Image Not Found

ฟ้า TOEIC 785

สิ่งสำคัญที่ทำให้สอบได้คะแนนดี เป็นเพราะการมาเรียนทุกวัน และแบ่งเวลาแค่วันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อฝึกทำข้อสอบเพิ่มเติมที่พี่สต๊าฟเตรียมให้ในแต่ละวัน แค่เพียงเท่านี้คะแนนสอบก็เพิ่มขึ้นจนตัวเองถึงกับอึ้งไปเลยค่ะ

TOEIC

785

“น้องฟ้า สิตานัน มิตรสุภาพ” นักเรียนคอร์ส Unlimited 3 months ของเรามีเคล็ดลับในการสอบ TOEIC ให้ได้คะแนน 700+ มาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งตัวน้องฟ้าเองสอบ TOEIC ได้ 785 คะแนน (Listening 460 และ Reading 325) น้องฟ้า เล่าว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้สอบได้คะแนนดี เป็นเพราะการมาเรียนทุกวัน และแบ่งเวลาแค่วันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อฝึกทำข้อสอบเพิ่มเติมที่พี่สต๊าฟเตรียมให้ในแต่ละวัน แค่เพียงเท่านี้คะแนนสอบก็เพิ่มขึ้นจนตัวเองถึงกับอึ้งไปเลยค่ะ ^_^

ฟ้าสอบแค่ 2 ครั้งเองค่ะ ครั้งแรกสอบเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้ 500 คะแนน ที่สอบเพราะเป็นเงื่อนไขของมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่า จะเรียนจบได้ต้องมีคะแนน TOEIC แต่ไม่ได้กำหนดว่านักศึกษาต้องสอบได้คะแนนเท่าไหร่ ฟ้าเลยไม่ได้เตรียมตัวอะไรก็แค่ไปสอบเฉยๆ ให้มีคะแนนมายื่นเพื่อทำเรื่องเรียนจบเท่านั้นเอง

ตอนเรียนที่มหาวิทยาลัยก็เข้าใจนะคะ แต่พูดไม่ได้ ส่วนตอนที่ไปสอบโทอิคครั้งแรก ฟ้าฟัง Listening ไม่รู้เรื่องเลย แต่รู้ตัวว่า คะแนนโทอิคแค่ 500 มันน้อยเกินไป ถ้าจะไปสมัครงานโดยเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ อย่างน้อยต้องได้ 600 คะแนน ฟ้าเลยคิดว่าไม่ได้การแล้ว ต้องรีบพัฒนาตัวเองด่วน เลยต้องหาที่เรียนค่ะ

ใช่ค่ะ ตอนนั้นไป Search หาข้อมูลใน Pantip ว่า เรียนภาษาอังกฤษที่ไหนดี ซึ่งหลายคนคอมเม้นท์ว่าที่นี่สอนดีนะ จากนั้นฟ้าก็เข้าไปดูเพจของโรงเรียน และได้อ่านรีวิวสัมภาษณ์ของนักเรียนที่สอบได้คะแนน IELTS และ TOEIC สูงๆ หลายคนเลย ซึ่งฟ้ามองว่าที่นี่น่าสนใจดี เลยลองเข้ามาทำ Pre-test ดูก่อน แล้วถึงค่อยสมัครเรียนค่ะ

ฟ้าเข้าเรียนคลาสอื่นๆหมดเลยนะคะ เช่น Grammar, Pronunciation, Sentence Writing รวมถึงคลาส Speaking ที่ต้องเรียนกับอาจารย์ต่างชาติ ยกเว้นคลาส TOEIC เพราะกลัวว่าจะเรียนไหม่ไหว แต่พอผ่านไปสักพัก พี่ๆสต๊าฟแนะนำว่า ให้ลองเข้าไปเรียน TOEIC ดูก่อนว่าพอไหวไหม ครั้งแรกที่เข้าไปเรียน คือ งงมาก ฟัง Listening ไม่รู้เรื่อง แต่อาจารย์ยอดก็เปิดเทปให้ฟังทีละประโยคเลย ว่าเขาพูดเรื่องอะไรกัน ซึ่งเรียนไประยะนึง ก็เริ่มชินกับการฟัง และเริ่มจับใจความได้เองค่ะ

ฟ้าว่า สิ่งยากที่สุดของพาร์ท Reading คือ เรื่องของเวลาค่ะ ต้องอ่านจับใจความให้เร็วที่สุด ซึ่งอาจารย์ยอดให้เทคนิคมาว่า คำไหนแปลไม่ได้ให้ข้ามไปเลย แต่ต้องหา Noun หลักในประโยคให้เจอ เพราะส่วนใหญ่ใจความสำคัญจะอยู่ตรงนี้ แล้วถ้ามีคำศัพท์ยากๆ อาจารย์ยอดจะบอกคำที่มีความหมายคล้ายกัน หรือ Synonym ให้ด้วย ซึ่งช่วยให้จำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้นค่ะ

นอกจากการมาเข้าคลาสเรียนแล้ว ฟ้าว่าการฝึกทำข้อสอบทุกวันนี่แหล่ะที่มีส่วนสำคัญมาก ครั้งแรกที่ฝึกจับเวลาในการทำข้อสอบ ฟ้าได้คะแนนน้อยมาก เพราะยังกะเวลาไม่ถูก บวกกับความตื่นเต้นด้วย แต่พอฝึกไปสักพักก็เริ่มจับทางได้ และบริหารเวลาได้ดีขึ้น ที่สำคัญคือ ได้คะแนนดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ

ฟ้ามองว่า ถึงโจทย์จะไม่เหมือนกัน 100% แต่ก็ใช้หลักการณ์เดียวกันในการเลือกคำตอบ เช่น พาร์ท Reading ที่เป็น Incomplete ถ้าเราเข้าใจโครงสร้างหรือกฎการใช้แกรมม่าในแต่ละเรื่องจริงๆ ไม่ว่าโจทย์จะเปลี่ยนยังไงแต่เราก็ยังตอบถูกอยู่ดี ช่วงเดือนที่ 2 ที่มาเรียน ฟ้าขอข้อสอบจากพี่ๆสต๊าฟมาฝึกทำอยู่ตลอด และเช็คคะแนนตัวเองทุกครั้ง พอคะแนนเริ่มคงที่แล้ว ถึงได้ตัดสินใจแอบไปสอบค่ะ ^_^ ซึ่งคะแนนที่ได้ค่อนข้างใกล้เคียงกับตอนฝึกเลย

แอบไปสอบ เพราะกลัวได้คะแนนไม่ดี เดี๋ยวพี่ๆจะดุเอา เพราะขอข้อสอบไปฝึกทำเยอะมาก ซึ่งดูจากคะแนนตอนฝึก ใครๆก็บอกว่าสอบจริง ได้ไม่ต่ำกว่า 700 แน่ๆ แต่พอผลออกมาได้ 785 คือ ตกใจมาก เอ๊ะ เขาคิดคะแนนเราผิดหรือเปล่า ^_^ ก่อนหน้านี้ คิดว่าการสอบ TOEIC ให้ได้ถึง 700 เป็นเรื่องยากมาก คือบ้าไปแล้ว ฟ้าไม่มีทางทำได้แน่ๆ ดีที่สุดน่าจะได้แค่ 550 ค่ะ แต่การมาเรียนที่นี่ทำให้ฟ้าพัฒนาตัวเองเยอะขึ้นมากจริง ๆ

ฟ้าสมัครเรียนคอร์ส Unlimited ที่สามารถเข้าเรียนได้หลากหลายคลาสมากๆ รวมถึงคลาสทำข้อสอบอย่าง TOEIC ซึ่งการเข้าเรียนในแต่ละคลาสช่วยให้ฟ้าพัฒนาครบทุกทักษะเลย ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ตอนนี้ฟ้าอ่าน Passage แล้วสามารถจับใจความได้เร็วขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฟ้าแยกโครงสร้างประโยคได้ว่า อันไหนคือ Subject, Verb, Adjective หรือ Adverb ซึ่งได้มาจากคลาส Grammar ค่ะ

ถ้าเป็นเรื่อง Speaking ตอนที่ทำ Pre-test ครั้งแรก ฟ้าฟังคำถามรู้เรื่อง แต่ตอบได้แค่เป็นคำๆ ตอบเป็นประโยคไม่ได้ แต่พอเข้าเรียนแล้วมันเหมือนเป็นการบังคับว่าทุกคนต้องพูด จะพูดผิดบ้างก็ไม่เป็นไร และการฝึกพูดทุกวันทำให้เราพัฒนาได้เร็วมากจริงๆ ตอนนี้ฟ้าสื่อสารพูดเป็นประโยคได้สบายเลยค่ะ

เพราะฟ้าส่งการบ้านอาจารย์ขวัญเยอะที่สุดในคลาส แล้วก็เขียนได้ดีขึ้นเรื่อยๆ อาจารย์เลยยกให้เป็นศิษย์เอกมั้งคะ ^_^ คลาสนี้มีประโยชน์มาก เช่น ก่อนหน้านี้ ฟ้าเขียนได้แต่ประโยคสั้นๆที่มีแต่ Subject กับ Verb เท่านั้น แต่ตอนนี้สามารถใช้ Relative Clause มาขยายให้ประโยคมีความซับซ้อนและสมบูรณ์มากขึ้น แถมยังช่วยให้ Speaking กับ Listening ดีขึ้นด้วยค่ะ

อยากบอกว่ามาเรียนที่นี่ไม่เครียดเลย บรรยากาศชิวมาก ที่สำคัญอาจารย์ที่นี่สอนเก่งมาก แล้วการที่จะสอบ TOEIC ให้ได้ถึง 600 หรือจะได้ถึง 700 เนี่ยไม่ใช่เรื่องยากเลยนะคะ แค่มาเรียนให้สม่ำเสมอ แล้วแบ่งเวลามาทำข้อสอบแค่วันละชุดเท่านั้นเอง ขนาดฟ้ายังไม่คิดเลยว่าระยะเวาลาแค่ 2 เดือนที่มาเรียน จะสามารถสอบได้ถึง 785 คะแนน ยิ่งเราได้คะแนนดีเท่าไหร่ ยิ่งได้เปรียบในการสมัครงานมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

หมายเหตุ: ผลสอบของนักเรียนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ระยะเวลาในการเตรียมตัว และความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมสอบด้วย อย่างไรก็ตามทางอิงลิชพาร์คพร้อมดูแลและช่วยให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ