Image Not Found

ซัน TOEIC 775

พอมาเรียนที่นี่ ตรงไหนที่ผมไม่เข้าใจ อาจารย์ก็อธิบายเคลียร์ความเข้าใจให้ ผมรู้สึกว่าอาจารย์มีความสามารถสูงซึ่งหาแบบนี้ได้ยาก…ผมไม่ได้มองแค่เรื่องคะแนน TOEIC อย่างเดียว ที่สำคัญกว่านั้นคือผมสามารถนำความรู้ที่เรียนมาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย

TOEIC

775

ก่อนมาเรียนที่อิงลิชพาร์คสอบ TOEIC ได้ 565 คะแนน แต่พอเรียนคอร์ส Unlimited English “ซัน นพวงศ์ อานุภาพเสถียร” สามารถอัพคะแนนได้ถึง 775 คะแนน (Listening 420 และ Reading 350 สอบวันที่ 25 ตุลาคม 2561) ในยุคนี้จะสมัครงานที่ไหน ต้องใช้คะแนนโทอิคแทบทั้งนั้นค่ะ หลังจากที่เรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซันตั้งเป้าไว้เลยว่าจะต้องพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองให้ดีขึ้นให้ได้ เพราะซันเชื่อมั่นว่ายิ่งเก่งภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มโอกาสในชีวิตมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

ตอนนั้นผมอยากพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเอง เพราะผมรู้ดีว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญมากในการที่จะเข้าถึงข้อมูลจากทั่วโลก และในอนาคตถ้าจะทำงานในตำแหน่งวิศวกร ภาษาอังกฤษก็ยิ่งจำเป็นมากขึ้น อีกอย่างผมมีความตั้งใจที่อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกด้วย เพราะผมคิดว่าการไปเรียนต่อเราจะได้ความรู้มากขึ้น ไม่จำกัดอยู่แค่ในประเทศไทยครับ

ก่อนหน้านี้ผมอ่านข่าวภาษาอังกฤษใน Website แล้วไม่เข้าใจ เพราะว่าแปลไม่ออก หรือ ตอนไปเดินเที่ยวจตุจักร มีฝรั่งเข้ามาถามทางแต่ผมตอบไม่ถูก บางทีฟังไม่รู้เรื่องว่าเขาพูดอะไร สิ่งนี้มันทำให้ผมรู้สึกอึดอัดและอยากพัฒนาตัวเองให้ดีกว่านี้ครับ

พื้นฐานกลางๆ จัดว่าอยู่ในระดับที่ธรรมดามากครับ สมัยที่เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่ได้เรียนหลักสูตรอินเตอร์ เพราะฉะนั้นเวลาที่เรียนภาษาอังกฤษก็จะได้เรียนเนื้อหาทั่วๆไปตามหลักสูตร ซึ่งเรียนแค่ตอน ปี 1 และ ปี 2 ครับ

ผมไปสอบตอนที่เรียนอยู่ปี 4 เทอม 1 สอบ TOEIC ได้ 565 คะแนนครับ สาเหตุที่ไปสอบเพราะผมเห็นประกาศรับสมัครงานของการไฟฟ้า ซึ่งต้องใช้คะแนน TOEIC ขั้นต่ำ 550 คะแนน และหลายๆ บริษัทก็ต้องใช้ผล TOEIC ด้วยเหมือนกัน การเตรียมตัวตอนนั้นผมใช้วิธีสมัครคอร์สเรียน TOEIC แบบออนไลน์ เพราะผมไม่สะดวกเรื่องการเดินทาง เนื่องจากโรงเรียนติวเตอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ในเมือง แต่ผมเคยเรียนแถวสยามวันเสาร์-อาทิตย์ พอมานั่งคำนวณค่าเดินทางแล้วตกประมาณ 4 พันบาทต่อเดือน ซึ่งผมว่ามันมากเกินไปครับ

ตอนแรกผมเลือกดูไว้หลายที่เลยครับ แล้วผมก็ดูจาก Feedback ของคนที่เคยเรียนด้วย บางสถาบันนักเรียนต้องจ่ายค่าเรียนในราคาสูง แต่สิ่งที่ได้มันไม่ได้คุ้มค่าขนาดนั้น แต่มีคนแนะนำอิงลิชพาร์คไว้ใน Pantip ซึ่งไม่ค่อยมี Feedback ในแง่ลบ ผมเลยลองเข้ามาคุยดู ผมเห็นว่าที่นี่ราคาไม่แพงมาก สอนแบบคลาสสดที่สามารถยืดหยุ่นได้ตามความต้องการของนักเรียน ส่วนที่ตั้งของสาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้าก็เดินทางสะดวก ค่าครองชีพไม่สูงมาก เพราะผมต้องหาที่พักใกล้ๆ เพื่อมาอยู่ในระหว่างที่เรียนภาษาอังกฤษด้วย แต่ที่สำคัญมากๆอีกเรื่องนึง คือ ที่นี่มีพื้นที่กว้างขวางทำให้บรรยากาศการเรียนดีมาก ในห้องเรียนก็ไม่อึดอัด ผมชอบครับ

จากประสบการณ์ที่ผมเคยเรียนภาษาอังกฤษมาก่อนหน้านี้คือ ผมเรียนมาแบบไม่เป๊ะ ยังเข้าใจแบบคลุมเครือ พอเอาไปใช้ในชีวิตจริงก็ใช้แบบผิดๆถูกๆ แต่พอมาเรียนที่อิงลิชพาร์ค ตรงไหนที่ผมไม่เข้าใจ อาจารย์ก็อธิบายเคลียร์ความเข้าใจให้ ผมรู้สึกว่าอาจารย์มีความสามารถสูงซึ่งหาแบบนี้ได้ยาก เช่น คลาส TOEIC ผมได้ความรู้จากอาจารย์ที่สามารถเอาไปต่อยอดได้เยอะเลย เวลาที่เรียน Reading อาจารย์ไม่ได้สอนแค่ในเอกสาร แต่เขาจะแทรกความรู้เพิ่มเติมว่า เราจะเจอคำศัพท์ หรือ ข้อความแบบนี้ในรูปแบบและสถานการณ์ไหนได้อีกบ้าง

ตอนแรกผมหาข้อมูลเกี่ยวกับสาขาที่จะไปเรียนเรียบร้อยแล้ว แต่พอมานั่งพิจารณาดีๆปรากฏว่าตำแหน่งงานที่มีในประเทศไทยตอนนี้ส่วนใหญ่มันไม่ตอบโจทย์กับสิ่งที่ผมอยากเรียนเท่าไหร่ เลยคิดว่ากลับไปหางานทำแถวๆบ้านที่จังหวัดตรังน่าจะดีกว่า ผมเลยเปลี่ยนมาเรียนภาษาอังกฤษเพื่อเอาไปใช้ทำงาน โดยเน้นเรื่องสอบ TOEIC และเรียนคลาส Speaking ทั่วๆไปแทนครับ

ทักษะที่ผมพัฒนาขึ้นอย่างชัดเจนคือเรื่องของการฟัง ผมฟังได้เข้าใจมากขึ้น ทุกครั้งที่อาจารย์ให้ฝึกฟังในห้องเรียน อาจารย์จะไม่ใช่แค่เปิดเทปเสียงแบบผ่านๆ แต่จะคอยทบทวนทำความเข้าใจกับนักเรียนด้วยว่าฟังประโยคนี้แล้วเข้าใจไหม ถ้าส่วนใหญ่ยังตอบไม่ได้ อาจารย์จะแก้เป็นจุดๆไป หลังจากเรียน Unlimited English ไป 4 เดือน ผมไปสอบ TOEIC ได้ 695 คะแนน (Listening 375 และ Reading 320) สาเหตุที่ยังได้คะแนน Reading ไม่ดี เป็นเพราะผมยังติดการอ่านแบบละเอียดเกินไปทำให้เสียเวลา และไม่ใด้ใช้เทคนิคที่อาจารย์แนะนำทั้งหมดเลยทำข้อสอบไม่ทันครับ หลังจากนั้นผมเลยกลับมาทบทวนและไปสอบใหม่อีกครั้ง คราวนี้ผมสอบได้ 775 คะแนน ( Listening 420 และ Reading 350)

พอใจมากครับ แต่ผมไม่ได้มองแค่เรื่องคะแนน TOEIC อย่างเดียว ที่สำคัญกว่านั้นคือผมสามารถนำความรู้ที่เรียนมาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย ตอนนี้ผมอ่านข่าว และฟังคลิปที่เป็นภาษาอังกฤษได้เข้าใจมากขึ้น จากเมื่อก่อนฟังไม่รู้เรื่องเลย รวมไปถึงการเขียนที่ได้จากการเรียน IELTS Writing ผมสามารถเอามาใช้เขียน Resume และ Cover letter ได้ นอกจากนี้ยังได้ทักษะ Speaking เพิ่มขึ้นด้วย จากที่ช่วงแรกจะพูดติดขัด นึกศัพท์ นึกประโยคไม่ออก พอได้เข้าเรียนคลาส Speaking กับอาจารย์ฝรั่งอย่างต่อเนื่อง มันก็พูดได้เองแบบไม่รู้ตัวว่าพูดได้ตั้งแต่เมื่อไหร่

ผมชอบเรื่องขนาดของห้องเรียนที่ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด พี่เจ้าหน้าที่ก็ให้คำแนะนำอย่างเป็นกันเอง ส่วนอาจารย์ก็เอาใจใส่เด็กนักเรียนทุกคนดีมาก เช่น คลาส Speaking ไม่ใช่ว่านักเรียนคนไหนพูดไม่ได้แล้วจะถูกข้ามไป ในทางกลับกันอาจารย์จะกระตุ้นให้ทุกคนได้ฝึกพูดออกมา นอกจากนี้อาจารย์ยังช่วยตรวจแก้ Resume และ Cover letter รวมถึงให้คำแนะนำอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผมได้นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนครับ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ