Image Not Found

Pin IELTS 7.0

ชอบการเรียน Writing ค่ะ เพราะหนูได้เทคนิคไปเยอะมากๆ และ Speaking เวลามาเรียนในห้องก็ได้เทคนิคอยู่แล้ว พอมาทำ Mock-up test ก็ได้เทคนิคเยอะมากขึ้นกว่าเดิมอีก การมาเรียนที่นี่ตอนแรกหนูมาคนเดียวก็เกร็งๆ แต่ก็มีพี่ๆ สต๊าฟคอยช่วยให้คำแนะนำ อย่างเวลาส่งการบ้านก็คอยบอกว่าเราต้องปรับปรุงตรงส่วนไหนค่ะ

IELTS 7.0

Listening
8.5

Reading
6.5

Writing
5.5

Speaking
6.5

สำหรับน้องๆ บางคณะที่จำเป็นต้องใช้คะแนน IELTS ในการยื่นจบ อยากให้วางแผนกันดีๆ นะคะ ว่าสอบตอนไหนดี เป้าหมายอยากได้คะแนนเท่าไร เพราะคะแนน IELTS สามารถเก็บไว้ใช้ได้ถึง 2 ปีเลย ถ้าทำคะแนนไว้ดี อาจจะใช้ไปยื่นเรียนต่อระดับปริญญาโทได้ด้วย ลองดูตัวอย่างจากน้องพิณ นักเรียนคอร์ส IELTS ของ อิงลิชพาร์ค สอบ IELTS ครั้งแรก ได้ 7.0 อีกแล้วค่ะ ลองติดตามบทสัมภาษณ์การเตรียมสอบของพิณกันได้เลยค่ะ

ชื่อณัฐนพิน อาจอินทร์ ชื่อเล่นพิณค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พิณเรียนภาคภาษาอังกฤษโครงการ TEP-TEPE ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS 6.0 ในการยื่นจบค่ะ เลยต้องสอบ IELTS และจริงๆ พิณก็วางแผนไว้ว่าอาจจะใช้คะแนนเพื่อยื่นเรียนต่อด้วยค่ะ ถ้าได้ทุนนะคะ

หนูอยาก สอบ IELTS ครั้งเดียวให้ผ่านเลย และอยากได้คะแนนสูงๆ ด้วยค่ะ เลยหาที่เรียน แล้วก็บังเอิญมีเพื่อนที่เคยเรียนที่ English Parks มาก่อนแนะนำมาค่ะ เพื่อนก็เรียน IELTS เหมือนกันและเขาก็สอบผ่านได้ IELTS 6.5 หนูก็เลยตัดสินใจมาเรียนที่นี่ค่ะ

ใช่ค่ะ มาเรียนที่ English Parks ที่แรกเลย ก่อนหน้านี้หนูไม่รู้เลยว่า IELTS คืออะไร ถ้าก่อนมาเรียนหนูคิดว่าหนูน่าจะได้สัก 6.5 นะคะ พอมาเรียนแล้วไปสอบครั้งแรกก็ได้ IELTS 7.0 เลยค่ะ

คิดว่าพาร์ท Reading กับ Listening เป็นส่วนที่พิณพอจะทำได้อยู่แล้วค่ะ แต่พอมาเรียนแล้วรู้สึกว่าสามารถทำ 2 พาร์ทนี้ได้ดีขึ้นไปอีก เพราะยิ่งเราได้ทำโจทย์เพิ่มมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้เรารู้เทคนิคต่างๆ มากขึ้นด้วยค่ะ

อย่าง Reading พอมาเรียนแล้วก็ช่วยทำให้หนูอ่านได้เร็วขึ้นมากๆ ค่ะ เพราะการทำข้อสอบ IELTS Reading ต้องทำให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง และพอเรามาเรียนเราก็ได้เทคนิคการอ่านด้วย เมื่อก่อนเวลาอ่าน หนูจะอ่านไปเรื่อยๆ พอมาเรียนเลยรู้ว่ามันไม่ต้องอ่านทั้งหมด หลังจากนั้นก็ดูคำถามและก็สามารถตอบได้เลย

คิดว่ามาจากการฝึกทำข้อสอบค่ะ เพราะที่ English Parks จะมีแบบฝึกหัดให้ฝึกทำเพิ่ม และได้เทคนิคดีๆ จากอาจารย์ในตอนเรียนด้วยค่ะ และเวลาที่หนูมาทำ Mock-up test พอหนูรู้ว่าหนูพลาดตรงไหน หนูก็กลับไปทบทวน และฝึกเพิ่มเติมค่ะ

คือมันเป็นการสอบครั้งแรกของหนูด้วยคะ หนูก็ตื่นเต้นมากอยู่แล้ว และวันนั้นหนูกินข้าวไปแล้วอาหารไม่ย่อย ตอนพาร์ท Listening ยังไม่ออกอาการเท่าไหร่ พอเริ่มสอบ Reading หนูก็ปวดท้องมาก สมาธิก็ไม่มี รู้สึกว่าตัวเองพลาดมากจริงๆ เพราะวันนั้นข้อสอบ Reading ก็ไม่ได้ยากมากนะคะ ที่อิงลิชพาร์ค ยังสอนหนูที่เป็นโจทย์ที่ยากมากกว่าอีก แล้วพอมาถึงพาร์ท Writing ก็ยิ่งไปกันใหญ่เลยค่ะ คิดว่าถ้าสอบคราวหน้าต้องเตรียมพร้อมให้มากกว่านี้ค่ะ

จริงๆ พาร์ทที่หนูกลัวที่สุดคือ Speaking ค่ะ เพราะหนูเป็นคนขี้อาย เลยค่อนข้างกังวล แต่จริงๆ Writing ก็กังวลนะ แต่กลัว Speaking มากกว่า

ส่วนพาร์ท Writing พอหนูท้องอืดปวดท้องใช่ไหมคะ เลยทำไม่ทันในส่วนของ Task 1 ค่ะ คือจำนวนคำครบแต่อธิบายเนื้อหาไม่ครบ และหนูก็เขียนคำซ้ำเยอะมากๆ เพราะว่าในตอนนั้นเริ่มรนมากแล้วค่ะ คะแนนเลยได้แค่ 5.5 ซึ่งหนูก็รู้สึกเฟลมากกับคะแนนพาร์ทนี้ คือไม่รู้จะตื่นเต้นทำไม เพราะมันทำให้ทุกอย่างพังหมดเลย

ส่วน Speaking ตอนสอบก็ตื่นเต้นมากเหมือนกัน แต่หนูว่าการมาทำ Mock-up test ที่ English Parks นี่คือดีมากกกกก ช่วยหนูได้เยอะมากๆ ค่ะ ถ้าหนูไม่มา Mock-up พาร์ท Speaking ก่อน หนูต้องตายแน่ๆ ตอนนั้นมาฝึกก็เจอพี่เบญคอยช่วยตลอดค่ะ พี่เบญก็คอยแนะนำว่าอย่าพูดเอิ่มเยอะเกินและต้องใช้ศัพท์ประมาณไหน ควรใช้คำเชื่อมประโยคประมาณไหน เวลาจบประโยคแบบนี้จะดีกว่านะ เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับหนูเยอะขึ้นมากๆ ค่ะ ถ้าหนูไม่ได้มา Mock-up test หนูว่า Speaking หนูน่าจะได้น้อยกว่านี้ พอได้ Speaking 6.5 หนูก็พอใจกับคะแนนแล้วค่ะ

ก็คงต้องตั้งสติมากขึ้นค่ะ คงไม่ตื่นเต้นเท่าครั้งแรกแล้ว เพราะเรารู้ว่า Process มันเป็นยังไง และก็ฝึกทำโจทย์ไปเรื่อยๆ และกลับมาฝึกทำ Mock Up Test ที่อิงลิชพาร์คก่อนไปสอบอีกค่ะ

ชอบการเรียน Writing ค่ะ เพราะหนูได้เทคนิคไปเยอะมากๆ และ Speaking เวลามาเรียนในห้องก็ได้เทคนิคอยู่แล้ว พอมาทำ Mock-up test ก็ได้เทคนิคเยอะมากขึ้นกว่าเดิมอีก

การมาเรียนที่นี่ตอนแรกหนูมาคนเดียวก็เกร็งๆ แต่ก็มีพี่ๆ สต๊าฟคอยช่วยให้คำแนะนำ อย่างเวลาส่งการบ้านก็คอยบอกว่าเราต้องปรับปรุงตรงส่วนไหนค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ