Image Not Found

น้องซินซิน IELTS 7.5

การสอบ IELTS ไม่ใช่แค่บทสนทนาทั่วไป ถ้าอยากได้คะแนนดีๆต้องใช้ภาษาในระดับ Academic English หนูคิดว่าการมาเรียนรู้เทคนิคการทำข้อสอบที่อิงลิชพาร์ค โดยมีคนวางแผนจัดระบบให้มีช่วยมากๆให้หนูสอบได้ 7.5 ค่ะ

IELTS 7.5

Listening
8.5

Reading
7.5

Writing
6.5

Speaking
7.0

“น้องซินซิน ชิดชนก เซี่ย” นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา มาสมัครเรียนคอร์ส IELTS ที่อิงลิชพาร์ค ด้วยเหตุผล 2 ข้อค่ะ คือ 1. ต้องการคนช่วยสอนเทคนิคในการทำข้อสอบ และ 2. อยากได้คะแนนดีๆเหมือนกับเพื่อนที่เคยมาเรียนที่นี่ น้องซินซินก็ได้คะแนน IELTS 7.5 เลยค่ะ สูงมากๆ (Listening 8.5, Reading 7.5 , Writing 6.5 และ Speaking 7.0) เคล็ดลับการเรียนของน้องซินซินคืออะไร ติดตามจากบทสัมภาษณ์ได้เลยค่ะ

คุณแม่หนูเป็นคนไทย ส่วนคุณพ่อเป็นคนไต้หวัน เพราะฉะนั้นเวลาที่คุยกันในครอบครัวส่วนใหญ่จะพูดภาษาจีน แต่ถ้าหนูกับคุณแม่นึกภาษาจีนไม่ออก ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ภาษาอังกฤษคุยกับคุณพ่อแทน ซึ่งเป็นบทสนทนาง่ายๆค่ะ แต่ที่ตัดสินใจมาเรียน เพราะหนูรู้ว่าการสอบ IELTS ไม่ใช่แค่บทสนทนาทั่วไป ถ้าอยากได้คะแนนดีๆต้องใช้ภาษาในระดับ Academic English และก่อนมาเรียนหนูไม่เคยรู้เลยว่าข้อสอบ IELTS เป็นยังไง หน้าตาเป็นแบบไหน หนูคิดว่าการมาเรียนรู้เทคนิคการทำข้อสอบที่อิงลิชพาร์ค โดยมีคนวางแผนจัดระบบให้มีส่วนช่วยมากๆให้หนูสอบได้ IELTS 7.5 ค่ะ

หนูจะใช้คะแนนไปยื่นขอทุนของมหาวิทยาลัย The Chinese University of Hong Kong (CUHK) ซึ่งต้องมีคะแนน IELTS อย่างน้อย 6.5 และยังต้องใช้เกรดที่โรงเรียน บวกกับผลงานและกิจกรรมอย่างอื่นด้วย แต่หนูวางแผนไว้ว่าควรจะสอบไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ น่าจะดีกว่า เผื่อได้คะแนนไม่ดีจะได้สอบแก้ตัวใหม่ทันค่ะ

หนูว่า Listening ยากที่สุด เพราะต้องใช้สมาธิเยอะ แล้วต้องใช้ความละเอียดมากๆ ครั้งแรกที่เข้าไปเรียน หนูฟังไม่ค่อยทันค่ะ ส่วน Reading เวลาที่ทำไปพร้อมๆกันกับอาจารย์ก็เข้าใจทุกอย่างดี แต่พอเวลาที่ต้องทำเองรู้สึกว่ายากขึ้น ถ้าเป็น Writing หนูไม่เคยเขียนแบบจริงจังมาก่อน แต่ว่าอาจารย์สอนแบบค่อยเป็นค่อยไป สอนอย่างละเอียดเลย มีรูปแบบโครงสร้างให้ สรุปโดยรวมหนูรู้สึกว่าไม่ได้เรียนหนักจนเกินไปค่ะ

ไม่นานมากค่ะ แต่หลักๆการมาเรียนทำให้ได้เทคนิคในการทำข้อสอบ ถ้าเป็น Listening ต้องมีสมาธิเท่านั้น ต่อให้มีทักษะภาษาอังกฤษดีแค่ไหนก็ไม่สู้มีสมาธิ โดยเฉพาะเรื่องการออกเสียง s ที่ได้ยินบ้างไม่ได้ยินบ้าง หรือถ้าเป็นชื่อคนหรือชื่อสถานที่ ก็ต้องเขียนคำตอบขึ้นต้นด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ ซึ่งเป็นอะไรที่ยิบย่อยมากๆ ส่วน Reading เน้นหาคีย์เวิร์ดมากกว่า เราไม่ต้องเข้าใจทั้งหมด แต่ให้รู้ว่าสิ่งที่โจทย์ต้องการคืออะไร อยู่ตรงไหน แล้วค่อยไปหาคำตอบ เหมือนเล่นเกมส์จับคู่เลยค่ะ

หลังเรียนไปได้สักพักนึงค่ะ แต่ที่เห็นชัดที่สุดคงเป็นพาร์ท Writing ค่ะ หลังจากที่ได้เรียนโครงสร้างรูปแบบวิธีการเขียนแล้ว พอมาช่วงหลังการเรียน Writing จะยากขึ้นไปอีก แต่อาจารย์จะเปิดให้เราได้เขียนตามอิสระมากขึ้น และให้ใช้คำศัพท์ที่ยากขึ้นโดยไม่ต้องไปเขียนยึดตามโครงสร้างเดิมๆแล้วก็ได้ ซึ่งนี่เป็นช่วงที่หนูรู้สึกว่าเราเริ่มแม่นแล้ว และทำให้งานเขียนพัฒนาขึ้นค่ะ

โห ไม่เหมือนเลยค่ะ คือหนูไม่ชินกับการพูดที่เป็น Academic English คำศัพท์หนูที่มีก็คือใช้เพื่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน แต่การสอบถ้าพูดคำศัพท์ซ้ำๆก็ไม่ดี ต้องหลากหลาย พยายามหา Synonym มาใช้ นอกจากนี้เวลาจะตอบคำถามแต่ละทีต้องมีระบบ ต้องจัดกรุ๊ป ไม่ใช่นึกอะไรออกก็พูดไปเลย แต่ตอนสอบหนูพูดได้ไม่ค่อยดี คือตอบสวนกลับแบบทันทีโดยที่ไม่คิดให้ดีก่อน และใช้คำซ้ำเยอะ เช่น พูดคำว่า nice ซ้ำไป 3 ครั้ง ซึ่งความจริงมีคำอื่นอีกเยอะเลยที่มีความหมายเหมือนกัน อย่าง wonderful และ amazing ถ้าตั้งสติดีๆน่าจะได้คะแนน Speaking มากกว่านี้ค่ะ

ทุกครั้งที่มาส่งการบ้านที่อิงลิชพาร์ค หนูจะได้การบ้านชุดใหม่กลับไปด้วยทุกครั้ง แต่ช่วงใกล้สอบหนูขอข้อสอบกลับไปทำที่บ้านหลายชุดมากๆ ซึ่งพี่สต๊าฟก็ใจดี ปริ้นท์ข้อสอบให้ตามที่หนูขอเลย แถมยังเข้ามาทำ Mock up test และนัดฝึก speaking นอกเวลาเรียนได้ตลอด ซึ่งหนูว่าไม่มีที่ไหนที่เขาทำให้แบบนี้แน่ๆค่ะ

หนูรู้สึกว่า English Parks เหมือนบ้านเลยค่ะ บรรยากาศการเรียนสนุกไม่เครียด เพื่อนๆน่ารัก แล้วก็เป็นคลาสเรียนเล็กๆที่อาจารย์สามารถดูแลทุกคนได้ทั่วถึง หนูสามารถคุยกับพี่ๆสต๊าฟได้ทุกเรื่อง และมีพี่ๆคอยสอนการบ้านนอกเวลาเรียนด้วย ก่อนจะมาเรียนที่นี่หนูตามอ่านบทสัมภาษณ์ของนักเรียนทุกคนเลยที่สอบ IELTS ได้คะแนนสูงๆ หนึ่งในนั้นมีเพื่อนหนูด้วยที่สอบได้ 7.0 หนูเห็นว่าเพื่อนเก่งแล้วก็อยากได้คะแนนเหมือนเพื่อนด้วย เลยมาสมัครเรียนที่นี่แบบไม่ต้องคิดเลยค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ