Image Not Found

Jow IELTS 6.5

เจ้าจะมีปัญหาเรื่องWriting ที่นี่ก็มีหัวข้อให้ฝึกหลายหลาย มีอาจารย์ให้คำแนะนำ หรือจริงๆ เจ้าไม่ใช่คนพูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่ก็พัฒนาขึ้นจากการมาเรียนที่ English Parks นี่แหละค่ะ

IELTS 6.5

Listening
6.0

Reading
7.0

Writing
6.0

Speaking
6.0

มีบทสัมภาษณ์คุณเจ้ามาให้อ่านกันอีกแล้วค่ะ แต่คราวนี้มา update กันเรื่องคะแนน IELTS จากเดิมที่เคยสัมภาษณ์กันไปครั้งนึงแล้วตอนที่คุณเจ้าสอบ TOEIC ได้คะแนนสูงถึง 825 คะแนน

วันนี้คุณเจ้าไปสอบ IELTS มา ได้คะแนน Overall 6.5 และทุก Skill ได้ 6.0 ขึ้นไปตามที่วางแผนไว้แล้วค่ะ ทางโรงเรียนขอแสดงความยินดีด้วยอีกครั้งนะคะ สมกับความมุ่งมั่นตั้งใจในการเรียนเลยค่ะ 😀 😀

ใช่ค่ะ จากตอนนั้นช่วงที่สอบ TOEIC เสร็จ ก็เรียนคอร์ส Unlimited ต่อเนื่องมาเลยจนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 4 เดือนแล้วค่ะ

ก็จริงจัง + ซีเรียส กว่าเมื่อก่อนเยอะเลย เพราะก็รู้อยู่ก่อนแล้วว่าข้อสอบ IELTS ยากกว่า TOEIC มากๆ แต่ในส่วนการเข้าคลาสเรียนก็ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไหร่ ก็เข้าเรียนตามโปรแกรม Unlimited เหมือนเดิม แต่เรียกว่าตั้งใจมากกว่าเดิม เพราะครั้งนี้ตั้งใจไปสอบ IELTS จริงๆ ละ

ใช่แล้วค่ะ อย่างเรื่องWriting จากแต่ก่อนไม่ทำส่งเลย ก็ทำพยายามเขียนส่งเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วงแรกตัวเราเองก็ไม่มีความมั่นใจในการเขียน แต่ช่วงหลังๆ ก็เริ่มทำ เริ่มเขียนส่ง เริ่มลองทำตามคำแนะนำที่ได้จากการเรียนในห้องเรียน และบวกกับพื้นฐานที่เคยเรียน Sentence writing มาก่อนหน้านี้ก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

ซึ่งจริงๆ ตัวเจ้าเองก็เข้าเรียน Academic Writing มาเรื่อยๆ เหมือนกัน และอาจารย์ก็สอนก็แนะนำวิธีเขียนให้ตลอด แต่พอต้องเขียนเองจริงๆ มันไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงค่ะ ไม่รู้ว่าควรจะเอาไอเดียตรงไหนมาเขียน พอเขียนออกมาเรารู้สึกว่ามันไม่ดีเลย

อย่างเรื่องกราฟใน IELTS Task 1 จะยากสำหรับเจ้านะ ถึงมันจะมีข้อมูลให้มา แต่ก็ยังกังวล จะเขียนยังไงดี ลำดับเนื้อหายังไง แต่พอตั้งใจจะสอบ IELTS ก็เริ่มต้นเขียนจริงๆ จังๆ งานเขียนก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ

พอได้เขียนส่ง อาจารย์ก็จะตรวจให้ แล้วก็ปรับแก้รวมถึงให้คำแนะนำต่างๆ เพื่อให้เขียนได้ดีขึ้น อย่างเช่น เจ้าเขียนมาแล้วตรงไหนผิด ควรใช้โครงสร้างยังไง อาจารย์ก็จะแก้ใหม่ เจ้าก็จะจำได้ละว่าถ้าเจอคำนี้ควรจะใช้อะไรต่อ ซึ่งมีประโยชน์มากๆ ค่ะ นอกจากนั้น เจ้าก็ได้เข้าเรียนคลาส Collocation เพิ่มเติม ซึ่งถือว่ามีประโยชน์กับคนที่จะเตรียมสอบ IELTS มาก เพราะช่วยให้ใช้คำศัพท์ได้อย่างถูกต้อง และการใช้ภาษาอังกฤษที่ก็ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งหลังจากที่ส่งงานเขียนเพิ่มเติมมาซักพัก เราก็เห็นว่า จุดที่ผิดมันน้อยลงเรื่อยๆ ตรงนี้ก็ช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ

ไม่เหมือนกันนะ ที่ชัดเจนเลยคือ Reading ของ IELTS ศัพท์ยากกว่าและเนื้อหาก็ยาวกว่า Reading ของ TOEIC มาก และต้องแข่งกับเวลาด้วย ดังนั้นอาจารย์ก็จะย้ำตลอด แบบอ่านตรงนี้ต้องรู้ว่า Topic sentence คืออะไร หัวประโยคท้ายประโยค กำลังพูดถึงเรื่องอะไร การอ่าน Skim Scan ยังไง หาศัพท์ยังไง เพื่อทำข้อสอบให้ถูกมากที่สุด แล้วหัวข้อของ IELTS มันก็ค่อนข้างหลากหลาย การที่เจ้าได้เข้าเรียนเยอะๆ ก็ทำให้ได้ศัพท์จากเรื่องต่างๆ เพิ่มมาด้วย

ก็มาทำ Mock-up test ที่โรงเรียนค่ะ ตั้งเป้าไว้ว่าจะสอบให้ได้ 6.5 แต่ตอนช่วงมาฝึกทำข้อสอบจะเห็นว่าคะแนนก็จะแกว่งๆ บ้าง เพราะบางที Reading กับ Listening ก็ได้ 6.5-7.0 แต่ถ้า เจอหัวเนื้อเรื่องที่ไม่ถนัด ไม่ค่อยเข้าใจ ก็จะทำได้น้อยลง ในส่วนของ Writing ที่เขียนส่ง ช่วงแรกๆ คะแนนที่อาจารย์ประเมินมาก็ อยู่ที่ 5.0-5.5 จากนั้นก็ปรับแก้ เรื่อยๆ คะแนนก็ดีขึ้นค่ะ

ชอบคลาส IELTS Speaking ของอาจารย์แก้วมากค่ะ อาจารย์จะโฟกัสเป็นคนๆ เลย และอาจารย์ก็จะจำได้ด้วยว่า แต่ละคนมีปัญหาเรื่องอะไร และจะให้คำแนะนำสิ่งที่เราจะต้องไปทำเพิ่มเติม เช่น อาจจะไปฟัง Topic บางเรื่องเพิ่มขึ้น เพื่อให้เรามีแนวทาง ที่จะตอบได้หลากหลายค่ะ

การเรียน Speaking ของอาจารย์คนอื่นๆ ก็ช่วยสำหรับ IELTS ด้วยนะคะ อย่างคลาส Story Telling ของ Greg ก็สามารถนำมาใช้ใน IELTS Part 2 ได้ด้วย อาจารย์จะสอนว่าควรขึ้นด้วยคำนี้ ประโยคนี้ บางครั้งเราติดคิดไทยเป็นอังกฤษ อาจารย์ก็จะแก้ให้ ว่าควรพูดประโยคแบบไหนยังไง

ตื่นเต้นสุดๆ ค่ะ บรรยากาศไม่เหมือนตอนเราทำ Mock-Test เลย คนก็มาจากหลายๆ ที่ ตอนทำข้อสอบ Listening มีหลุดไปช่วงนึงต้องรีบดึงสมาธิกลับมา แต่ Reading ก็ไม่มีปัญหาทำได้ทันเวลา

ส่วน Writing ถือว่ายากเลย เพราะ Task 1 หัวข้อค่อนข้างยากสำหรับเจ้า ใช้เวลาไป 30 นาที ทั้งที่ควรจะใช้ไม่เกิน 20 นาที ในส่วนของ Task 2 ก็พยายามเขียนตามรูปแบบที่เรียนจากที่อิงลิชพาร์ค ก็เขียนจนจบทันเวลาพอดี แต่พาร์ท Speaking แอบเจอ Examiner ที่เคี่ยวนิดนึง แต่ก็พยายามหยิบเทคนิคที่เรียนจากที่นี่เข้าช่วยจนผ่านมาได้ค่ะ

ได้ Overall 6.5, Listening 6.0, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 6.0

ตอนแรกคิดว่า Writing กับ Speaking อาจจะได้น้อยกว่านี้ แต่พอคะแนนออกมาได้ขนาดนี้ก็ดีใจแล้ว ซึ่งก็ผ่านเกณฑ์ที่ต้องการแล้วด้วย โดยทุก Part ก็มากกว่า 6.0 ก็คิดๆ นะถ้าไปสอบ อีกทีน่าจะตื่นเต้นน้อยลงละ น่าจะได้คะแนนเยอะกว่านี้ด้วย

ชอบเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันมากๆ ทั้งที่ก่อนเรียนก็ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน และต่างคนก็มีจุดมุ่งหมายที่จะสอบ IELTS เหมือนกัน เราก็คุยแลกเปลี่ยนไอเดียกัน พี่ๆ ที่นี่ก็ช่วยเรื่องการบ้าน นัดให้มาฝึกเทส ชอบที่นี่มากๆ เลยค่ะ

สำหรับคนที่จะไปสอบ IELTS แนะนำให้ลองฝึกทำข้อสอบดู เพื่อให้รู้ว่าตัวเองยังไม่ได้ตรงไหน อย่างเจ้าจะมีปัญหาเรื่องWriting ที่นี่ก็มีหัวข้อให้ฝึกหลายหลาย มีอาจารย์ให้คำแนะนำ หรือจริงๆ เจ้าไม่ใช่คนพูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่ก็พัฒนาขึ้นจากการมาเรียนที่ English Parks นี่แหละค่ะ ^__^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ