Image Not Found

Pop IELTS 6.5

ถ้าอยากประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ไม่ใช่ทิ้งเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ อย่างป๊อปถ้าไม่มาเรียนคงสอบได้คะแนนแค่ 5.0 ไม่มีทางได้ 6.5 แน่นอน

IELTS 6.5

Listening
6.0

Reading
6.5

Writing
6.5

Speaking
6.5

“น้องป๊อป ทักษพร เสนางคนิกร” กำลังจะทำความฝันในการเรียนต่อ ป.โท ที่ Northeastern University ให้เป็นจริงแล้วค่ะ ล่าสุดได้ยื่นผลสอบ IELTS คะแนน 6.5 (Listening 6.0, Reading 6.5, Writing 6.5 และ Speaking 6.5) ตามเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไปแล้ว เหลือแค่เพียงรอเอกสารตอบรับเข้าเรียนเท่านั้น น้องป๊อป ให้สัมภาษณ์ว่า English Parks มีส่วนสำคัญที่ทำให้เธอมาไกลได้ถึงขนาดนี้ ยิ่งไปกว่านั้นที่นี่ยังเปรียบเสมือนบ้านอีกหลังของเธอด้วยค่ะ

ยื่นคะแนนและเอกสารให้ทางมหาวิทยาลัยครบหมดแล้ว ถ้าไม่มีปัญหาอะไรน่าจะไปเดือน ม.ค. ปีหน้าค่ะ

ใช่ค่ะ รู้เลยว่าต้องเตรียมตัวอย่างน้อย 1 ปี เพราะเหตุนี้เลยตัดสินใจมาเรียนที่ English Parks ตั้งแต่เดือน ม.ค. ปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ ป๊อปเรียนที่นี่มา 1 ปี 7 เดือน เรียกว่าผูกพันจนเหมือนเป็นบ้านอีกหลังของป๊อปไปแล้วค่ะ 555 และที่นี่มีส่วนสำคัญที่ทำให้สอบ IELTS ได้คะแนน 6.5 (Listening 6.0, Reading 6.5, Writing 6.5 และ Speaking 6.5)

ไม่ดีเลยค่ะ จัดว่าต่ำกว่าเกณฑ์นิดนึงเลย ถ้าเรื่องฟังป๊อปไม่ได้แย่มาก แต่ปัญหาใหญ่คือ โต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ เพราะเวลาเรียนแทบไม่ได้พูดเลย ส่วนเรื่องการเขียนนี่ใช้แกรมม่าผิดๆถูกๆมาตลอด

โห ดีขึ้นเยอะมากค่ะ ด้วยความที่ป๊อปไม่มีอะไรในหัวเยอะ555 พออาจารย์ใส่ความรู้เข้ามาเลยรับได้เต็มที่ ตลอด 3 เดือนที่เรียน ป๊อปชอบที่นี่มาก ก็เลยสมัครเรียนต่อจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

1 ปีเต็มๆเลยค่ะ อาจารย์ทุกคนบอกให้ไปสอบนานแล้ว แต่ป๊อปใจไม่กล้าพอ ด้วยความที่เราเรียนมานานแล้ว ฝึกทำข้อสอบ และMock-up Test มาเยอะมาก เลยตั้งความหวังไว้สูงขึ้น แต่ป๊อปกลัวว่าสอบจริงจะทำไม่ได้ไงคะ แต่ที่ตัดสินใจไปสอบเพราะเพื่อนไปสอบกันหมดแล้ว เลยคิดได้ว่าถ้ารอนานกว่านี้คงไม่ทันแน่ ๆ

Listening ไม่มีปัญหาอะไร ขณะที่ Reading รู้สึกว่าง่ายกว่าตอนที่ทำ Mock-up Test ส่วน Writing ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะฝึกเขียนไปเยอะมาก แทบจะทุกหัวข้อ ประกอบกับดวงดีที่ Task 1 ได้โจทย์ที่เป็น Map ซึ่งถนัดที่สุด แต่ที่ยากสุดคือ Speaking เพราะดันเจอคำถามเกี่ยวกับ Wildlife ซึ่งเป็นเรื่องที่ป๊อปมีข้อมูลน้อยมาก แต่ยังดีที่ครั้งหนึ่งอาจารย์ Jane พูดถึงเรื่องนี้ในคลาส แต่คนที่ฝึกให้ป๊อปเถียงเก่งมากๆคือ อาจารย์ Greg เวลาเราให้เหตุผลอะไรไป Greg จะดักเราหมดทุกทาง ฉะนั้นเราต้องพยายามหาช่องโหว่เพื่อที่จะโต้กลับและชนะ Greg ให้ได้ ซึ่งช่วยให้เราคิดเร็วขึ้น ครั้งนึงเคยพูดไปแล้วร้องไห้ไปด้วย เพราะกดดันตัวเอง แต่ Greg ก็เตือนสติว่า เวลาสอบจริงห้ามร้องนะ เพราะเวลาจะผ่านไปโดยที่เราไม่ได้พูดอะไรเลย

ที่มาไกลได้ถึงทุกวันนี้ หลักๆต้องขอบคุณอาจารย์ยอดค่ะ เพราะว่าอาจารย์สอนเรื่อง Structure ให้แยกโครงสร้างประโยค ก่อนหน้านี้ไม่เข้าใจว่าจำเป็นด้วยเหรอที่ต้องรู้ว่าคำไหนเป็น Noun, Verb, Adjective หรือ Adverb แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าเป็นเรื่องสำคัญมากจริงๆ ซึ่งช่วยในการสอบทุกพาร์ทเลย อย่าง Reading เราอ่านรู้เรื่องขึ้น, Listening ดีขึ้น, Speaking ก็ง่ายขึ้น ส่วน Writing ไม่ต้องพูดถึงเลย ดีขึ้นเยอะมาก

ส่วนอาจารย์ Keith นี่ ปรับแก้ให้ทุกครั้งเวลาพูดผิด แต่ก่อน Nowadays ไม่เคยออกเสียง s เลย ผิดอยู่ 5-6 ครั้ง ซึ่ง Keith ก็ดุทุกครั้งแต่แก้ให้ตลอด ตอนนั้นคิดว่า Keith ใจร้ายจัง แต่วันนี้ซึ้งแล้วว่าอาจารย์ใส่ใจเรามากจริงๆ

ป๊อปนำคอมเมนท์ของอาจารย์มาใช้เขียนในครั้งต่อไป ซึ่งถ้าเรื่องไหนเราไม่เข้าใจ ยังเขียนผิดอยู่ ไม่ต้องรอไปถามอาจารย์เลยค่ะ เพราะอาจารย์จ๋ายจะนั่งขมวดคิ้วรอป๊อปแล้วค่ะ555 อาจารย์ดูแลดีมากซึ่งทำให้ Grammar กับ Vocabulary ดีขึ้นมาก

คิดว่าถ้าหยุดเรียน ป๊อปน่าจะลืม การเรียนภาษาอังกฤษควรต้องเรียนต่อเนื่อง อย่างน้อยมาที่นี่ยังได้เข้าเรียนคลาส Conversation ได้ฝึกพูดอยู่ตลอดเพราะหัวข้อในการเรียนแต่ละครั้งก็ไม่ซ้ำกันอยู่แล้ว

ป๊อปคิดว่าการมาเรียนที่นี่เป็นงานอดิแรกค่ะ 555 ยิ่งหลังจากที่สอบไปแล้วก็ไม่รู้สึกว่ามาเรียน แต่มาแบบชิวๆสนุกๆ ไม่เครียด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบรรยากาศของการเรียนที่นี่ด้วย ขนาดพี่ๆยังแซวเลยว่า ป๊อปเหมือนเป็น Staff ของที่นี่เลย น้องๆบางคนเห็นป๊อปแล้วรีบยกมือไหว้ก่อนเลย 555 อีกอย่างนะคะป๊อปว่า สังคมที่นี่ไม่เหมือนกับที่เรียนพิเศษที่อื่น ๆ เพราะเราสามารถปรึกษากันได้ทุกเรื่องจริงๆ

จริงๆแล้วไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่นะคะเวลาที่น้องๆเข้ามาถาม หรือมาให้ป๊อปช่วยสอน แต่ก็ใช้หลักการที่อาจารย์ยอดสอนป๊อปมานี่แหล่ะค่ะมาถ่ายทอดให้น้องๆอีกที ซึ่งการดูงานเขียนของน้องๆนับเป็นข้อดีนะคะ เพราะได้เช็คตัวเองด้วยว่าเราเข้าใจถูกแล้วจริงๆหรือเปล่า หรือศัพท์บางคำที่ไม่รู้ก็ได้เรียนจากงานเขียนของน้องเหมือนกัน ข้อดีอีกอย่างของการเรียนที่นี่คือ เราจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพราะป๊อปเองก็ได้รับความช่วยเหลือจากพี่ ๆ ในคลาส และจากอาจารย์เช่นกัน อย่างอาจารย์แก้ว จะมาก่อนเวลาเพื่อมาติว Speaking ให้ป๊อปโดยเฉพาะ และก่อนวันไปสอบพี่ๆได้ Call LINE มาให้กำลังใจ ซึ่งเป็นอะไรที่ซึ้งใจมาก ๆ ค่ะ

อันดับแรกต้องรู้ก่อนว่า พื้นฐานภาษาอังกฤษเราเป็นยังไง ถ้าพื้นฐานอ่อน แต่รีบไปสอบคงได้คะแนนไม่ดีนัก เพราะฉะนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ไม่ใช่ทิ้งเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ อย่างป๊อปถ้าไม่มาเรียนคงสอบได้คะแนนแค่ 5.0 ไม่มีทางได้ 6.5 แน่นอน

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแล และช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ