Image Not Found

น้องไบร์ท IELTS 7.0

ตลอดระยะเวลาที่มาเรียนผมก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆนะครับทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ที่ผมว่าดีมากๆเลย คือ การส่ง Writing กับการนัดทำ Speaking Test ได้ไม่จำกัด ซึ่งช่วยเสริมความมั่นใจให้กับคนที่กำลังจะไปสอบได้ดีมากครับ

IELTS 7.0

Listening
7.0

Reading
8.0

Writing
6.0

Speaking
6.0

หลายคนมักมีคำถามว่า ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการเพิ่มคะแนนสอบ IELTS จาก 6.0 เป็น 6.5 หรือ จาก 6.0 เป็น 7.0 แต่สำหรับ “น้องไบร์ท กมล นารถนฤมิตร” นักเรียนคอร์ส Unlimited Package 3 เดือนของเรา สามารถอัพคะแนนจาก 6.0 มาเป็น 7.0 (Listening 7.0, Reading 8.0, Writing 6.0, Speaking 6.0) ได้ภายในระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งสอบไปเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 61 ที่ผ่านมานี้เองค่ะ วันนี้น้องไบรท์มีวิธีการฝึกฝนตัวเอง รวมถึงมีตัวอย่างโจทย์คำถามที่เจอตอนสอบ IELTS มาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ตอนนี้ค่ะ

ผมอยากได้ Overall 7.0 ครับ ตอนนั้นพี่ที่ทำงานแนะนำให้มาสมัครเรียนที่นี่ ผมเลยมาตามคำแนะนำและเข้ามาทำ Pre-test ของที่โรงเรียน จำได้ว่าข้อสอบมีทั้งหมด 12 ข้อ ผมทำถูกแค่ 3 ข้อเอง แต่ไม่ได้รู้สึกเสียเซลฟ์หรือตกใจมากมายอะไรนะครับ เพราะรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ต้น ผมเลยตัดสินใจสมัครเรียน Unlimited Package 3 เดือน คือ มาเรียนทุกวัน และเรียนครบทุกทักษะทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน รวมถึงเรียน IELTS ด้วย

สอบ IELTS ครั้งแรกผมได้คะแนน Overall 6.0 (Listening 6.5, Reading 6.5, Writing 5.0, Speaking 5.5) ที่ตัดสินใจสมัครสอบตอนนั้น คิดว่าตัวเองน่าจะพอไหวระดับนึง เพราะได้ฝึกทำข้อสอบที่พี่ๆสต๊าฟให้มาพอสมควร ซึ่งคะแนนที่ได้ค่อนข้างโอเคครับ แต่มีปัญหาเรื่อง Writing ที่สุด เพราะไม่ค่อยได้ฝึกเขียนเท่าไหร่ ตอนสอบจริงเจอโจทย์ที่เกี่ยวกับเรื่อง Sports ครับ สำหรับ Listening มีพาร์ทนึงที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับภาพยนตร์ ซึ่งผมไม่ค่อยรู้คำศัพท์พวกตำแหน่งหน้าที่ในแวดวงนี้เท่าไหร่ เลยเกิดอาการสับสน

ส่วน Reading ด้วยความที่ปกติเป็นคนอ่านช้าเลยทำไม่ทัน ซึ่งเหลือประมาณ 6-7 ข้อ แล้วก็มั่วข้อที่เป็น Choice อีก ถ้าเป็นเรื่อง Speaking ผมคิดเอาเองว่าน่าจะตอบผิดประเด็น มีข้อนึง Examiner เขาถามถึงซีรีส์ในประเทศ แต่ผมตอบเกี่ยวกับ Game of Thrones ซึ่งมันเป็นซีรีส์ต่างประเทศ คิดว่าถูกหักคะแนนเพราะเรื่องนี้ และที่ได้คะแนนน้อยสุด คือ Writing สาเหตุเพราะเขียนสรุป Task 2 ไม่ทัน และจำนวนคำไม่ครบทั้ง 2 Task ด้วยครับ

ความจริงแล้วผมแทบไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเลยครับ ทำเหมือนเดิม แต่ที่คะแนนดีขึ้นทุกพาร์ท น่าจะเป็นเพราะว่าผมชิวมากขึ้น ไม่ได้รู้สึกกดดันเท่ากับตอนที่สอบครั้งแรก แต่ที่อัพคะแนน Reading ได้ถึง 8.0 เพราะคราวนี้ผมทำข้อสอบทัน และทักษะการอ่านของผมดีขึ้นด้วย คือ อ่านได้เร็วขึ้น ผมฝึกจากการอ่านบทความในเน็ต ส่วนใหญ่ให้ Siri ใน iPhone อ่านให้ฟังแทบทุกวันเพิ่มเติมครับ ^_^

ผมว่าโจทย์ Writing ที่ได้ไม่ได้ยากมากนะครับ ที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นเพราะว่าเขียนเสร็จทันเวลา ส่วน Speaking Part 2 ผมได้คำถามประมาณว่า คุณให้ความสำคัญกับเรื่องการตรงต่อเวลาในการนัดหมายไหม ส่วน Part 3 ได้คำถามเกี่ยวกับ School’s rules (กฏระเบียบของโรงเรียน) ที่สำคัญคือ Examiner ครั้งนี้ใจดีกว่าที่สอบครั้งแรกเยอะเลย เหมือนเขาพยายามช่วยเรา มีอารมณ์ร่วมเวลาที่เราตอบคำถาม มีคำถามนึงผมฟังคำถามไม่เข้าใจ ก็บอกให้เขาช่วยอธิบายอยู่ 2-3 รอบเลยครับ ซึ่งต่างจากสอบครั้งแรกมาก ที่ Examiner ทำตัวเหมือนหุ่นยนต์ ไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบใดๆทั้งสิ้น

ความตั้งใจตอนนี้คือ อยากเรียนต่อป.โท คณะสถาปัตยกรรม ที่ Harvard หรือไม่ก็ Yale ครับ ซึ่งทั้งสองที่นี้ต้องใช้คะแนน TOEFL เท่านั้นและต้องสอบ GRE ด้วย ผมก็กะว่าจะไปสอบเร็วๆนี้ แต่ก็ดูที่ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ไว้ด้วย ซึ่งที่นี่ใช้คะแนน IELTS ได้ครับ อย่างน้อยการมีคะแนน IELTS ก็ช่วยทำให้โล่งออกไปได้ระดับนึงครับ

มีส่วนครับ อย่างเช่นการเรียน Grammar เป็นการปูพื้นฐานที่ดี และสามารถเอาไปใช้ได้จริง ถ้าเข้าเรียนแต่คลาส IELTS อย่างเดียว ผมว่าผมคงต้องทำการบ้านหนักกว่านี้ และเหนื่อยกว่านี้หลายเท่า เพราะการเข้าเรียนคลาส IELTS ควรต้องมีพื้นฐานภาษาอังกฤษพอสมควร เพราะอาจารย์จะเน้นเรื่องเทคนิคในการทำข้อสอบของแต่ละพาร์ทเป็นหลัก ถ้าพื้นฐานไม่ค่อยดีก็อาจจะลำบากหน่อย

มาเรียนที่นี่ผมรู้สึกชิวมาก ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไรเลย แต่ข้อดีของการมาเรียน คือ ทำให้ผมได้ฝึกใช้แกรมม่าให้ถูกต้องมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ใช้ผิดเยอะ ตลอดระยะเวลาที่มาเรียนผมก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆนะครับทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน

ที่ผมว่าดีมากๆเลย คือ การส่ง Writing กับการนัดทำ Speaking Test ได้ไม่จำกัด ซึ่งช่วยเสริมความมั่นใจให้กับคนที่กำลังจะไปสอบได้ดีมากครับ นอกจากนี้พี่ๆยังช่วยผลักดันให้สอบได้คะแนนดีๆ ก่อนจะสอบพี่สต๊าฟก็ยังโทรไปตามให้เข้ามาฝึกทำข้อสอบ มาทำ Mock-up Test ที่โรงเรียนครับ ผมว่าไม่น่ามีที่ไหนทำแบบนี้นะครับ ^_^

ที่เรียนพิเศษนั้นมีส่วนในการผลักดันเราก็จริง แต่ถ้าอยากได้คะแนนดีๆ เวลาที่มาเรียนก็ต้องตั้งใจ และต้องพยายามฝึกฝนตัวเองให้มากๆครับ อย่าเพิ่งไปคิดว่าข้อสอบมันยากเกินความสามารถของเรา ขอแค่ตั้งใจทำให้เต็มที่สุดความสามารถของเราก็พอ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ