Image Not Found

Signus IELTS 6.5

หนูชอบบรรยากาศการเรียนค่ะ ดูไม่เครียด ชิวมาก เวลามาเรียนก็ happy บางทีหนูขี้เกียจ ก็จะมีพี่ ๆ สต๊าฟคอยกระตุ้นเรื่องการส่งการบ้าน และการทำ Test เรื่อย ๆ ด้วยค่ะ

IELTS 6.5

Listening
6.5

Reading
6.5

Writing
5.5

Speaking
7.0

น้อง ๆ ชั้นมัธยมปลายที่วางแผนจะเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยหลักสูตรนานาชาติ หรือ International Program สามารถใช้คะแนน IELTS ยื่นได้ทุกมหาวิทยาลัยเลยค่ะ วันนี้มีข่าวดีและบทสัมภาษณ์จากน้องซิกนัส (ปรียนันท์ ศรีบุษย์ดี) นักเรียนชั้นม.6 ที่ต้องใช้คะแนน IELTS เพื่อสมัครเรียนต่อคณะ BBA (คณะบัญชีอินเตอร์) และ JIPP (คณะจิตวิทยาอินเตอร์) ของจุฬาฯ มาให้อ่านกันค่ะ น้องซิกนัสสอบครั้งแรกก็ได้คะแนน IELTS 6.5 ตามที่ต้องการแล้วค่ะ ทางโรงเรียนขอแสดงความยินดีด้วยอีกครั้งนะคะ ^_^

ชื่อ ซิกนัส ปรียนันท์ ศรีบุษย์ดี ค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ ชั้น ม.6 English Program โรงเรียนมัธยมวัดนายโรงค่ะ

จริง ๆ หนูเรียน English Program มาตั้งแต่ ป.1 เลยไม่มีปัญหาเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน แต่คิดว่าทักษะของหนูยังไม่เพียงพอที่จะใช้สอบ IELTS ซึ่งต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษในระดับวิชาการ ก็เลยจำเป็นต้องหาที่เรียนเพิ่มเติมค่ะ

อยากจะยื่นเรียนต่อ International Program ในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งหลาย ๆ คณะที่ดูไว้ต้องใช้ผล IELTS 6.5 เลยตั้งใจว่าอย่างน้อยควรสอบให้ได้คะแนน 6.5 ก่อนค่ะ

คุณแม่เป็นคนหาที่เรียนให้ค่ะ ซึ่งหนูเห็นว่า English Parks อยู่ใกล้บ้าน และเดินทางสะดวกดี ประกอบกับดูจากรีวิวของนักเรียนที่มาเรียนที่นี่แล้วได้คะแนน IELTS สูง ๆ กัน พอเข้ามาเทสดูแล้ว ก็คิดว่าต้องเรียนที่นี่แล้วล่ะ เพราะพื้นฐานแย่กว่าที่คิดไว้ เลยตัดสินใจเลือกเรียนคอร์ส Unlimited Weekend แบบ 6 เดือนค่ะ

ช่วงแรกยังไม่ได้เรียน IELTS ค่ะ ต้องเรียน Grammar และ Sentence writing ก่อน เพื่อปูพื้นฐานที่จำเป็นในการสอบ ซึ่งช่วยได้เยอะเลย เพราะจุดเล็ก ๆ บางเรื่องหนูก็ยังไม่ละเอียด แม้จะเรียน Inter อยู่แล้ว แต่หลักๆจะเน้นเรียนเพื่อสื่อสารให้เข้าใจมากกว่าเลยไม่ได้เน้น Grammar เท่าไหร่ คลาสนี้ก็เหมือนกับได้ทบทวน Grammar ใหม่ทั้งเซตเลย

อีกคลาสที่เข้าเรียนในช่วงแรกคือ Pronunciation ค่ะ ก่อนหน้านี้หนูคิดว่า หนูออกเสียงได้โอเคแล้วนะ แต่ก็ยังมีปัญหาเล็กๆบางจุด ซึ่งอาจารย์แบงค์ได้ช่วยปรับแก้จนหนูสามารถออกเสียงได้ถูกต้องและชัดเจนขึ้น คลาสนี้อาจารย์สอนสนุกและเป็นกันเองมากค่ะ

ในคลาสเรียน IELTS ที่ English Parks จะใช้ตัวอย่างจากข้อสอบจริงมาสอน พร้อมมีทริคดีๆที่สามารถนำไปใช้ได้จริงตอนทำข้อสอบ สำหรับพาร์ท Listening หนูทำได้ดีอยู่แล้ว แต่อาจารย์จะคอยย้ำตลอดว่าให้ระวังเรื่อง ตัวสะกด การเติม S หรือ ES ในคำตอบ เพราะจะทำให้เสียคะแนนได้ง่าย ๆ

ที่เห็นชัดเจนเลยคือ กล้าสื่อสารมากขึ้น เพราะเข้าเรียน Speaking บ่อย ๆ จนคุ้นชิน แล้วยังได้ไอเดียดีๆ จากพี่ๆ คนอื่นในคลาส ที่สามารถนำมาใช้ตอบคำถามเวลาสอบได้ค่ะ สาเหตุเพราะว่า ในประเด็นหัวข้อคำถามเดียวกัน แต่ละคนก็มีความคิดเห็นต่างกัน บางเรื่องหนูนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำว่าควรจะตอบยังไง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการเมือง หรือ Business ซึ่งหนูไม่มีข้อมูลเลย แต่การได้ฟังความคิดมุมมองของพี่ๆที่หลากหลาย ก็เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ หนูก็จะจดเก็บไว้เป็นไอเดียเพื่อนำไปปรับใช้ค่ะ

ตอนแรกคิดว่าไม่มีอะไรมาก มาเรียนอย่างเดียวก็น่าจะทำได้อยู่แล้ว เช่น เรียน Writing อาจารย์ก็จะสอน step การเขียนนะคะ แต่เหมือนหนูเข้าใจแค่ทฤษฎี พอต้องลงมือเขียนจริงๆ มันก็ติดๆขัดๆค่ะ ทุกครั้งที่ส่งงานเขียน อาจารย์จะมี Comment เพิ่มเติมให้ตลอดค่ะ ช่วงแรกคะแนนเขียนไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่พอช่วงหลังตอนใกล้ ๆ สอบจะเขียนส่งอาจารย์บ่อยขึ้น ซึ่งก็ปรับปรุงขึ้นเรื่อยๆค่ะ

ใช่ค่ะ สอบครั้งแรกเลย ได้ Listening 6.5, Reading 6.5, Writing 5.5, Speaking 7.0 คะแนน Over all 6.5 ค่ะ จริงๆ ตั้งใจอยากได้สัก 7.0 เสียดายในส่วนของ Writing นิดนึง ช่วงก่อนสอบหนูเตรียมตัวน้อยไปหน่อย แล้วหัวข้อที่เจอตอนไปสอบจริง มันเป็นเรื่องที่ไม่ถนัดเลยค่ะ Task1 ได้เรื่อง Diagram ส่วน Task 2 ได้เกี่ยวกับที่ทำงาน หนูก็ไม่ค่อยรู้เนื้อหาพวกนี้เลย

ส่วน Listening ตอนทำ Mock-up test ได้เยอะกว่านี้ ก็หวังกับพาร์ทนี้ไว้เหมือนกัน ตอนสอบจริงไม่ได้กดดันนะคะ แต่อาจจะชิวเกินไป เวลาฟังก็มีหลุดบ้าง แต่ก็สอบครั้งแรกด้วยแหล่ะค่ะ

สิ่งที่รู้สึกได้เลย คือ เข้าถึงครูที่สอนได้ง่าย สนิทกันเร็วมากค่ะ อย่างครูจ๋าย ถึงหนูจะกลัว ๆ เขานะ แต่เทคนิคต่าง ๆ ที่ได้มาก็ช่วยหนูได้เยอะ หรือ อย่างครูบิวช่วยให้หนูได้พัฒนาเรื่อง Writing มากขึ้น โดยครูจะให้ตัวอย่างไอเดียที่จะเขียน แล้วหนูก็เอามาปรับใช้

ส่วน Speaking เรียนกับครูแก้ว ในห้องเรียนครูก็ช่วย Comment เนื้อหาตอนที่หนูพูด บางทีหนูพูดตกประเด็นพูดไม่ครบ ครูก็ช่วยเสริมให้ค่ะ

นอกเหนือจากการเรียน หนูชอบบรรยากาศการเรียนในนี้ด้วยค่ะ ดูไม่เครียด ชิวมาก เวลามาเรียนก็ happy บางทีหนูขี้เกียจ ก็จะมีพี่ ๆ สต๊าฟคอยกระตุ้นเรื่องการส่งการบ้าน และ การทำ Test เรื่อย ๆ ด้วยค่ะ

พยายามฝึกทำข้อสอบให้เยอะๆค่ะ โดยเฉพาะเรื่อง ไอเดีย Writing ส่วน Speaking อย่ายึดติดแค่ความคิดตัวเอง เพราะบางเรื่องเราก็ไม่มีเนื้อหาที่จะอธิบาย ต้องพยายามฟังไอเดียของเพื่อนๆ ในแต่ละหัวข้อไว้ด้วยค่ะ รับรองช่วยได้เยอะเลย

อยากยื่นเรียนต่อ BBA (คณะบัญชีอินเตอร์) หรือไม่ก็ JIPP (คณะจิตวิทยาอินเตอร์) ของจุฬาฯค่ะ ตอนนี้คะแนน IELTS ผ่านเกณฑ์แล้ว เหลือแต่คะแนน SAT ค่ะ ซึ่งรอยื่นประมาณช่วงมกราคมปีหน้าค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ