Image Not Found

เนื้อแพร IELTS 6.5

อย่างภาษาไทยถ้ามันเยอะๆ หนูก็ไม่ชอบอ่านละ แต่พอมาเรียน เราก็รู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งหมดขนาดนั้น มันก็มีเทคนิคของมัน พอเราหัดทำเองที่บ้านเราก็ทำได้บ้าง ตอนก่อนเรียนคือทำไม่ได้เลย แม่ก็เครียดขนาดว่าจะหาติวเตอร์ส่วนตัวมาอ่านเป็นเพื่อนเรา พอเริ่มเรียนที่อิงลิชพาร์ค กลับถึงบ้านก็เริ่มอ่านเองได้ แม่ก็ตกใจเพราะไม่เคยเห็นว่าอ่านหนังสือเอง

IELTS 6.5

Listening
7.0

Reading
6.5

Writing
6.0

Speaking
7.0

ในการสอบ IELTS น้องๆ หลายคนมีปัญหาพาร์ท Reading ว่าอ่านไม่รู้เรื่อง อ่านไม่ทัน ทำยังไงดี ทำให้พลาดคะแนนในส่วนนี้ไป การมาเรียนคอร์ส IELTS ที่อิงลิชพาร์ค ช่วยได้แน่นอนค่ะ ดูตัวอย่างได้จากน้องเนื้อแพร (เนื้อแพร ดวงศรี) ที่กลัวพาร์ท Reading มาตลอด แต่ไปสอบ IELTS ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 ได้คะแนนรวม 6.5 แล้ว

หนูชื่อเนื้อแพรค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ม. 5 ที่ สามเสนวิทยาลัย อยากจะเข้าเรียนภาคอินเตอร์ ของมหาวิทยาลัยในไทยค่ะ ที่คิดไว้คือ อยากเข้า BBA ที่จุฬา ซึ่งต้องใช้คะแนน IELTS 6.5 กับ SAT ยื่นค่ะ

คือที่หนูไปแลกเปลี่ยนก็ไม่ได้แม่น Grammar ขนาดนั้น ตอนที่หนูอยู่ที่ประเทศอเมริกา ถึงแม้เราจะพูดแบบ Grammar ไม่ค่อยถูก คนที่นั่นเขาก็พยายามเข้าใจ เขาก็จะไม่แก้ Grammar ให้เรา หนูก็เลยไม่รู้ว่าที่เราพูดไปมันผิดหรือถูก อย่างเวลาที่หนูเขียนอะไรส่งอาจารย์ อาจารย์เขาเห็นหนูเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนก็จะแบบหยวนๆ ให้ แล้วก็ให้คะแนนเต็ม หนูคิดว่า Speaking กับ Listening อาจจะดีกว่าคนอื่นหน่อย แต่ถ้าเป็น Grammar กับ Reading หนูก็ยังไม่ได้ดีขนาดนั้นค่ะ อีกอย่างหนูคิดว่าถ้าจะทำ Reading ของ IELTS มันต้องมีเทคนิคค่ะ พ่อเคยซื้อหนังสือมาให้หนูหัดทำ ก่อนที่หนูมา เรียนที่ English Parks แต่หนูไม่ทำเลย เพราะมันดูเยอะ ไม่รู้จะเริ่มยังไง ก็เลยคิดว่าต้องหาที่เรียนแล้ว

มีรุ่นพี่แนะนำมาค่ะ พี่เขาเป็นพี่ชายของเพื่อน เขาชอบหาสถาบันสอนภาษาอังกฤษ พี่เขาลิสต์มาให้ว่าที่ไหนบ้างที่สอน IELTS ก็ไปดูมาหลายที่นะคะ พอไปดูโรงเรียนอื่นแล้วแม่หนูไม่ค่อยชอบ กลัวว่าชั่วโมงที่เรียนจะน้อยไปหรือเปล่า ก็เปรียบเทียบหลายที่มาก สุดท้ายมาที่ English Parks แม่ก็เดินดูห้องเรียนก็ประทับใจมาก รู้สึกว่าเป็นห้องเรียนจริงๆ และก็อยู่ ใกล้ BTS ด้วยค่ะ แม่ก็เลยบอกเอาที่นี่แหละ แม่ชอบพี่หยวนมาก กลับไปถึงบ้านบอกเอาเลยนะ เรียนที่นี่แหละ ฮาๆๆ

ครั้งนี้เป็น การสอบไอเอล ครั้งที่ 2 ค่ะ ตอนที่เรียนจบคอร์ส หนูเคยลองไปสอบมาแล้วครั้งนึง ตอนนั้นได้ IELTS 6.0 แต่ล่าสุดนี้ได้ IELTS 6.5 แล้วค่ะ
ก่อนสอบหนูก็เน้นฝึกทำ Reading ค่ะ ตอนมาเรียนที่อิงลิชพาร์คก็จะมีการบ้านให้ทำเพิ่มทุกอาทิตย์อยู่แล้ว ถึงแม้หนูจะดองการบ้านบ้างแต่หนูก็ฝึกทำตลอดนะคะ 5555 หลังๆ พอหนูเริ่มจับเทคนิคได้แล้วหนูก็ไปซื้อหนังสือจาก Cambridge มาทำเพิ่มเติมค่ะ เพื่อนบอกว่าหนูเป็นคนเก็บแต้ม คือหนูทำ Reading เยอะมากค่ะ จนมันรู้สึกชิน เวลาเปิดข้อสอบแล้วไม่รู้สึกตกใจ อย่างครั้งนี้ที่หนูสอบ ข้อสอบ Reading ยากมาก พอสอบเสร็จหนูออกมาบอกแม่ว่าได้แค่ 5.5 แน่ๆ แต่ก็ได้ 6.5 ค่ะ ตอนสอบตอนเขาประกาศว่าเหลือ 15 นาทีสุดท้าย หนูเหลือ Paragraph สุดท้ายทั้งหมด หนูนึกถึงคำพูดอาจารย์จ๋ายเลยค่ะว่า “เธอก็หา Synonym ซิ เธอไม่ต้องอ่านแล้ว เธอต้องหา Synonym” แบบมันเป็นคำพูดที่แวบเข้ามาในหัว หนูก็ไม่อ่านแล้ว หนูก็หาเจอตรงไหนก็ตอบเลย

พาร์ท Reading ค่ะ เพราะหนูเป็นคนไม่ชอบ Reading มากๆ แม่ก็รู้ว่าหนูไม่ชอบ และเป็นจุดอ่อนพอๆ กับ Writing เลยค่ะ อย่างภาษาไทยถ้ามันเยอะๆ หนูก็ไม่ชอบอ่านละ แต่พอมาเรียน เราก็รู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งหมดขนาดนั้น มันก็มีเทคนิคของมัน พอเราหัดทำเองที่บ้านเราก็ทำได้บ้าง ตอนก่อนเรียนคือทำไม่ได้เลย แม่ก็เครียดขนาดว่าจะหาติวเตอร์ส่วนตัวมาอ่านเป็นเพื่อนเรา พอเริ่มเรียนที่อิงลิชพาร์ค กลับถึงบ้านก็เริ่มอ่านเองได้ แม่ก็ตกใจเพราะไม่เคยเห็นว่าอ่านหนังสือเอง
ส่วน Writing ตอนแรกหนูได้ 5.5 พอเรียนเสร็จไปสอบได้ 6.0 ตอนแรก Writing หนูก็ไม่ค่อยดี เพราะแรกๆ หนูก็ไม่ค่อยรู้คำศัพท์ แล้วหนูก็ติดใช้ศัพท์ที่มันไม่ค่อยทางการค่ะ เวลาเรียงเรื่องก็ไม่ค่อยดี แบบน้ำเยอะมาก Writing มันยากตรงที่ Grammar ก็ต้องถูก ต้องเรียงเรื่องราวให้อ่านแล้วเข้าใจด้วย ซึ่งหนูไม่ได้เลยทั้ง 2 อย่าง อาจารย์จ๋ายก็ช่วยดูให้ว่าศัพท์ต้องใช้ตัวไหนถึงจะดูแล้วเป็นทางการขึ้น เราก็จะติดใช้ศัพท์แบบง่ายๆ แต่อาจารย์เขาจะมีศัพท์ที่เขียนออกมาแล้วสวยมากกกกกก บางทีก็เปลี่ยนรูปประโยคไปเลย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกค่ะ คิดถูกที่เชื่อแม่ 555 ตอนแรกหนูก็โกรธแม่มากเลย คอร์สตั้ง 3 เดือนหนูขี้เกียจตื่นมาเรียนวันอาทิตย์มาก แต่พอเรียนไปเรียนมามันก็แปบเดียวค่ะ เพราะมาอาทิตย์ละวัน เรียนไปเรื่อยๆ การมาเรียนที่ English Parks ครั้งนี้ช่วยหนูเยอะค่ะ โดยเฉพาะ Reading คืออาจารย์จ๋ายมีส่วนช่วยมากๆ หนูทำ Reading ไม่ได้เลยถ้าไม่ได้เรียนกับอาจารย์จ๋าย คือมันได้ผลจริงๆ อาจารย์จ๋ายตลกดี บ้างครั้งก็เปิด X-Factor ให้ดูด้วย ทำให้ไม่เครียดค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ