อยากเก่งภาษาอังกฤษ ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร รวมวิธีช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษขึ้นได้

Image Not Found

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษากลางที่ใช้สื่อสารกันทั่วโลก หากใกล้ตัวเรานั้นภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ช่วยทั้งเรื่องของการทำงานที่เปิดโอกาสให้เราได้มากขึ้น และ การเรียน ที่สามารถนำไปใช้ในการเรียนต่อต่างประเทศ หรือทำให้หาความรู้เพิ่มเติมได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนนั้นอยากเก่งภาษาอังกฤษเพื่อการนำไปใช้งานต่าง ๆ หรือเพื่อความบันเทิง ทำให้ผู้เรียนนั้นศึกษาวิธีต่าง ๆ เพื่ออยากเก่งภาษาอังกฤษได้ไวยิ่งขึ้น

การเรียนภาษาอังกฤษนั้นไม่ใช่เรื่องยากหากมีความพยายาม ด้วยภาษาที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน และการออกเสียงที่ไม่ยากจนเกินไป ทำให้เป็นภาษาที่สามารถเรียนและเข้าใจได้ตามโครงสร้าง หลาย ๆ คนนั้นอาจยังไม่รู้อยากเก่งภาษาอังกฤษนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ผู้เรียนบางคนนั้นอาจใช้วิธีที่ไม่ตรงจุดปัญหา อาจทำให้ไม่เข้าใจได้ หรือ บางคนนั้นเลือกที่จะไปลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเพื่อเป็นการเรียนเป็นลำดับขึ้น บางคนนั้นเลือกที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเอง ดังนั้นเราจะมีแนะนำ 7 วิธีที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ เพียงทำได้ เก่งขึ้นแน่นอน มาฝากผู้ที่สนใจกัน

7 วิธีสำหรับคนอยากเก่งภาษาอังกฤษ ลงมือทำ เก่งขึ้นแน่นอน

สำหรับคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษนั้น การเรียนรู้นั้นมีหลากหลายวิธีกันไปซึ่งแล้วแต่ความสะดวกและความถนัดของแต่ละคน โดยในหัวข้อนั้นจะมาแนะนำ 7 วิธีสำหรับคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษอย่างถูกวิธี ซึ่งแต่ละวิธีมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1. เข้าใจทักษะตนเอง

Image Not Found

อย่างแรกนั้นเราต้องเข้าใจตนเองว่าถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษนั้น ทักษะภาษาอังกฤษของเราอยู่ประมาณไหน ซึ่งสามารถทดสอบได้ด้วยแบบทดสอบต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจว่าเรามีความรู้ ความเข้าใจในด้านใดและขาดบกพร่องด้านใดบ้าง ซึ่งจะช่วยให้เราเริ่มต้นได้ถูกจุดเพื่อต่อยอดได้ถูกจุดและเรียนรู้ได้ไวยิ่งขึ้น

2. อ่านหนังสือหรือบทความที่เป็นภาษาอังกฤษ

การอ่านสื่อต่าง ๆ หนังสือ หรือ บทความที่เป็นภาษาอังกฤษ นอกจากจะช่วยทำให้เราคุ้นชินต่อรูปประโยคต่าง ๆแล้วนั้นจะทำให้เราเห็นคำศัพท์ หรือ การใช้คำที่แตกต่างกันออกไปมากมายหลายรูปแบบตาม หากใครอยากเก่งภาษาอังกฤษนั่นควรฝึกอ่านข่าวสารตามแหล่งต่าง ๆหรือหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอย่างสื่อที่ลงข่าวสารที่เหมาะกับผู้ที่อยากเก่งภาษาอังกฤษนั่นคือ Bangkok Post ซึ่งจะมีหมวดที่ชื่อว่า Learning from News ซึ่งจะเป็นหมวดที่เน้นไปที่การเรียนรู้จากการอ่านข่าวซึ่งจะหมดคำศัพท์พร้อมคำแปลเพื่อบอกความหมายประหยัดเวลาการหาความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ ได้ หากใครสนใจสื่อของต่างประเทศหรือเว็บข่าวสารที่สามารถอ่านได้เข้าใจ ไม่ใช้คำเฉพาะทางเกินไปนั่นยังมีเว็บไซต์ BBC และ CNN News ที่เป็นคุ้นตาและได้ยินบ่อย ๆ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการอ่านเช่นเดียวกัน

3. ฝึกเขียนภาษาอังกฤษ

สิ่งที่ผู้อยากเก่งภาษาอังกฤษนั้นต้องทำเลยนอกจากการอ่านแล้วนั่นคือการเขียน ซึ่งการเขียนนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยในการเรียนภาษาอังกฤษ การเรียนเขียนภาษาอังกฤษ นอกจากจะช่วยให้เราจำคำศัพท์ต่าง ๆ ได้ไวขึ้นแล้วนั่นยังช่วยในการฝึกวางโครงสร้างประโยค ไวยการณ์ และการเลือกใช้คำที่ถูกต้อง และฝึกกระบวนการคิดให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษ อีกทั้งการฝึกเขียนภาษาอังกฤษบ่อยๆ นั่นจะช่วยให้การทำแบบทดสอบหรือการเขียนรายงานเป็นภาษาอังกฤษนั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

4. ฝึกพูดภาษาอังกฤษ

Image Not Found

จากการที่ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษมาบ้างซึ่งหากไม่นำมาใช้นั้นจะเหมือนกับการเรียนเพื่อนำไปสอบอย่างเดียว ซึ่งทำให้เราไม่คุ้นชินกับการใช้งาน การเลือกคำศัพท์ การเลือกไวยากรณ์และการผันคำตามสถานการณ์ เรื่องเหล่านี้นอกจากการเรียนแล้วต้องหมั่นนำมาใช้งาน โดยการฝึกพูดภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับตนเอง ลองคุยด้วยบทสนทนาทดลอง การอ่านออกเสียงจากหนังสือต่าง ๆ ที่อ่าน การร้องเพลงก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน หรือ คุยกับเพื่อนที่สนใจใช้ภาษาอังกฤษ, เพื่อนต่างชาติ เรียนต่อตัวต่อกับคุณครูโดยการใช้ภาษาอังกฤษ หรือ ที่นิยมกันในปัจจุบันนั่นคือแอปเรียนพูดภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น Duolingo หรือ Hello English เป็นต้น ซึ่งเพียงการนำไปใช้งานหรือพูด นั้นก็จะทำให้เราฝึกคิดเป็นภาษาอังกฤษและคุ้นชินกับการใช้งานภาษาอังกฤษ ซึ่งใครอยากเก่งภาษาอังกฤษ นั้นต้องฝึกพูดบ่อย ๆ นั่นเอง

5. จดคำศัพท์ที่ไม่รู้จักเสมอ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษนั้นมีมากมายและเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ แม้ว่าเราจะรู้ไวยากรณ์การเรียงประโยคที่ถูกต้องแต่หากเราไม่รู้ความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ นั้นก็ยากที่จะเข้าใจความหมายและบริบทของประโยค การจดคำศัพท์ใหม่ๆที่เราไม่รู้จักลงโน๊ตสำหรับจดคำศัพท์เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์และหมั่นทบทวนคำศัพท์อยู่เสมอซึ่งการจดคำศัพท์เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่ใครๆต่างแนะนำหากอยากเก่งภาษาอังกฤษ

6. ดูสื่อ หรือ ฟังสิ่งต่างๆที่เป็นภาษาอังกฤษ

การฟังภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นจากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง broadcast ซีรีส์์ ภาพยนตร์ ข่าว หรือแม้กระทั่งการดูการ์ตูนนั้นล้วนสามารถส่งเสริมการฟังภาษาอังกฤษ นอกจากเพื่อให้สมองประมวลผลให้คุ้นชินกับการฟังภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้ตัวอย่างประโยคที่ใช้งานเป็นประจำ และ คำศัพท์ใหม่ ๆ เสมอ หากใครที่ยังไม่ค่อยได้ดูหรือฟังอะไรเป็นภาษาอังกฤษสามารถเริ่มต้นโดยการฟังเป็นเสียงภาษาอังกฤษและมีซับไทยแปลเพื่อช่วยให้ทำความเข้าใจความหมาย สำหรับใครที่คิดว่าสามารถดูหรือฟังแล้วเข้าใจแล้วหากอยากเก่งภาษาอังกฤษขึ้นนั้นสามารถหาคำแปลไทยและดูหรือฟังเพื่อเพิ่มกระบวนการคิดได้

7. เรียนกับสถาบันสอนภาษา

Image Not Found

หากใครที่ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นเองอย่างไรดีหรือกลัวว่าเรียนไปและไม่รู้ว่าใช้ถูกต้องหรือไม่ อ่านออกเสียงถูกต้องหรือไม่ หรือต้องการการเรียนอย่างเป็นลำดับขั้นตามขั้นตอนเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้น หรือบางคนที่ไม่เคยสัมผัสภาษาอังกฤษมาก่อน ไม่มีพื้นฐานเลยเริ่มต้นไม่ถูก การเรียนกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งสถาบันสอนภาษาอังกฤษนั้นจะมีการสอบวัดระดับของผู้เรียนเพื่อให้เข้าใจถึงทักษะของผู้เรียนเพื่อที่จะได้ทำการสอนให้ตรงจุดและถูกเพื่อการยกระดับภาษาอังกฤษขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งทางโรงเรียนสอนภาษาที่แนะนำนั่นคือ โรงเรียนสอนภาษา Englishparks เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่มีเจ้าของภาษาสอนการใช้ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง ทุกคนสามารถเรียนได้ แม้ผู้เริ่มต้นนั้นก็มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษพื้นฐาน เหมาะสำหรับที่คนทุกอยากเก่งภาษาอังกฤษเพื่อการนำไปใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

อยากเก่งภาษาอังกฤษ เรียนภาษากับ Englishparks ดีอย่างไร

Image Not Found

เรามาดูข้อดีกันก่อนว่าการเรียนภาษากับสถาบันภาษานั้นดีอย่างไร โดยการเรียนกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษนั้นจะได้ความรู้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง มีการเรียนเป็นลำดับเพื่อให้เข้าใจถึงโครงสร้างของภาษา ซึ่งสถาบัน Englishparks นั้นมีคอร์สการเรียนมากมายเพื่อให้เหมาะกับผู้เรียนทุกคนแม้กระทั้งการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษนั้นยังมีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษไม่มีพื้นฐาน สถาบัน Englishparks นั้นมีจุดเด่นที่ให้สถาบันตนเองนั้นเป็นดั่งสถานที่ฝึกภาษาอังกฤษ บรรยากาศที่ให้เหมือนกับมาสนุกกับภาษาอังกฤษมากกว่ามาเรียน มีคอร์สต่าง ๆ มากมายที่เหมาะสำหรับผู้เรียนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นคอร์สเขียนภาษาอังกฤษ คอร์สฝึกพูดภาษาอังกฤษ คอร์สเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว ไปจนถึงคอร์สติวภาษาอังกฤษเพื่อไปสอบวัดระดับต่าง ๆ เช่นIELTS เป็นต้น มีแบบทดสอบให้ก่อนเริ่มเรียนเพื่อวัดระดับของผู้เรียนเพื่อการจัดเนื้อหาการสอนให้ตรงจุดและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

โดยหากสนใจกับการเรียนภาษากับ Englishparks สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ https://englishparks.in.th/about-us/

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) สำหรับคนอยากเก่งภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษนั้นเป็นภาษาที่มีผู้เรียนมากที่สุดในโลกเนื่องจากใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยเรามีคำถามที่พบบ่อยในการอยากเก่งภาษาอังกฤษมาให้ดูเป็นตัวอย่างนั่นคือ

1. ไม่มีพื้นฐานเลย เริ่มเรียนภาษาอังกฤษอย่างไรดี

ต้องดูที่ตัวผู้เรียนว่ามีทักษะสำหรับภาษาอังกฤษอยู่ประมาณเท่าใด อ่านภาษาอังกฤษออกหรือไม่ สามารถฟังหรือพูดได้หรือไม่ ไม่เข้าใจส่วนใดของประโยค จากนั้นจึงเริ่มศึกษาประเด็นที่ตั้งขึ้นไว้เป็นลำดับก็สามารถเก่งภาษาอังกฤษได้

2. ใช้เวลานานไหมกว่าจะพูดอังกฤษได้

ไม่มีเวลาตายตัวว่าสามารถพูดโดยใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารนั้นใช้เวลานานเท่าใด แต่หากหมั่นใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำ จดคำศัพท์ที่ไม่รู้จัก และการใช้ประโยคอย่างถูกต้องและสามารถนำไปใช้สื่อสารได้รู้เรื่องแล้วก็นับว่าสามารถพูดอังกฤษได้ในระดับหนึ่งแล้วนั่นเอง

สรุปอยากเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเริ่มต้นเรียน

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาระดับสากลโลกใช้ติดต่อสื่อสาร ทำธุรกิจ หรือสื่อต่าง ๆ ซึ่งการที่มีทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษที่ดีนั้นย่อมช่วยเปิดโอกาสให้สิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ผู้เรียนหลายคนนั้นจึงอยากเก่งภาษาอังกฤษด้วยวิธีต่าง ๆ รวมถึงการหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อยกระดับทักษาภาษาอังกฤษให้เก่งยิ่งขึ้น