Image Not Found

June IELTS 6.5

ที่ English Parks จะมีคนคอยแนะนำให้ เช่นอาจารย์ก็จะคอยบอกในเรื่องที่จูนอ่อนหรือมีปัญหา พวก Materials หรือหนังสือต่างๆ ก็ดีมีให้พร้อม จูนเลยรู้สึกว่าได้ไวมากๆ จากที่วางแผนว่าต้องเตรียมตัว 6 เดือน กลายเป็นแค่ 1-2 เดือนเองค่ะ

IELTS 6.5

Listening
6.0

Reading
7.5

Writing
6.0

Speaking
6.0

น้องจูน กันต์กมล นักเรียนคนเก่งอีกคนของ English Parks ที่ใช้แวลาเตรียมสอบ IELTS แค่ 2 เดือน ก็สามารถทำคะแนนรวมได้ 6.5 ในการสอบครั้งแรกเลยค่ะ (Listening 6.0, Reading 7.5, Writing 6.0, Speaking 6.0)
นอกจากนี้น้องจูนยังได้รางวันเป็นเช็คเงินสดมูลค่า 7,000 บาท จากโครงการ IELTS Test Challenge ของทาง English Parks ด้วย ยินดีด้วยอีกครั้งนะคะ ^_^

มาอ่านเทคนิคการเตรียมตัวสอบ IELTS จากน้องจูนกันเลยค่ะ

ตอนแรกจูนคุยกับเพื่อนที่เขาอยากไปเรียนต่อเหมือนกัน ซึ่งเพื่อนไปเรียนกับอีกสถาบันนึงมาเรียบร้อยละ แล้วเพื่อนรู้สึกว่ามันยังไม่พอ ก็เลยหาที่เรียนเพิ่ม จูนก็เลยฝากเพื่อนหาที่เรียนให้ด้วย ปรากฎว่าเพื่อนแนะนำให้มาที่อิงลิชพาร์ค จูนเข้าไปดู ก็ดูน่าสนใจ เลยลองโทรเข้ามาคุยและเข้ามาทำแบบทดสอบ รู้สึกชอบบรรยากาศ ก็เลยตัดสินใจเรียนที่นี้ค่ะ

จูนมีแพลนว่าจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศค่ะ เป็นแถบยุโรป เลยคิดว่าถ้าจะไปเรียนที่โน้น สิ่งแรกเลยที่ต้องทำคือ สอบ IELTS ให้ผ่านตามที่มหาลัยต่างๆต้องการ

จูนไปสอบครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ปุบปับมาก เพราะว่าตอนแรกตั้งใจจะไปสอบช่วงมกราปี 58แต่กลายเป็นว่าทุนที่เราต้องยื่น เขาจะให้ส่งคะแนนก่อน 14 ธันวาคม 57 จูนก็เลยมาดูตาราง ดูแล้วทุกอย่างควรจะลงตัวตั้งแต่ 22 พฤศจิกายน เดี๋ยวผลคะแนนจะออกไม่ทัน ดังนั้นสิ่งที่จูนเตรียมตัวอันดับแรกเลยก็คือ ทำแบบฝึกหัดเยอะๆค่ะทั้งในห้องเรียน และก็การบ้านที่อาจารย์ให้ รวมถึงเข้ามาใช้ Self-learning และทำการบ้านที่พี่สต๊าฟจัดให้ด้วยเป็นชุดๆ ทุกวัน และสุดท้ายก็ทำ Mock up test เยอะๆ ค่ะ ^__^

ช่วยเยอะมากๆๆๆ ค่ะ จูนรู้สึกว่าปัญหาที่คนส่วนใหญ่เจอเวลาทำข้อสอบคือทำไม่ทัน เพราะอาจจะไม่เคยลองทำข้อสอบจริงๆ ไม่เคยจับเวลาจริงจัง และที่สำคัญคนจะประมาทกัน อย่าง Writing เนี้ยให้เขียน 150 คำกับ 250 คำ เราก็รู้สึกว่ามันไม่เยอะ แต่พอเขียนจริงๆ มันไม่ทัน อย่างครั้งแรกที่จูนลองทำข้อสอบจริงๆ ก็รู้เลยว่ามันไม่ทัน คือถ้าเราจะให้ถูกทั้งแกรมม่าและคำศัพท์นี้มันไม่ทันค่ะ 555 ฉะนั้นการแก้ปัญหาคือ ฝึกทำโจทย์เยอะๆ เราก็จะรู้ตัวเองว่าต้องเขียนประมาณไหน

ก็พอใจค่ะ ได้คะแนนรวม 6.5 (Listening 6.0, Reading 7.5, Writing 6.0, Speaking 6.0) แต่จูนก็รู้สึกว่าจูนพลาดในส่วน Listening ที่ควรจะได้เยอะกว่านี้ อาจจะเพราะตื่นเต้นและก็สะเพร่าทำให้สะกดผิด ลืมเติม S ไปบางข้อด้วยค่ะ

จูนคิดว่าถ้าเราเตรียมตัวเอง อย่างแรกที่เป็นปัญหาเลยคือ เรื่องวินัยค่ะเพราะควบคุมยาก อีกอย่างคือเรื่องหนังสือในการเตรียมสอบต่างๆ เพราะถ้าเราไปเดินดูเองที่ร้านหนังสือ มันมีเยอะมากๆ เลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าเล่มไหนจะเหมาะกับพื้นฐานภาษาอังกฤษของเรา เช่น หนังสือบางเล่ม Grammar แน่นมากแต่วิธิการเขียนมันไม่เป็นธรรมชาติ บางเล่มก็มีปัญหาเรื่องคำศัพท์
แต่การมาเรียนที่ English Parks จะมีคนคอยแนะนำให้ เช่นอาจารย์ก็จะคอยบอกในเรื่องที่จูนอ่อนหรือมีปัญหา พวก Materials หรือหนังสือต่างๆ ก็ดีมีให้พร้อม จูนเลยรู้สึกว่าได้ไวมากๆ จากที่วางแผนว่าต้องเตรียมตัว 6 เดือน กลายเป็นแค่ 1-2 เดือนเองค่ะ

จูนว่าก่อนอื่นเลยคือเราต้องหาให้เจอก่อนว่าเราอ่อนหรือมีปัญหาตรงไหน เพราะจูนว่าการวางแผนในการเตรียมตัวสอบ เราควรจะรู้ว่าเราควรทุ่มเทให้กับ Part ไหนเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Part ที่ดีแล้วจะปล่อยไปเลย ไม่ทบทวนนะคะ เช่น จูนรู้ว่าจูนทำ Readingได้ จูนก็จะเรื่อยๆ กับ Reading แต่ในส่วนของ Writing ซึ่งเป็นจุดออ่อนของจูนถ้าจูนไม่ฝึกเลยมันก็ไม่ช่วยอะไร ดังนั้นเราควรจะหาจุดอ่อนให้เจอแล้วแก้มันซะ

อันดับแรกเลยคือเรื่องของบรรยากาศที่โรงเรียนค่ะ ทั้งสถานที่เอง แล้วก็ในส่วนของอาจารย์และพี่ๆ สต๊าฟ เพราะเวลาที่จูนมาที่ English Parks จูนมีความรู้สึกว่าเราพร้อมที่จะคุยกับพี่ๆ ทั้งในส่วนของเรื่องการสอบ แล้วก็เรื่องของการบ้านต่างๆ คือมันไม่ใช่ความรู้สึกแบบส่งการบ้านแล้วกลัวผิด หรือกลัวโดนดุ แต่ประมาณว่าเอาการบ้านมาให้พี่ๆ ช่วยดูให้ มาขอคำปรึกษาอาจารย์แบบนี้อ่ะค่ะ มันรู้สึกดีกว่าไปโรงเรียนปกติ มันไม่กดดันเหมือนมาคุยกับเพื่อน ผลที่ได้ก็เลยดี เพราะเรากล้าพูดถึงปัญหาและขอคำปรึกษา อีกอย่างคือในห้องเรียนก็จะเป็นห้องเล็กๆ นักเรียนไม่เยอะ อาจารย์ก็สามารถดูแลและให้เวลากับนักเรียนแต่ละคนได้อย่างเต็มที่ค่ะ

หลังจากอ่าน testimonial ตรงนี้แล้ว ทางโรงเรียนหวังว่าน้อง ๆ จะเกิดแรงบันดาลใจ มุ่งมั่นในการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จกันนะคะ ^_^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ