Image Not Found

Boss IELTS 6.5

คลาสเรียนในคอร์ส Unlimited Weekend หลายๆ คลาสก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใช้ใน IELTS อยู่แล้วครับ อย่าง Grammar ก็มีบางเรื่องที่ยังไม่รู้ เอาไปใช้แบบผิดๆ พอเข้าเรียนก็ช่วยให้เอาไปแก้ไขหรือใช้ได้ถูกต้อง ส่วนคลาส Speaking ที่นี่ก็ได้เรียนกับอาจารย์ที่เป็น Native Speaker เพราะบางทีรู้คำศัทพ์แต่เราไม่รู้ว่าใช้อย่างไรให้ถูกต้อง หรือ บางคำมัน Old fashion ไปแล้วเนี่ย อาจารย์ก็ช่วยแนะนำได้ ในแบบที่สามารถนำไปใช้ได้จริงด้วยครับ

IELTS 6.5

Listening
7.0

Reading
6.5

Writing
5.5

Speaking
6.5

วันนี้บทสัมภาษณ์คุณบอส (สุทิวัส สุทธภักติ) ที่เพิ่งสอบ IELTS มาเมื่อเร็วๆ นี้มาให้อ่านกันค่ะ มาดูกันว่าสำหรับคนที่ต้องทำงานไปด้วย และต้องเตรียมตัว สอบ IELTS ไปด้วยนั้น มีการแบ่งเวลา และทบทวนเนื้อหาการเรียนเพื่อไปพัฒนาแนวทางการทำข้อสอบยังไงบ้าง ^_^

คะแนน IELTS แต่ละพาร์ทของคุณบอสนะคะ
Reading 6.5
Listening 7.0
Writing 5.5
Speaking 6.5
Overall 6.5

ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ Thomson Reuters เป็น Software engineer ครับ จริงๆ มี Plan ส่วนตัวไว้น่ะครับ ถ้าทำงานครบ 3 ปี ก็จะไปเรียนต่อ ปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษ ด้าน Data science ครับ แล้วทางมหาวิทยาลัยจะขอผล คะแนน IELTS 6.5 โดยแต่ละพาร์ทต้องได้ตั้งแต่ 6.0 ขึ้นไป ผมก็ยื่นสมัครเรียนไปบ้างแล้วแหละครับ รอแค่ส่งผลคะแนน IELTS ตามไปอีกที ที่ตั้งใจอยากจะเข้าก็มีที่ University of College London (UCL) กับ University of Edinburgh ครับ

จริงๆ ผมก็หาข้อมูลไว้หลายที่เหมือนกันครับ ก็หาข้อมูล คอร์ส IELTS จาก Internet เนี่ยแหละครับ แล้วก็พยายามดูเรื่อง Feedback จากผุ้เรียนอื่นๆ ที่สำคัญคือไปลองทดสอบภาษาอังกฤษกับโรงเรียนที่เราหาข้อมูลไว้ ซึ่งหลายโรงเรียนที่ไปลองเทส ผมรู้สึกว่าคลาสเรียนใหญ่เกินไป ไม่น่าจะเหมาะกับที่ผมต้องการ แต่ที่ English Parks หลังจากที่ลองเข้ามาเทส แล้วก็ดูรายละเอียดคอร์สเรียน ก็น่าสนใจดี เพราะมีทั้งคลาสสอนสดที่เป็นกลุ่มเล็ก และมี VDO ที่เราสามารถมาเรียนทบทวนได้ตลอดด้วยครับ

จริงๆ ต้องบอกคลาสเรียนในคอร์ส Unlimited Weekend หลายๆ คลาสก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใช้ใน IELTS อยู่แล้วครับ อย่าง Grammar ก็มีบางเรื่องที่ยังไม่รู้ เอาไปใช้แบบผิดๆ พอเข้าเรียนก็ช่วยให้เอาไปแก้ไขหรือใช้ได้ถูกต้อง ส่วนคลาส Speaking ที่นี่ก็ได้เรียนกับอาจารย์ที่เป็น Native Speaker เพราะบางทีรู้คำศัทพ์แต่เราไม่รู้ว่าใช้อย่างไรให้ถูกต้อง หรือ บางคำมัน Old fashion ไปแล้วเนี่ย อาจารย์ก็ช่วยแนะนำได้ ในแบบที่สามารถนำไปใช้ได้จริงด้วยครับ

ทั้ง 4 Parts ที่เข้าเรียนของ IELTS อาจารย์ก็มีเทคนิคการทำข้อสอบแนะนำให้เสมอๆ ซึ่งผมก็เอาไปทดสอบให้เหมาะกับความเข้าใจของตัวเองอีกทีครับ ยกตัวอย่างเช่น Part Reading ปกติผมจะอ่านคำถามก่อนแล้วก็พลิกไปดู Passage อ่านสลับไปสลับมา อาจารย์ก็แนะนำประมาณว่า ถ้าเจอส่วนที่เป็น True-False-Not given ให้ข้ามไปก่อน ไปทำส่วนอื่นที่สามารถอ่านได้ทั้งเนื้อเรื่อง เราจะเข้าใจเนื้อเรื่องภาพรวม แล้วค่อยกลับมาทำส่วนนี้ทีหลัง จะช่วยให้ทำข้อสอบได้เร็วขึ้น ผมลองทำตามนี้ดูก็คิดว่ามันก็โอเคเลยครับ

ผมว่า Writing เนี่ยยังไงก็ต้องเรียนแน่ๆ คำถามในข้อสอบ คนธรรมดาทั่วๆ ไป ไม่น่าจะเขียนได้ เพราะต้องรู้ Pattern ในการเขียนแต่ละส่วนด้วย แนวคำตอบแต่ละประเภท หรืออย่างชุดคำศัทพ์ที่เราต้องเลือกมาใช้ พวกนี้ยังไงก็ต้องเรียนน่ะครับ การสอนของอาจารย์ในคลาส Writing ช่วยตรงนี้ได้เยอะมากครับ

ผมไม่ค่อยได้ทำ Mock up เท่าไหร่ครับ อาจจะด้วยเรื่องของเวลา และก็คิดว่าตัวเองยังไม่พร้อมที่จะสามารถ ข้อสอบ IELTS รวดเดียวครบทั้ง Listening, Reading, และ Writing ได้เลย แต่ก็จะพยายามทบทวนบทเรียน หรือดูเพิ่มเติมจาก Youtube แล้วก็พยายามเข้าคลาสเรียนให้ต่อเนื่องด้วยครับ

ตอนไปสอบ ก็ไม่มั่นใจว่าจะได้ IELTS 6.5 นะครับ แต่ในส่วนของ Writing ที่เคยเขียนส่ง แล้วอาจารย์ประเมินคะแนนก็ใกล้เคียงอยู่ราวๆ นี้แหละครับ แต่ตั้งใจว่าจะไปสอบใหม่อีกรอบแน่นอนครับ เพราะที่จะยื่นเข้าเรียนต่อ ต้องใช้ IELTS แต่ละพาร์ท 6.0 ขึ้นไปครับ

ที่อิงลิชพาร์คมีคลาสที่ค่อนข้าง Flexible ครับ คลาสเรียนก็หลากหลายมากๆ ระหว่างที่เราเรียน เราก็สามารถปรับการเรียนในส่วนที่ต้องการเสริมเพิ่มเติมได้ตลอดด้วยครับ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ