Image Not Found

Lin IELTS 7.5

การเรียนทำให้เรารู้แนวทางในการเขียนมากขึ้น เราจะรู้โครงสร้างในการเขียนใช้ในการสอบ IELTS Writing ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง อย่างในส่วนของ set คำศัพท์ที่อาจารย์ให้ เวลาเราเขียนและคิดศัพท์ไม่ออก พอเอามาดูก็เขียนได้ง่ายขึ้นค่ะ และเวลาเรียนในห้องก็มีอาจารย์คอยตรวจให้ตลอดทีละคน

IELTS 7.5

Listening
8.5

Reading
8.5

Writing
7.0

Speaking
6.0

การเตรียมตัวในส่วนของ IELTS Writing ถ้าฝึกเองอาจจะพัฒนาได้ช้า เพราะไม่มีคนแนะนำให้ว่าที่เขียนไป ผิดตรงไหน ควรแก้อย่างไร การมาลงเรียนเพิ่มเติม จะช่วยให้พัฒนาการเขียนได้อย่างเห็นอย่างชัดเจนค่ะ

ลองมาดูบทสัมภาษณ์ของลิล นักเรียนคอร์ส Academic Writing ของ English Parks ที่สอบ IELTS ได้คะแนนพาร์ท Writing สูงถึง 7.0 (คะแนนรวม 7.5) นะคะ เผื่อจะได้ไอเดียที่เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวสอบ IELTS ค่ะ

ตอนนี้หนูกำลังขึ้นม. 6 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ค่ะ ก็อยากจะเข้าคณะแพทย์ค่ะ ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS ในการสมัครสอบตรงค่ะ ก็เลยอยากไป สอบ IELTS ไว้ก่อน และก็อยากวัดระดับภาษาอังกฤษของตัวเองด้วย เพราะในอนาคต ถ้ามีโอกาสก็อยากไปเรียนต่อต่างประเทศค่ะ

คิดว่าน่าจะได้ประมาณ 7.0-7.5 ค่ะ และก็ได้ IELTS 7.5 ตามที่คิดไว้โดยได้ Listening 8.5 กับ Reading 8.5 ส่วน Writing ได้ 7.0 และ Speaking ได้ 6.0 ค่ะ

เอาจริง ๆ หนูฝึกทำข้อสอบหลัก ๆ แค่ Listening กับ Reading เลย ส่วน Writing ก็มาเรียนที่ English Parks ส่วน Speaking ไม่ได้เรียน ก็ไม่รู้จะฝึกยังไง หนูอาศัยดูจาก Youtube ว่าเขาสอบยังไงบ้าง พอถึงตอนสอบก็ตื่นเต้นอีก คะแนนส่วน Speaking ก็เลยได้แค่ 6.0 ลิลก็ตอบไปเยอะเลย แต่คงจะไม่ตรงประเด็นเท่าไหร่ 555

Writing ตอนแรก คิดว่าน่าจะได้สัก 6.5 ค่ะ เพราะตอนที่มาเรียน เวลาส่งงานเขียน คะแนนก็ได้ 6.5 บ้าง หรือบางครั้งก็ 7.0 ค่ะ ถ้าเวลาที่ได้ Writing 7.0 คือลิลต้องตั้งใจเขียนมาก ๆ ค่ะ ถึงจะได้ 7.0 ต้องใช้เวลาเขียนแบบชั่วโมงกว่าๆ เลย

แต่เวลาสอบจริงคือมันมีการจำกัดเวลา เขียนทั้ง Task1 และ Task2 ให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง ลิลก็พยามใส่คีย์เวิร์ดที่สำคัญ ๆ ลงไป ตามที่เรียนมา จริง ๆ ตอนฝึกคือต้องจับเวลาด้วยนะคะ เพราะตอนสอบจริงเดี๋ยวเขียนไม่ทัน

ตอนนั้นเรียนเกี่ยวกับ Writing และ Conversation ค่ะ ตอนนั้นที่ตัดสินใจเลือกเรียนที่ English Parks เพราะอยู่ใกล้บ้านค่ะ ตอนมาทำ Test ตอนแรกก็แอบเกร็งๆ กลัวๆ แต่พอมาเรียนก็ดีมากๆ ค่ะ ได้เจอพี่แอ๊นท์ซึ่งเป็นคุณครูที่น่ารักมากๆ และก็ช่วยหนูเยอะมากเลยค่ะ ตรงนี้ช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษของหนูเยอะมากๆ

ก็เรียนอยู่นานเหมือนกันนะคะตอนนั้น จริงๆ ตอนเรียนเราจะไม่ได้คิดว่าเราได้อะไร มันจะไม่รู้สึกว่าได้ตอนนั้นเลย แต่มันจะได้พัฒนามาแบบเรื่อยๆ เพราะตอนนั้นลิลได้อ่านหนังสือ หัดเขียนเรียงความ ฝึกพูดเยอะมาก เพราะคุณครูจะพูดกับหนูเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งลิลว่ามันดีมากๆ เพราะลิลไม่ค่อยได้ฝึกพูด พอพูดผิดคุณครูก็คอยแก้ประโยคให้ แล้วหลังจากนั้นหนูก็เข้าเรียนโรงเรียนประจำ ก็เลยไม่ได้มาเรียนต่อ และก็ไม่ได้ลงเรียนภาษาอังกฤษที่อื่นเลยหลังจากตอนนั้น เพราะกลับมาบ้านเสาร์-อาทิตย์ก็เหนื่อย แต่ก็ได้ฝึกที่โรงเรียนบ้างค่ะ ก็ถือว่าไม่ได้ทิ้งไปเลย

ลิลก็รู้สึกว่าเราก็คงพอเอาตัวรอดได้ค่ะ แต่พวกทำข้อสอบ IELTS อย่าง Writing กับ Speaking จำเป็นต้องมีคนคอย Comment และคอยให้คำแนะนำเรา ลิลก็เลยตัดสินใจกลับมาเรียนที่ English Parks เพราะเราก็เคยเรียนที่นี่อยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะจากการเรียนทำให้เรารู้แนวทางในการเขียนมากขึ้น เราจะรู้โครงสร้างในการเขียนใช้ในการสอบ IELTS Writing ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง

อย่างในส่วนของ set คำศัพท์ที่อาจารย์ให้ เวลาเราเขียนและคิดศัพท์ไม่ออก พอเอามาดูก็เขียนได้ง่ายขึ้นค่ะ และเวลาเรียนในห้องก็มีอาจารย์คอยตรวจให้ตลอดทีละคน แต่ก็แอบประมาทและเสียดายในส่วนของ Speaking เหมือนกัน ที่ไม่ได้เรียนไม่ได้ฝึกเลยได้คะ ยังคิดอยู่ว่าจะไปสอบอีกรอบดีไหม

รู้สึกประทับใจพี่ๆ Staff ค่ะ พี่ๆ น่ารัก ถึงแม้ลิลจะเรียนแค่ Writing แต่พี่ๆ ก็จะให้มาฝึกทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆได้ด้วย ลิลก็ฝึกทุกพาร์ทนะ แต่ไม่ได้มาฝึก Speaking เลย จริงๆ การฝึก Speaking ก็สำคัญ ลิลแนะนำคนที่จะไปสอบนะคะว่าควรเรียน Speaking ด้วย เพราะอย่างบางคนที่เก่งมากๆ ถ้าไม่รู้เทคนิคของการทำ Writing กับ Speaking เลยก็อาจจะได้คะแนนไม่สูงก็ได้ค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ