Image Not Found

Pee IELTS 6.5

นอกจากคลาส Writing ที่พีชอบเป็นพิเศษ พี่ๆ สตาฟของ English Parks ดีครับ คอยถามตลอดว่า เป็นยังไง จะสอบหรือยัง เตรียมตัวหรือยัง แล้วถ้าพีขาดเรียนไป พีก็สามารถมาดูย้อนหลังใน Self learning ได้ รวมถึงสามารถขอข้อสอบไปฝึกได้เพิ่มเติมได้ด้วยครับ

IELTS 6.5

Listening
6.5

Reading
7.5

Writing
6.0

Speaking
6.0

ช่วงปลายปี น้อง ๆ หลายคนคงกำลังวางแผนการสอบ IELTS กันอยู่ ถ้าถามว่าต้องใช้เวลาเตรียมตัวนานแค่ไหนดี ทาง English Parks ขอแนะนำว่าควรมีอย่างน้อย 3 เดือนค่ะ (ทั้งนี้ขึ้นกับพื้นฐานและเป้าหมายคะแนนที่ต้องการ) ลองมาอ่านบทสัมภาษณ์การเตรียมตัวสอบของน้องพี ธัชพล โรจน์วงศ์ไพศาล ที่สอบ IELTS ได้คะแนน 6.5 กันค่ะ

ตอนนี้พีกำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อปริญญาโท คณะ MSc Finance ที่ Lancaster University ประเทศอังกฤษ ช่วงที่มาเรียนที่ English Parks เตรียมสอบ IELTS พีช่วยงานที่บ้านอยู่ครับ

พี Search เจอใน Internet ครับ แล้วก็เข้ามาดูใน Website เห็นว่ามี Testimonial ของนักเรียนรุ่นก่อน ๆ ก็ดูโอเค ก็อ่านว่าที่นี่มีข้อดียังไง ก็เลยตัดสินใจเรียนคอร์ส IELTS ที่ English Parks ครับ

โอเคเลยครับ รู้สึกว่าครอบคลุม สอนครบทุก Skill แต่พีจะชอบ Writing เป็นพิเศษ พาร์ท Writing เป็นส่วนที่กังวลมากที่สุดเพราะไม่เคยสอบ IELTS มาก่อนเลย ในคลาส อ.จ๋ายจะช่วยแก้ในสิ่งที่พีเขียน บางทีพีเข้าใจว่าตัวเองเขียนโอเคแล้ว แต่อาจารย์จะช่วยแก้และแนะนำว่าเขียนปรับแบบนี้จะดีกว่านะ

จริง ๆ พีตั้งเป้าหมายว่าอยากได้ 7.0 แต่พอไปสอบครั้งแรกได้ 6.5 ก็โอเคแล้วครับ ก็สามารถยื่นคะแนนไปที่มหาวิทยาลัยได้ แต่ต้องไปเรียน Pre-sessional course 4 สัปดาห์ครับ

พอเรียนจบคอร์ส พีมีเวลาอีกประมาณ 1 เดือนก่อนสอบ ก็อ่านเพิ่มเติมจาก Blog สอน IELTS ที่ชอบคือของ Simon และ Liz ครับ แล้วก็ทำแบบฝึกหัด ข้อสอบเก่าเพิ่มเติม ทำของ Cambridge เล่ม 7-10

จริงๆ Reading เป็นพาร์ทที่กังวลว่าจะทำไม่ทัน แต่พอสอบจริง ได้เรื่องที่โอเคด้วยครับ เลยช่วยให้คะแนนดีกว่าพาร์ทอื่น ส่วน Listening เวลาฝึกทำเองคะแนนดีกว่านี้ เพราะว่าวันสอบตื่นเต้นมาก สอบครั้งแรก มีความลนลานว่าจะฟังรู้เรื่องมั้ยนะ แล้วพอติดข้อนึง ก็รวนไปหมด รู้ตัวตั้งแต่ตอนสอบเลยครับว่าพลาดแล้ว

ส่วน Writing ก็ได้ตามที่หวังไว้ คือ 6.0 เพราะไม่มั่นใจเหมือนกันว่าข้อสอบจริงจะเหมือนกับที่เราฝึกมามั้ย ตอนฝึกไม่ได้จับเวลาเป๊ะๆขนาดนั้น คือมีเวลา 1 ชั่วโมงเหมือนกัน แต่ห้องสอบจริง เจ้าหน้าที่จะคอยประกาศว่าเหลือเวลาเท่าไร ยิ่งเวลาเหลือน้อย เราก็ยิ่งลน แต่ก็เขียนได้จำนวนคำตามที่เค้ากำหนด อาจจะสรุปได้ไม่ดีเท่าไรเพราะช่วงท้ายรีบเขียนมากๆครับ ส่วน Speaking มีพลาดนิดหน่อยตรง Part 3 เพราะเป็นพาร์ทที่ต้องพูดยาว อาจจะตอบสั้นไปหน่อยเพราะโจทย์ abstract มากครับ

นอกจากคลาส Writing ที่พีชอบเป็นพิเศษ พี่ๆ สตาฟของ English Parks ดีครับ คอยถามตลอดว่า เป็นยังไง จะสอบหรือยัง เตรียมตัวหรือยัง แล้วถ้าพีขาดเรียนไป พีก็สามารถมาดูย้อนหลังใน Self learning ได้ รวมถึงสามารถขอข้อสอบไปฝึกได้เพิ่มเติมได้ด้วยครับ

สิ่งสำคัญ คือ ควรเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ครับ อย่างคนที่ทำงานและเตรียมตัวสอบไปด้วย พีแนะนำว่าควรมีเวลาสัก 3 เดือน แต่ต้องมีวินัย ควบคุมตัวเองให้ได้ว่าต้องฝึกทำข้อสอบวันละกี่ชั่วโมง ตอนเตรียมสอบพีก็พยายามจะทำให้ได้ตามนี้ แต่ไม่ค่อยสำเร็จนะ ฮ่าๆๆ เพราะต้องทำงาน บางทีก็เหนื่อย เน้นว่าเสาร์อาทิตย์มาเรียนที่ English Parks และก็ทำการบ้านเพิ่มเติมครับ

หลังจากอ่าน testimonial ตรงนี้แล้ว ทางโรงเรียนหวังว่าน้อง ๆ จะเกิดแรงบันดาลใจ มุ่งมั่นในการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จกันนะคะ ^_^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ