน่ง Adverb หรือ Adjective ถูกที่หรือเปล่า ส่วนคลาส Sentence Writing นอกจากจะช่วยให้เราแต่งประโยคได้ดีขึ้น ยังได้คำศัพท์ใหม่ๆที่เอาไว้ใช้ในการเขียนด้วย

ที่ชอบมากๆ คือ สามารถส่ง Writing ได้ไม่จำกัด คิดว่าไม่มีที่ไหนทำแบบนี้แน่ๆ แล้วอาจารย์ตรวจการบ้านละเอียดมาก พร้อมอธิบายให้ฟังทุกครั้ง และได้เทคนิคในการทำข้อสอบอีกเพียบ เช่น Reading ก็อ่านโจทย์แค่บางข้อก่อน แล้วไปอ่านเนื้อเรื่องเพื่อหาคำตอบก่อนได้เลย ทำให้ประหยัดเวลาได้เยอะมาก

เป็นอะไรที่ดีมากค่ะ เพราะวันไหนที่เจนติดธุระจริงๆ มาเรียนไม่ได้ ก็มาดูวิดีโอเก็บตกเอา แล้วแบบฝึกหัดนอกห้องเรียนที่พี่ๆสตาฟให้ทำก็ดีมาก เพราะหัวใจสำคัญที่จะพิชิตการสอบ IELTS ได้ คือ เราต้องฝึกทำโจทย์ข้อสอบบ่อยๆ ยิ่งฝึกเยอะยิ่งได้เยอะค่ะ

ที่ประทับใจและรู้สึกได้เลย คือ พี่ๆสตาฟทุกคนที่นี่เต็มที่และใส่ใจนักเรียนมากๆ จะคอยให้แบบฝึกหัดเพิ่มเติม และถามตลอดว่าส่งการบ้านแล้วหรือยัง อย่างเจนเองมาทำ Mock Test IELTS และฝึก Speaking Test กับพี่เบญทุกอาทิตย์ ซึ่งเหมือนมาเรียน Private เลยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นจะมีที่ไหนบ้างที่สตาฟสามารถจำชื่อนักเรียนและจำทุกอย่างเกี่ยวกับนักเรียนได้ขนาดนี้ ^_^

เจนมองว่าการมาเรียนภาษาอังกฤษ คือ การที่เรามาเรียนรู้หลักการและเทคนิคต่างๆจากอาจารย์ แต่สุดท้ายถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษจริงๆ เราต้องฝึกฝนและนำไปใช้จริงถึงจะเกิดการพัฒนาค่ะ ถ้าเจนไม่ได้มาเรียนที่นี่ คะแนนสอบก็คงไม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพาร์ท Writing และ Speaking นั้นเป็นเรื่องยากมากถ้าเจนจะฝึกเองที่บ้าน เพราะเจนไม่มีทางรู้เลยว่าผิดตรงไหน และควรปรับแก้ยังไงค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ