Image Not Found

บิ๊บ IELTS 6.5

Writing เพิ่มจาก 4.5 เป็น 6.5 หนูยังงงเลย แต่รู้สึกคุ้มค่ามากที่มาเรียน เพราะบิ๊บมีโอกาสได้ฝึกเขียนเยอะมาก ส่วน Speaking เพิ่มจาก 5.0 เป็น 7.0 อาจารย์สอนว่า เราต้องเรียบเรียงสิ่งที่จะพูดให้ดีก่อน แล้วถึงค่อยตอบออกไปแบบไม่ต้องรีบร้อน นอกจากนี้หนูยังเปลี่ยนมาใช้คำศัพท์ที่ Academic มากขึ้น ซึ่งทำให้ประโยคที่พูดออกไปดูสวยขึ้น คะแนนเลยเพิ่มขึ้นอย่างที่เห็น หนูรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากเลยที่ทำได้ขนาดนี้ค่ะ

IELTS 6.5

Listening
6.5

Reading
6.0

Writing
6.5

Speaking
7.0

ทำอย่างไรถึงอัพคะแนน IELTS ทั้งในพาร์ท Writing และ Speaking เพิ่มขึ้นจากเดิม 2 band ในระยะเวลา 3 เดือน? การอัพขนาดแบบก้าวกระโดดขนาดนี้ เราจำเป็นต้องมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีและใช้เทคนิคในการทำข้อสอบควบคู่กันไปค่ะ

ด้วยเหตุนี้ทำให้ “น้องบิ๊บ ชญานิศ พุฒิสรรค์” จากโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ พระนครเหนือ ตัดสินใจเรียนคอร์ส Unlimited เพื่อแก้ไขจุดอ่อน และเสริมเทคนิคเด็ดๆ จนสอบได้คะแนน overall 6.5 อย่างที่ตั้งใจ (Listening 6.5, Reading 6.0, Writing 6.5 และ Speaking 7.0) การเรียนแบบไหนที่ทำให้น้องบิ๊บอัพคะแนนได้อย่างน่าทึ่ง รวมถึงได้เข้าเรียนในคณะ BE (bachelor of economics) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างที่ดั้งใจไว้ ติดตามอ่านได้จากบทสัมภาษณ์ค่ะ

บิ๊บได้คะแนน Overall 5.5 ค่ะ (Listening 6.0, Reading 6.5, Writing 4.5, Speaking 5.0) แต่หนูอยากได้ 6.5 เพื่อจะยื่นเข้า BE (คณะเศรษฐศาสตร์ อินเตอร์ ม.ธรรมศาสตร์) หรืออาจจะยื่นขอทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ พอรู้ว่าตัวเองยังสอบไม่ผ่านก็ติดต่อมาที่ English Parks เลย เพราะมีคนรู้จักของคุณพ่อแนะนำมา พอมาดูสถานที่และบรรยากาศของโรงเรียนก็รู้สึกว่าน่าเรียนดี เลยตัดสินใจสมัครค่ะ

ครั้งแรกหนูไปสอบแบบไม่ได้เตรียมตัวเท่าไหร่ ไม่มีการวางแผนในการสอบ และไม่รู้เทคนิคในการทำข้อสอบด้วย อย่างพาร์ท Reading พอเปิดข้อสอบมาปุ๊บ หนูก็ตั้งหน้าตั้งตาอ่าน Passage ทั้งหมด โดยที่ไม่ได้อ่านโจทย์คำถามก่อน แต่พอมาเรียน อาจารย์จะสอนเทคนิคให้เราอ่าน Passage ไปนิดนึง แล้วพลิกไปอ่านคำถาม แล้วค่อยกลับไปอ่าน Passage ต่อ ซึ่งช่วยให้เราหาคำตอบได้เร็วขึ้นค่ะ

การเรียนแบบ Unlimited ช่วยหนูได้เยอะมากเลยค่ะ เพราะนอกจากคลาส IELTS แล้ว หนูยังได้เรียนทบทวน Grammar และได้เข้าคลาส Conversation เพิ่มเติม ซึ่งทำให้หนูได้ใช้ภาษาอังกฤษเยอะขึ้นค่ะ

ครั้งแรกที่สอบได้ 5.5 ก็รู้สึกเสียใจและเครียดมากเหมือนกัน เพราะคิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ดีกว่านี้ บิ๊บใช้เวลาปรับตัวกับการเรียน IELTS อยู่ประมาณ 3 อาทิตย์ ถึงเริ่มจับทางข้อสอบได้ พาร์ทที่ยากที่สุดสำหรับหนู คือ Reading ทั้งที่คิดว่าตัวเองอ่านเข้าใจนะแต่กลับตอบคำถามผิด สาเหตุเพราะหนูมักจะแปลและตีความผิดค่ะ เทคนิคที่ได้จากอาจารย์คือ เวลาอ่าน Passage เราต้องดูภาพรวมก่อนว่าเรื่องราวมันไปทางไหน เกี่ยวกับอะไร เพื่อที่จะได้แปลความหมายให้สอดคล้องไปในทางเดียวกันค่ะ

สำหรับหนูคิดว่าการอัพคะแนนขึ้นมาเป็น 6.5 ไม่ได้ยากเกินความสามารถ แต่ต้องตั้งใจและขยันฝึกทำข้อสอบเยอะ ๆ ค่ะ

Writing เพิ่มจาก 4.5 เป็น 6.5 หนูยังงงเลย แต่รู้สึกคุ้มค่ามากที่มาเรียน เพราะบิ๊บมีโอกาสได้ฝึกเขียนเยอะมาก ก่อนหน้านี้หนูเขียนครบตามจำนวนคำที่กำหนดนะคะ แต่ว่าตอบไม่ตรงคำถามเลย บางครั้งตีโจทย์ไม่ออกเลยด้วยซ้ำ และใช้ภาษาพูดในการเขียนด้วย แต่การมาเรียนทำให้หนูรู้จักการ Brainstorm ไอเดียก่อนที่จะเริ่มเขียน ทำให้เรียบเรียงเรื่องราวได้ดีขึ้น และทุกครั้งที่ส่งการบ้านไป อาจารย์จะวงปากกาแดงตรงที่ผิดไว้เลย และบอกว่าควรจะแก้ไขยังไงให้ดีขึ้น ซึ่งหนูก็เก็บเอาคอมเม้นท์ของอาจารย์มาปรับใช้ในการขียนครั้งถัดไปค่ะ

ส่วน Speaking เพิ่มจาก 5.0 เป็น 7.0 ครั้งแรกที่สอบ Speaking หนูคิดอะไรได้ก็พูดเลย และ ใช้คำศัพท์ง่ายๆ ศัพท์วัยรุ่นเหมือนพูดคุยเล่นกับเพื่อน แถมพูดเร็วมากจน Examiner ฟังไม่ทัน แต่พอมาเรียน อาจารย์สอนว่า เราต้องเรียบเรียงสิ่งที่จะพูดให้ดีก่อน แล้วถึงค่อยตอบออกไปแบบไม่ต้องรีบร้อน นอกจากนี้หนูยังเปลี่ยนมาใช้คำศัพท์ที่ Academic มากขึ้น ซึ่งทำให้ประโยคที่พูดออกไปดูสวยขึ้น คะแนนเลยเพิ่มขึ้นอย่างที่เห็น หนูรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากเลยที่ทำได้ขนาดนี้ค่ะ ^_^

แอบเสียดายคะแนน Listening มากๆ เพราะตอนที่มาฝึกทำข้อสอบ หนูได้คะแนนพาร์ทนี้อยู่ประมาณ 7.5 แต่เวลาไปสอบจริง หนูมีฟังหลุดบ้าง แล้วก็อาจจะเกร็งมากเกินไปด้วยเลยทำให้ไม่ค่อยมั่นใจและลังเลในการเลือกคำตอบมาเขียนค่ะ

การมาเรียนที่นี่เหมือนเป็นแรงกระตุ้นให้หนูพัฒนาตัวเอง หนูได้เจอเพื่อนๆที่มีเป้าหมายเดียวกันที่อยากสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดีที่สุด ซึ่งทุกคนก็จะช่วยกันติว บางทีการนั่งทำข้อสอบคนเดียวมันน่าเบื่อนะคะ แต่พอมาได้มานั่งทำข้อสอบพร้อมๆกันกับเพื่อนที่อิงลิชพาร์ค และแข่งกันว่าใครได้คะแนนเยอะที่สุดในการทำข้อสอบแต่ละครั้งก็เป็นเรื่องที่สนุกดี อีกอย่างคือ เวลาที่หนูเห็นเพื่อนได้คะแนนเยอะ แต่เรากลับได้คะแนนน้อย สิ่งนี้มันยิ่งเป็นแรงผลักดันให้หนูต้องขยันมากขึ้นและถีบตัวเองขึ้นมาให้ได้ค่ะ

อาจารย์ทุกคนที่นี่น่ารักมากทั้งอาจารย์ไทยและอาจารย์ฝรั่ง นักเรียนทุกคนสามารถเข้าถึงอาจารย์ได้ง่ายมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะเวลาที่อยู่ในคลาสเรียนเท่านั้นนะคะ นอกคลาสเรียนถ้าเรามีคำถามอะไร ก็สามารถเดินไปถามอาจารย์ได้เลย แล้วหนูยังสามารถพูดคุยเล่นกับอาจารย์ได้ด้วย บางทีอาจารย์ก็แชร์ประสบการณ์เรื่องการสอบ IELTS ให้ฟัง และยังให้ข้อแนะนำในการเรียนเยอะมากค่ะ

รวมถึงไม่ว่าจะเป็นเพื่อน สังคม หรือสิ่งแวดล้อมที่นี่ดีหมดเลย ช่วงที่มาเรียนไม่รู้สึกว่าเครียดเลย แต่สนุกมากกว่าค่ะ หนูจะมาเริ่มกดดันและตื่นเต้นหน่อยก็ช่วงใกล้จะไปสอบ อีกอย่างที่ชอบมากคือ พี่ๆสต๊าฟน่ารักมาก ถ้ามีขนม พี่ๆจะเรียกให้กินตลอด ซึ่งมีขนมเยอะมาก ทุกวันนี้หนูโตมาด้วยขนมเลยค่ะ ^_^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ