Image Not Found

Pookpik IELTS 6.5

เจ้าหน้าที่ใส่ใจกับนักเรียนทุกคนค่ะ ไม่ใช่ปล่อยให้เรียนตามตารางแล้วจบ จะมีให้การบ้าน ตามการบ้าน เรารู้สึกดีที่มีคนมาคอยกระตุ้นตรงนี้ ช่วยกันผลักดันให้ประสบความสำเร็จ ทุกคนที่นี่ เจ้าหน้าที่ อาจารย์ รวมถึงเพื่อน ๆ ในห้องเรียน OK มากๆ เลย

IELTS 6.5

Listening
6.5

Reading
7.6

Writing
6.0

Speaking
6.5

จากเป้าหมายแรกที่วางแผนจะสอบ IELTS เพื่อใช้ในการเรียนต่อเพียงอย่างเดียว คุณปุ๊กปิ๊กเลือกที่จะเรียนเพิ่มเติมต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมากขึ้น มาดูวิธีการเรียน การเตรียมตัวสอบ ความประทับใจในการเรียนที่อิงลิชพาร์ค และประโยชน์ที่ได้จากการเรียน Conversation เพิ่มเติมของคอร์ส Unlimited กันได้เลยค่ะ

ตั้งใจว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศค่ะ ยังไม่เคยสอบ IELTS มาก่อน คิดว่าการสอบตัวนี้มันก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา เลยอยากให้มีคนแนะนำการใช้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง เราต้องปรับปรุงตรงไหน แล้วก็การเตรียมตัวในแต่ละพาร์ทต้องทำยังไง มาเจอที่อิงลิชพาร์ค ก็อ่านจากรีวิวใน Internet คิดว่าการเรียนการสอนที่นี่น่าจะเข้มข้นเรื่อง IELTS แล้วก็สะดวกเดินทางมาเรียนด้วย ก็ลองเข้ามา Test ดู แล้วก็เลือกเรียนที่นี่เลย ไม่ได้ไปดูที่อื่นต่อ เพราะรู้สึกว่าชอบรูปแบบในการให้คำแนะนำ อธิบายว่า Writing ต้องมีอะไรบ้าง Speaking ต้องเตรียมอย่างไร เพื่อจะให้ได้คะแนน IELTS ตามที่เราคาดหวัง

ช่วงที่เรียนคอร์ส IELTS จบ ตอนนั้นติดเรื่อง project งาน เลยทำให้จัดเวลาไม่ได้ ทำให้ไม่ได้ไปสอบตามแผนที่วางไว้ตอนแรกค่ะ

และพอพักไปประมาณ 2 เดือนก็เลยรู้สึกไม่มั่นใจ และก็เพราะช่วงที่เรียน IELTS 3 เดือนแรก ก็ชอบค่อนข้างชอบรูปแบบการเรียนการสอนของที่ English Parks ประกอบกับ มีโปรโมชั่นส่วนลดให้นักเรียนเก่าด้วยค่ะ ก็เลยสมัครเรียนคอร์ส Unlimited Weekend ต่อ เรื่องงานช่วงนั้นไม่รัดตัวมาก ก็พอจะจัดเวลามาเรียนได้เต็มที่ วันเสาร์ก็มีเรียน Speaking เพิ่มด้วย เพราะนอกจากอยากทำคะแนน IELTS ให้ได้สูงแล้ว ก็อยากฝึกฝน Speaking ให้คล่องด้วย ก็เลยลงเรียน Unlimited เพิ่มค่ะ

โดยการวางตารางก็ยึดตารางเรียน IELTS เป็นหลักค่ะ แล้วช่วงอื่นก็เน้นเข้าเรียน Speaking เพิ่มเติม ก็ได้พวกการใช้คำศัพท์ การใช้สำนวน ส่วนตัวรู้สึกว่ายิ่งเรียนเยอะก็ยิ่งได้เยอะนะคะ เรียนกับอาจารย์หลายคน เราก็ได้สไตล์การใช้คำศัพท์หลายแนว ตอนแรกมาเรียนก็เพื่อสอบ IELTS ค่ะ แต่เรียนมากขึ้นเราได้อะไรมากกว่านั้นได้พัฒนา Skill ของตัวเองจนมองข้ามเรื่องการทำคะแนน IELTS ไปแล้วค่ะ

ตอนแรกที่มาเรียนได้เรียนกับ Teacher Greg ก็รู้สึกช็อคนิดนึง เพราะไม่เคยใช้ภาษาอังกฤษคุยกับฝรั่งในเรื่องทั่วๆ ไปเลย พวกศัพท์ Daily life ง่ายๆ เพราะปกติจะใช้ภาษาอังกฤษรูปแบบ Business มาตลอด ที่นี้พอต้องมาคุยกันในห้องเรียนในหัวข้อที่ไม่ใช่เรื่องงาน เราก็นึกคำศัพท์ไม่ออก อาจารย์ก็จะช่วยสอน ช่วยแนะนำว่า การใช้ภาษาของเราแบบนี้มันแปลกนะ ไม่ Common ซึ่งก็ช่วยให้เราก็ได้รู้ว่าภาษาอังกฤษทั่วไปเขาใช้กันยังไง

ส่วนของ Keith ก็ได้เรียนการใช้ภาษารูปแบบ Academic รวมถึง English for daily life ด้วย โดย Keith จะพยายาม encourage เราให้มีไอเดียในการตอบ และแนะนำเราว่าต้องพูดในลักษณะไหน ส่วนตัวคิดว่าคนไทยเราเนี่ยไม่ค่อยรู้ว่าภาษาอังกฤษที่พูดไปมันถูกมากน้อยแค่ไหน แต่ Keith จะเข้าใจพื้นฐานของนักเรียนไทย รู้ว่าแต่ละคนต้องการจะสื่ออะไร พอใช้ไม่ถูก ก็จะสอนและแนะนำว่าที่ถูกต้องตามบริบทต่างๆ ต้องใช้ยังไง หรือ ในประโยคเดียวกันก็สามารถพูดได้หลายแบบเพื่อให้ได้ความหมายเดียว ซึ่งส่วนตัวค่อนข้างชอบกับการสอนตรงนี้ค่ะ

ตอนที่มาเรียนไม่มีความรู้เลยว่า IELTS เป็นยังไง อย่างเช่นเรื่องเวลาในการสอบแต่ละพาร์ท คือบางคนอาจจะมีพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ได้คำนึงถึงเรื่องเวลาก็อาจจะพลาดตรงนี้ไป

การที่ได้เข้าเรียนในคลาส IELTS ก็ได้รู้ละว่า เราควรจะ Manage เวลาในการทำแต่ละช่วงยังไง การทำข้อสอบ IELTS Reading ในส่วนของ True, Fault, Not given ต้องตอบอย่างไร การมองหาคำตอบ นอกจาก Skim, Scan แล้ว เราต้องรู้คำศัพท์ไหนบ้างที่จะต้องเจอบ่อยๆ ไม่ใช่ไปเหวี่ยงแหศัพท์อื่นๆ ที่อาจจะไม่ได้ใช้ หรือบางทีก็ต้องใช้เทคนิคในการเดาคำตอบบ้าง แต่มันก็ขึ้นกับเนื้อหา หรือประสบการณ์ของแต่ละคนด้วยค่ะ

ที่ English Parks จะให้การบ้านไปฝึกทำเพิ่มเติมด้วย ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ ในการช่วยให้เราอ่านได้เร็วขึ้น เมื่อก่อนปุ๊กปิ๊กจะเป็นคนที่อ่านช้ามาก เพราะเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ กลับกลายเป็นว่าทำคะแนน Part Reading ได้เยอะที่สุดเลย

ข้อสอบ IELTS Writing อย่าง Task 1 จะเป็นกราฟ แผนที่ เปรียบเทียบอะไรต่างๆ ซึ่งเราไม่เคยได้เขียนอยู่แล้ว พอมาเรียนเราก็ได้รู้ Pattern ของการเขียนแบบต่างๆ รวมถึง Structure ให้ถูกตาม Grammar

ในส่วนของ Task 2 ก็มีการสอน Brainstorming เพื่อวางแผน idea ในการเขียนเข้ามามากขึ้น บางทีเรามี idea แต่ไม่รู้จะเอา idea นั้นมาเขียนเล่ายังไง อาจารย์จะช่วยเรียบเรียงให้ หรือ Idea นั้นมันหลุดนอก Topic ไป เขาก็ช่วยไกด์ให้ควรเขียนแบบไหน ก็ได้ฝึกเรียบเรียงความคิด และเล่าออกมาเป็นตัวหนังสือ ให้คนอ่านเข้าในสิ่งที่เราต้องการสื่อค่ะ

ก่อนอื่นออกตัวก่อนเลยว่า เป็นนักเรียนที่ค่อยดีเท่าไหร่ คือไม่ค่อยส่งการบ้าน การบ้านที่ส่งส่วนใหญ่เป็น Reading เพราะหาเวลาทำได้สะดวก แต่ Writing เขียนส่ง 3 แค่ชุดเองค่ะ ด้วยเพราะงานประจำที่ทำก็ค่อนข้างเยอะ การเตรียมตัวคือการอยู่ในห้องเรียนเลยค่ะ เพราะการได้ลงเรียนจริงๆ เราก็ต้องการควบคุมตัวเองให้มาเรียน แล้วสิ่งที่ได้จากอาจารย์ในห้องเรียนนั่นแหละ เอาไปสอบเลยค่ะ คือถ้ามีเวลามากกว่านี้ก็น่าจะเตรียมได้มากและอาจจะทำได้ดีกว่านี้

Speaking ถือว่าเหนือความคาดหมายเลยค่ะ ตอนที่เรียนกับอาจารย์ปรับแก้ของเราเยอะมาก ทั้งเรื่องการคิดไปพูดไป ตรงนี้ทำให้ไม่มีความต่อเนื่อง หรือ การใช้ Grammar เดี๋ยว Past tenses เดี๋ยว Present มันก็ยังกลับไปกลับมา เราเลยรู้ว่ามีจุดบกพร่องค่อนข้างเยอะ ตอนสอบถ้าได้ 6.0 ก็สุดๆ แล้ว ออกมา 6.5 ก็พอใจเลยค่ะ

Writing ได้ 6.0 การที่ไม่ค่อยได้เขียนส่ง ทำให้ตอนสอบจริงก็ควบคุมเวลาได้ไม่ดี แต่สิ่งที่ได้จากการเรียน ในห้องก็ครบถ้วนมากๆ ถ้าไม่ได้มาเรียนคะแนนคงไม่ได้เท่านี้แน่ๆ คะแนนโดยรวมก็พอใจมากค่ะ

ก็มีส่วนค่ะ อย่าง Speaking ถ้าคนเคยสอบหรือเตรียมตัวสอบ จะรู้เลยว่ามันต้องใช้ idea ด้วย เราก็ปรับตรงนี้มาจากการเรียน Writing ด้วย ถ้าเรามีไอเดียที่จะเขียนเราก็ลำดับเรื่องราวเอามาพูดได้ คือ Part ทุกๆ Part มันก็มีส่วน Link กันอยู่ค่ะ ดังนั้นการเรียนทุกทักษะไปพร้อมๆ ถือว่ามีส่วนช่วยมากๆ ค่ะ

ส่วนตัวเคยลงเรียนทีอื่นมาก่อน เป็นการเรียนกับ video แล้วรู้ตัวเลยว่าเราเรียนแบบนั้นไม่ได้ การได้เรียนคลาสสด มีคนมาช่วยกระตุ้น เพื่อนที่เรียนก็มีเป้าหมายเพื่อสอบ IELTS เหมือนกัน ก็ช่วยกันกระตุ้นให้ไปสอบด้วยกัน ช่วยกันดูเรื่องการบ้าน แชร์ไอเดียด้วยกัน จากที่เราอาจจะคิดไอเดียแนวทางเดียว เราก็เห็นตัวอย่างอื่นจากเพื่อนๆ ถือเป็นการเปิดกว้างอะไรใหม่ๆ เราก็นำไปปรับได้ และเจ้าหน้าที่ที่นี่ ใส่ใจกับนักเรียนทุกคนค่ะ ไม่ใช่ปล่อยให้เรียนตามตารางแล้วจบ จะมี ให้การบ้าน ตามการบ้าน เรารู้สึกดีที่มีคนมาคอยกระตุ้นตรงนี้ ช่วยกันผลักดันให้ประสบความสำเร็จ ทุกคนที่นี่ เจ้าหน้าที่ อาจารย์ รวมถึงเพื่อนๆ ในห้องเรียน OK มากๆ เลย ไม่รู้จะพูดยังไงเพราะมันก็ดีหมด

ถ้าพื้นฐานภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยมั่นใจ ก็แนะนำให้มาเรียนที่นี่ค่ะ ที่นี่มีคลาสที่ช่วยปรับพื้นฐานภาษาก่อนเข้าเรียน IELTS แล้วก็ฝึกแต่ละ Part ให้ชิน ทำการบ้านที่ได้ไป ถ้ามีเวลาเตรียมตัวอย่างเต็มที่ ก็จะไปสอบได้ด้วยความมั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ