Image Not Found

Noon IELTS 6.5

ที่ English Parks สอนจากข้อสอบจริง ซึ่งระดับความยากมันใกล้เคียงกับที่เราต้องสอบ ทำให้เราคุ้นเคยกับรูปแบบและคำศัพท์ และในห้องเรียนอาจารย์ก็อธิบายวิธีคิดในการหาคำตอบ

IELTS 6.5

Listening
6.5

Reading
7.5

Writing
5.0

Speaking
6.0

บทสัมภาษณ์น้องนุ่น (สุทธภา นวนพรัตน์สกุล) น้องนักศึกษาแพทย์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่เป้าหมายในการเรียน IELTS ก็เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ให้ครบทุกด้าน เรียน IELTS ที่สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า และ สอบ IELTS ครั้งเดียวก็ได้คะแนน 6.5 แล้วค่ะ (สอบวันที่ 9 กรกฎาคม 2559) ลองมาอ่านดูว่าน้องนุ่นได้โอกาสอะไรเพิ่มเติมบ้าง พอได้คะแนน IELTS แล้ว 😀

คะแนนที่น้องนุ่นได้แต่ละพาร์ทนะคะ ^_^
Listening 6.5
Reading 7.5
Writing 5.0
Speaking 6.0
Overall 6.5

นุ่นคิดว่า ภาษาอังกฤษมีความสำคัญ โดยเฉพาะในสายที่นุ่นเรียน (น้องนุ่นเป็นนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล) มันเป็นแหล่งความรู้เลยค่ะ ข้อมูลส่วนใหญ่หลายๆ อย่างก็เป็นภาษาอังกฤษ ตอนแรกนุ่นเลือกลงเฉพาะ Conversation course เพราะเพิ่งกลับจากเรียนภาษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แบบว่าอยากฝึกพูดอยู่ ก็เลยหาที่เรียนค่ะ อยากได้ที่เรียนใกล้บ้าน เลยเข้ามาที่ English Parks ดูๆ เรื่องราคา และลักษณะคอร์สเรียนก็เหมาะสมดี เลยเลือกเรียนที่นี่ค่ะ

นุ่นรู้มาว่า พอเริ่มขึ้นปี 2 หลายๆ วิชาจะเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ เอกสารเป็นภาษาอังกฤษ ต้องเล็คเชอร์เป็นภาษาอังกฤษ ข้อสอบก็จะใช้เป็นภาษาอังกฤษหมด คอร์ส IELTS น่าจะช่วยให้นุ่นได้พัฒนาทั้ง 4 ทักษะ ทั้ง Listening Reading Writing และ Speaking เลย และถ้ามีโอกาส คะแนน IELTS อาจจะเก็บไว้ยื่นเรียนต่อได้ด้วย หรือถ้าคะแนนหมดอายุก่อน เพราะเก็บไว้ได้ประมาณ 2 ปี แล้วนุ่นต้องไปสอบอีกครั้ง ก็จะพอรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง และบังเอิญมากๆ คือ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นุ่นเพิ่งไปเช็คการสมัครเข้าชมรมวิจัยของศิริราช ซึ่งการเข้าชมรมนี้ต้องใช้คะแนน IELTS ด้วย คะแนนที่ได้มาก็พอที่จะเข้าชมรมนี้ได้เลย ทั้งที่ก่อนสอบยังไม่ทราบเรื่องนี้เลย ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากเลยค่ะ

ภาษาอังกฤษนุ่นพัฒนาเยอะเลยนะคะ อย่างแรกเลย Reading ปกตินุ่นจะเป็นคนที่อ่านช้า พอติดเรื่องคำศัพท์ก็จะหงุดหงิดอ่านไม่ได้ การเรียนที่ English Parks สอนให้นุ่นรู้วิธีจับประเด็นในการอ่านเนื้อเรื่อง ช่วยให้อ่านได้เร็วขึ้น ส่วน Listening ก่อนหน้านี้นุ่นจะฟังได้แต่คำง่ายๆ ลง detail ได้ไม่เยอะ บางทีฟังไม่ทัน แต่พอได้เข้าเรียน และได้ฝึกทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง พวก Main idea และรายละเอียดในข้อสอบ ก็จะเก็บได้เยอะเลย ส่วน Speaking หลังจากที่เรียน ทำให้นุ่นได้พูดอย่างมีหลักการมากขึ้นด้วย ไม่ใช่อยากจะพูดก็พูด อยากจะเล่าก็เล่า แต่เราจะได้คิดลำดับไว้ในใจก่อน ว่าเราจะเกริ่นอันนี้ก่อน แล้วตามด้วยสิ่งหลักๆ ที่ต้องการเล่า นอกจากนี้ อาจารย์จะช่วยเสริมคำศัพท์ให้ด้วย จากภาษาง่ายๆ พื้นๆ พอมีคำศัพท์สวยๆ ก็ทำให้ภาษาดูดีขึ้น

เรียน IELTS Writing ที่ English Parks ช่วนให้นุ่นเข้าใจหลักการเขียนมากขึ้น อย่าง IELTS Task 1 ปกตินุ่นไม่ค่อยเข้าใจการดูกราฟต่างๆ หรือ พวก Process ว่าดูยังไง จนการมาเรียนก็ได้รู้ว่า ข้อมูลต่างๆ ในกราฟ เราต้องเอามาเปรียบเทียบกัน บางทีต้องมีการเขียน Paraphrase จากข้อความในกราฟ นุ่นคิดว่าพอเรียนไปถ้าต้องเขียน Paper ยังไงก็ต้องได้ใช้แน่ๆ ตรงนี้รู้สึกว่าได้ประโยชน์มากค่ะ ^_^

ตอนนุ่นมาเรียนช่วงแรกยังเป็นช่วงเปิดเทอมอยู่ นุ่นจะพยายามเคลียร์งานทุกอย่างภายในวันเสาร์ เพื่อจะได้มีเวลามา เรียน IELTS วันอาทิตย์ได้เต็มที่ นุ่นชอบ คอร์ส IELTS ที่ English Parks ตรงที่เรียนวันอาทิตย์วันเดียวเลย เราจัดเวลาได้ง่ายหน่อย แต่ช่วงปิดเทอมที่มหาวิทยาลัยก็มีกิจกรรมที่ต้องไปร่วม ก็ต้องแบ่งเวลาค่ะ นุ่นคิดว่า Skill นีมันสำคัญน่ะค่ะ มันเป็นพื้นฐานที่จะช่วยเราได้เยอะจนเรียนจบ 6 ปี และนุ่นมีเป้าหมายอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เลยคิดว่าต้องฝึกให้ได้ นอกนั้นก็จัดเวลาเข้ามาทำข้อสอบ IELTS เพิ่มเติม ซึ่งที่ English Parks จะมีข้อสอบให้ฝึกทำตลอดด้วย

จริงๆ เสียดายนิดนึง เชื่อว่าน่าจะทำได้มากกว่านี้ค่ะ อย่าง Writing ก็เสียเวลากับ Task 1 นานเกินไป เลยทำ Task 2 ไม่ทัน Speaking ตอนสอบก็ตื่นเต้นค่ะ เลยได้แต่พูดๆ ไปก่อน คือมันก็ดีระดับนึง คำถามก็ไม่ได้ยาก เลยเสียดายเหมือนกัน แต่ที่พอใจมากๆ คือ ส่วนของ Reading จากตอนแรกเลยนุ่นอ่านไม่ทัน แต่ก็เพราะได้ทำ Test บ่อยๆ เนี่ยแหละ ทำให้นุ่นพัฒนา Part นี้ได้เยอะเลย คะแนนที่ได้ Part นี้ 7.5 ก็พอใจแล้วค่ะ

ในชมรมวิจัยของแพทย์ศิริราช จะสอนทักษะการทำวิจัย มี Lab ให้ มีอาจารย์แพทย์มาเทรน เราก็ต้องแจ้งเขาว่าเราอยากทำวิจัยเรื่องอะไร อาจารย์ก็จะแนะนำ ว่าเราควรปรึกษาอาจารย์ท่านไหนบ้างที่เกี่ยวข้อง การวิจัยเรื่องอะไรนั้น ก่อนทำเราต้องอ่าน Paper ข้อมูลขั้นตอนการทำวิจัยของต่างประเทศเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดเลย ตอนไป Present ก็ต้อง Present เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นเลยสำคัญมากที่จะต้องมีคะแนน IELTS 6.5 จึงจะเข้าชมรมนี้ได้ค่ะ

ที่ English Parks สอนจากข้อสอบจริง ซึ่งระดับความยากมันใกล้เคียงกับที่เราต้องสอบ ทำให้เราคุ้นเคยกับรูปแบบและคำศัพท์ และในห้องเรียนอาจารย์ก็อธิบายวิธีคิดในการหาคำตอบ แต่ละครั้งก็ให้คำศัพท์เพิ่มที่เราเอาไปใช้ได้อย่างพวก Synonyms ต่างๆ และที่สำคัญการมาทำ Mock-up Test ได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยได้มากๆ เลย นุ่น Test ไปประมาณ 10 รอบ อาจารย์ช่วยตรวจ Comment เพิ่มเติมด้วย ทำให้ได้รู้จุดอ่อนตัวเอง วัดผลได้ว่าเราได้ในระดับไหน ก็ยังต้องพัฒนาเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ค่ะ

หลังจากอ่าน testimonial ตรงนี้แล้ว ทางโรงเรียนหวังว่าน้อง ๆ จะเกิดแรงบันดาลใจ มุ่งมั่นในการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จกันนะคะ ^_^

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ