แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษฟรี พูดให้คล่อง ฟังให้เก่ง อัปเดตล่าสุด 2567

แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ภาษาอังกฤษเป็นทักษะสำคัญที่ทุกคนควรมี หลายคนจึงอยากพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ปัญหานี้จะหมดไป! เพียงมีสมาร์ตโฟน คุณก็สามารถฝึกพูดภาษาอังกฤษได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษฟรีในหลากหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ซึ่งจะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการพูดและการฟังภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยแอพสอนภาษาอังกฤษเหล่านี้


แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษดีอย่างไร ทำไมถึงควรฝึกผ่านแอพ?

  • ฝึกได้ทุกที่ทุกเวลา : สะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงง่ายผ่านโทรศัพท์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนพกติดตัวในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว
  • หลากหลายรูปแบบ : เลือกฝึกได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ การฝึกพูดตามบทสนทนา แอพอ่านภาษาอังกฤษฟรี เป็นต้น
  • ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย : มีหลายแอพที่สามารถเข้าไปเรียนฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
  • ฝึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ : แอพพูดภาษาอังกฤษบางแอพจะมีระบบที่ช่วยในการตรวจสอบการออกเสียง ทำให้สามารถนำ Feedback เหล่านี้มาพัฒนาตัวเองได้

10 แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ควรมีติดโทรศัพท์!

เมื่อคุณต้องการเรียนพูดภาษาอังกฤษ พัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันก็มีแอพสอนพูดภาษาอังกฤษที่มีฟังก์ชันและรูปแบบหลากหลายให้เลือกใช้ ซึ่งจะช่วยให้การเรียนรู้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสนุกสนานและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยมี 10 แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ ดังนี้

1. Duolingo

Duolingo แอพเรียนภาษาอังกฤษฟรีที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษทั้ง 4 ด้าน ฟัง พูด อ่าน และเขียน แบบเรียนฟรี ครบทุกฟีเจอร์ตั้งแต่ต้นจนจบ โดยมีจุดเด่นที่การใช้งานง่าย มีรูปแบบที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกอยากเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น นอกจากนี้ แอปยังรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบและมีภาษาอื่น ๆ ให้เรียนรู้เพิ่มเติมอีกถึง 31 ภาษา จึงเหมาะกับคนที่อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษในทุกทักษะและพัฒนาภาษาต่างประเทศอื่น ๆ โดยแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษนี้สามารถใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

2. ELSA Speak

ELSA Speak ย่อมาจาก English Language Speech Assistant ซึ่งแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษแอพนี้เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวที่จะคอยช่วยให้คุณพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI โดยใช้กระบวนการ Machine Learning เหมาะกับคนที่อยากพัฒนาการออกเสียงภาษาอังกฤษให้เป๊ะเหมือนเจ้าของภาษา ผ่านการวิเคราะห์การออกเสียงอย่างละเอียด บอกจุดผิดพลาด และแนะนำวิธีแก้ไข เพื่อช่วยให้คุณฝึกฝนจนพูดได้อย่างถูกต้องแม่นยำ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

3. HelloTalk 

HelloTalk เป็นแพลตฟอร์มที่จะเชื่อมต่อคุณกับเจ้าของภาษาจากทั่วโลก โดยเต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่ช่วยให้การเรียนรู้ภาษาเป็นเรื่องสนุก เหมาะกับคนที่อยากเรียนภาษาอังกฤษผ่านบทสนทนา ฝึกฝนการเขียน แก้ไขคำผิด แปลภาษา และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าร่วมกลุ่มแชตและ Streaming ที่จัดโดยผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา ซึ่งในแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษแอพนี้จะได้ฝึกฝนทั้งเรื่องภาษาและเรียนรู้วัฒนธรรมในขณะเดียวกัน โดยใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

4. Bitu

Bitu เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษที่เป็นชุมชนการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ โดยจะมีการฝึกพูดกับเจ้าของภาษา ซึ่งเป็นครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ที่จะช่วยให้คำแนะนำและแก้ไขเกี่ยวกับการออกเสียง เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เหมาะกับคนที่มองหาแอพทดลองเรียน Pronunciation ฟรี และมีเนื้อหาจากบทเรียนที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกสถานการณ์ใกล้ตัวในชีวิตจริง จึงสามารถนำเนื้อหาที่เรียนไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

app ฝึกพูดภาษาอังกฤษ

5. SpeakingPal

SpeakingPal เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษมาตรฐานที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งแอพ โดยมีจุดเด่นที่เทคโนโลยีจดจำเสียงพูดขั้นสูง เหมาะกับคนที่มองหาตัวช่วยที่จะวิเคราะห์การออกเสียงของคุณได้อย่างแม่นยำ พร้อมทำการเปรียบเทียบกับเจ้าของภาษา เพื่อหาจุดผิดพลาดและแนะนำวิธีแก้ไข โดยมีฟีเจอร์บันทึกเสียงและระบบประเมินผลที่ชัดเจน ช่วยให้คุณติดตามความก้าวหน้าในการเรียนรู้และมองเห็นพัฒนาการของตัวเองได้ ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

6. Cake

Cake เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ใช้งานง่าย มีคอนเทนต์ทั้งวิดีโอ พอดแคสต์ การ์ตูน e-book และอื่น ๆ โดยมีเคล็ดลับการเรียนและจำคำศัพท์ต่าง ๆ ให้สามารถเลือกไปใช้ได้ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยแก้ไขเมื่อออกเสียงผิด และมีเทคโนโลยี AI ที่จดจำเสียงพูดได้แบบชาญฉลาด เหมาะกับคนที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษผ่านสื่อที่หลากหลาย ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาการเรียนรู้ได้มากขึ้น โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

7. Memrise

Memrise เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างครบวงจร ทั้งฝึกพูด ฟัง อ่าน เขียน เรียนรู้คำศัพท์ วลี สำนวน และแก้ไขการออกเสียง จึงเหมาะกับคนที่ต้องการพัฒนาทักษะการสื่อสารอย่างมั่นใจสำหรับผู้เรียนในทุกระดับ โดยมีทั้งการฝึกพูดจากวิดีโอบทสนทนา เรียนรู้สำเนียงการออกเสียงที่ถูกต้อง เพื่อพัฒนาการสื่อสารภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่ว และยังมีเกมให้ได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

8. EchoEnglish

EchoEnglish เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษที่พัฒนาโดยคนไทย ที่ให้คุณสามารถเรียนรู้ผ่านวิดีโอโดยครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้จากภาษาอังกฤษจากต้นฉบับ และมีระบบประเมินที่จะช่วยปรับแก้ให้ถูกต้อง เหมาะกับคนที่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน ออกเสียง เรียนรู้คำศัพท์ ไวยากรณ์ และสำนวนภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะบทสนทนาในชีวิตประจำวัน โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

9. Speak

Speak เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษที่เน้นฝึกสนทนากับเจ้าของภาษาในสถานการณ์ต่าง ๆ โดยผู้ใช้งานจะได้ฝึกพูดตามสถานการณ์และฝึกซ้ำได้เรื่อย ๆ โดยแอพจะประเมินผลการพูดแบบแยกเป็นคำ ๆ แล้วเมื่อทำแบบทดสอบผ่านแล้ว ก็จะได้ฝึกในบทเรียนต่อ ๆ ไป จึงเป็นแอพที่เหมาะกับทุกคน ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน ใช้ได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

10. English with Andy

English with Andy เป็นแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษผ่านการสนทนากับหุ่นยนต์ AI เพราะคนไทยส่วนใหญ่อาจไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับชาวต่างชาติในชีวิตประจำวัน แอพนี้จึงพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เหมาะกับคนที่มองหาคู่ฝึกที่ให้คุณสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ในทุกที่ทุกเวลาเพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากการฝึกคำศัพท์ การประกอบประโยค หรือการสร้างบทสนทนา โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android


ใช้แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษควบคู่กับคอร์สเรียนพูดภาษาอังกฤษที่ใช่ อัพสกิลภาษากับ Englishparks

สำหรับใครที่ใช้แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษแล้ว แต่อยากเร่งสปีดพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองให้เก่งเร็วขึ้น ‘Englishparks’ จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้จริงในชีวิตประจำวัน มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ ซึ่งในคลาสเรียนจะมีการฝึกพูดในสถานการณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องในชีวิตประจำวัน การเล่าเรื่อง การพูดคุยเกี่ยวกับธุรกิจ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกับการใช้คำศัพท์และประโยคต่าง ๆ เพื่อให้สื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว โดยสามารถสอบถามหรือดูรายละเอียดคอร์สเรียนเพิ่มเติมได้ที่ https://englishparks.in.th/about-us/ 


คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ 

สำหรับใครที่กำลังจะลองดาวน์โหลดแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษหรือใช้แล้วแต่ยังมีข้อสงสัย ก็มีคำถามที่พบบ่อย ดังนี้

1. เราสามารถทำอะไรได้บ้างในแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ?

แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ โดยหลัก ๆ ฟีเจอร์จะแบ่งได้ดังนี้

  • ฝึกสนทนา : ให้ผู้ใช้งานได้ฝึกสนทนากับ AI หรือเจ้าของภาษาโดยตรง
  • ฝึกออกเสียง : มีคลิปวิดีโอและระบบประเมินผลเพื่อแก้ไขความผิดพลาด
  • ฝึกบทสนทนาตามสถานการณ์ : เป็นสถานการณ์สมมติในชีวิตประจำวัน

2. ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ?

แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ แต่อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะกับทุกคน โดยมีกลุ่มคนที่อาจไม่เหมาะกับแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ ดังนี้ 

  • เด็กเล็ก : เด็กเล็กอาจเหมาะกับการเรียนรู้ภาษาผ่านโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ เพื่อโต้ตอบกับผู้ใหญ่โดยตรง เพราะแอพอาจไม่ดึงดูดความสนใจได้ดีเท่าที่ควร
  • คนที่ต้องการฝึกภาษาเฉพาะทาง : แอพส่วนใหญ่เน้นสอนภาษาอังกฤษทั่วไปจึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการฝึกภาษาเฉพาะทาง เช่น ภาษาทางการแพทย์

สรุป แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ ตัวช่วยในการพัฒนาการพูดของคุณให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง

การใช้แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมากในการพัฒนาทักษะการสื่อสารให้เก่งขึ้น โดยแอพเหล่านี้จะช่วยอัพสกิลภาษาอังกฤษแบบครบวงจร ทั้งเรื่องการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ด้วยวิธีและรูปแบบคอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น การจำลองสถานการณ์บทสนทนา การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงและแก้ไขข้อผิดพลาดในการออกเสียง ไปจนถึงเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยในการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ และโครงสร้างประโยคที่ถูกต้อง 

โดยคุณสามารถใช้แอพในการเรียนพูดภาษาอังกฤษได้ตลอดเวลาตามช่วงเวลาที่สะดวก ซึ่งทำให้สามารถฝึกฝนได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ในบ้าน ในที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งในขณะเดินทาง แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษจึงเป็นวิธีที่จะทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นประโยชน์ในการพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง