เทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษ ให้ได้ผลลัพธ์ขั้นสูงง่ายกว่าที่คิด!

ฝึกฟังภาษาอังกฤษ

เพราะจุดเริ่มต้นเรื่องภาษาที่ 3 ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่แรก ดังนั้นการฝึกฟังภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยเสริมสร้างความสามารถในการฟังภาษาอังกฤษ ให้สามารถเข้าใจถึงสิ่งที่คู่สนทนาต้องการจะสื่อสารได้ จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก สำหรับคนที่มีความสนใจอยากฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษ และกังวลว่าจะเจอแต่เรื่องยากจนทำให้รู้สึกท้อ วันนี้ Englishparks มีเทคนิคพื้นฐานที่จะเข้ามาช่วยให้การฝึกฟังภาษาอังกฤษของทุกคน กลายเป็นเรื่องง่าย แต่ได้ผลลัพธ์ในระดับที่สูงเกินคาด! 

เพราะอะไรถึงควรฝึกฟังภาษาอังกฤษให้เก่ง

หากมองภาพรวมแบบคร่าว ๆ เราอาจเข้าใจได้ว่าการฝึกฟังภาษาอังกฤษ คงมีผลลัพธ์ที่ช่วยให้ฟังสิ่งที่คู่สนทนาต้องการสื่อสารได้อย่างเข้าใจ ว่าเขาต้องการพูดอะไรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่เราสามารถฟังภาษาอังกฤษได้จนชิน มันจะช่วยเพิ่มความคุ้นเคยให้กับการออกเสียง น้ำเสียง ไปจนถึงรูปแบบการแสดงออกได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด เท่านั้นยังไม่พอการที่เราฝึกฟังภาษาอังกฤษบ่อยครั้ง ยังเสริมเรื่องความมั่นใจในการสร้างบทสนทนา พร้อมกับพัฒนาคลังคำศัพท์ในหัวให้มากขึ้น จากการฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษเป็นประจำอีกด้วย

5 เทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน

วิธีฝึกฟังภาษาอังกฤษ

สำหรับเทคนิคการฟังภาษาอังกฤษที่เริ่มทำตามกันได้ง่ายตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน Englishparks มีมาแนะนำให้ถึง 5 เทคนิคด้วยกัน คือ เลือกฝึกฟังภาษาอังกฤษ ด้วยบทสนทนาที่เหมาะสมกับความสามารถตัวเอง, สร้างสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสื่อภาษาอังกฤษ, ลองเลือกฟังเสียงภาษาอังกฤษในสำเนียงที่แตกต่างกัน, จดคำศัพท์เพื่อทบทวนในช่วงเวลาที่เราหัดฟังภาษาอังกฤษ และฟังแล้วลองพูดตามประโยคนั้นทันที อ่านเทคนิคคร่าว ๆ แล้วดูน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูรายละเอียดแต่ละเทคนิคเพิ่มเติมกันหน่อยดีกว่า

1. เลือกฝึกฟังภาษาอังกฤษ ด้วยบทสนทนาที่เหมาะสมกับความสามารถตัวเอง

การเลือกฝึกฟังภาษาอังกฤษ ด้วยบทสนทนาที่เหมาะสมกับความสามารถของเรา จะช่วยให้เราเกิดความสนใจในการฝึกฟังภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเองมากขึ้น เนื่องจากเราฟังได้อย่างสนุกสนาน แม้จะมีจุดที่ไม่เข้าใจบ้าง แต่หากมองภาพรวม ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการเลือกฟังบทสนทนาง่ายเกินไป ทำให้เรารู้สึกเบื่อจนไม่สนใจไปในที่สุด หรือการเลือกบทสนทนาที่ยากเกินไป ส่งผลให้เราไม่เข้าใจกระทั่งกลายเป็นการฝึกที่ขาดประสิทธิภาพ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีพัฒนาภาษาอังกฤษแบบเริ่มต้นได้ที่ : เรียนภาษาอังกฤษไม่มีพื้นฐานเลย

2. สร้างสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสื่อภาษาอังกฤษ

ถ้าเราพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มีแต่ภาษาอังกฤษไม่ได้ การเลือกสร้างสภาพแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลา จะถือว่าเป็นการฝึกฟังภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะการใช้งานสื่อรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ถึงแม้ช่วงเวลาที่เราได้ฟังเสียงภาษาอังกฤษจากสื่อต่าง ๆ อาจไม่ได้เกิดความเข้าใจในทันที แต่มันช่วยให้สมองจดจำได้ 

เช่น เวลาที่เราดูซีรีส์เกาหลีเป็นประจำ จนสามารถเข้าใจคำศัพท์ หรือประโยคสั้น ๆ ได้แบบอัตโนมัติว่าหมายถึงอะไร ในขณะที่ยังไม่ได้อ่านซับแม้แต่นิดเดียว วิธีฝึกฟังภาษาอังกฤษในข้อนี้จึงช่วยให้มีผลลัพธ์ออกมาเช่นเดียวกันกับการที่เราดูซีรีส์จนชินนั่นเอง

3. ลองเลือกฟังเสียงภาษาอังกฤษในสำเนียงที่แตกต่างกัน

ลองเลือกฟังเสียงภาษาอังกฤษในสำเนียงที่แตกต่าง เป็นทางเลือกฝึกฟังภาษาอังกฤษให้เราเกิดความคุ้นชินในหลายรูปแบบ เพราะภาษาอังกฤษมีหลายสำเนียงจากภูมิภาคที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นทางใต้ ทางเหนือ อเมริกัน บริติช สกอตแลนด์ ฯลฯ ซึ่งถ้าหากคุณมีประสบการณ์จากสำเนียงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเจอคู่สนทนาจากชาติใด คุณจะสามารถฟังเสียงภาษาอังกฤษของพวกเขาออกได้อย่างง่ายดาย จนสามารถหาวิธีคุยกับฝรั่งได้อย่างคล่องแคล่ว

4. ฟังแล้วลองพูดตามประโยคนั้นทันที

พอฝึกฟังภาษาอังกฤษในแต่ละบทสนทนาแล้ว ลองใช้หาวิธีฝึกพูดภาษาอังกฤษตามประโยคที่เราได้ยิน ไม่ว่าจะมาจากเพลงที่เราชอบฟัง หรือบทพูดในหนังที่เราชอบดู เพราะนอกจากการที่เราได้หัดฟังภาษาอังกฤษจนเข้าใจแล้ว ยังได้พัฒนาการออกเสียง เลียนเสียง เน้นพยางค์ รวมถึงการสื่ออารมณ์ไปพร้อม ๆ กัน ฉะนั้นแล้วใครที่ทำตามวิธีฝึกฟังภาษาอังกฤษข้อนี้บ่อย ๆ รับรองเลยว่าจะมีโอกาสได้พัฒนาทักษะหลายด้านให้ดีขึ้นได้แน่นอน

อ่านบทความเกี่ยวกับวิธีพัฒนาทักษะการออกเสียงภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ได้ที่ : การออกเสียงภาษาอังกฤษ

5. จดคำศัพท์เพื่อทบทวน

ตลอดช่วงเวลาแห่งการฝึกฟังภาษาอังกฤษของเรา มักจะต้องมีคำที่ไม่คุ้นหูโผล่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นั่นแหละเป็นเวลาที่เราควรจะต้องจดคำศัพท์เหล่านั้นเก็บเอาไว้ โดยที่ไม่ต้องเสียความมั่นใจว่าเราจะจดถูกหรือผิด ถ้าจดถูกตั้งแต่แรก เราก็จะจำได้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเราจดผิด มันช่วยให้เราเกิดการเรียนรู้ พัฒนาจากสิ่งที่ผิดเป็นถูกได้เช่นเดียวกัน พอเรากลับมาทบทวนอีกครั้ง เราจะยิ่งเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้น จนทำให้เทคนิคการฟังภาษาอังกฤษของเราก้าวหน้าอย่างชัดเจน 

ส่วนใครอยากเสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษ นอกเหนือจากการฝึกฟัง ลองดูแนวทางการพัฒนาตัวเองสำหรับคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เพื่อเป็นการเรียนรู้ควบคู่ไปกับการฝึกฟังภาษาอังกฤษในทุกวัน ทีนี้เราจะมีโอกาสได้มองเห็นตัวเอง ที่เก่งภาษาอังกฤษขึ้นไปเรื่อย ๆ ได้ดีทีเดียว

เรียนฟังภาษาอังกฤษที่โรงเรียนสอนภาษา Englishparks ผ่านคอร์ส Smart Conversation

เลือกเรียนฟังภาษาอังกฤษ พูดกับอาจารย์เจ้าของภาษาโดยตรง ช่วยพัฒนาทักษะของคุณให้เก่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดผ่านคอร์ส Smart Conversation เพิ่มความมั่นใจในการพูดหรือฝึกฟังภาษาอังกฤษได้เต็มร้อย รวมถึงการเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัวเพื่อเน้นการพัฒนาที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น หรือหากใครต้องการสัมผัสประสบการณ์ติวกวดวิชาเพื่อเตรียมสอบ IETLS, TU-GET, TOEIC ฯลฯ ทาง Englishparks เองก็มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจพร้อมรองรับทุกความต้องการอยู่แล้ว

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับเทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษ

1. รู้ได้อย่างไรว่าทักษะการฝึกฟังภาษาอังกฤษของเราก้าวหน้า?

การทดสอบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เรารู้ว่าทักษะการฝึกฟังภาษาอังกฤษของเราก้าวหน้าไปแค่ไหน ต้องเริ่มจากการวางแผนฝึกฟังภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเองให้ดี จากการบันทึกการฟังช่วงแรก ว่าเราฟังออกในระดับไหน สามารถแปลได้มากน้อยเพียงใด พอเวลาการฝึกผ่านไป ให้เรากลับมาเทียบกับตัวเองในบันทึกอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะมองเห็นความก้าวหน้าของการฝึกฟังภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน

2. ถ้าไม่มีพื้นฐานในการฝึกฟังภาษาอังกฤษ ควรเริ่มต้นอย่างไร?

กรณีที่ไม่มีพื้นฐานในการฝึกฟังภาษาอังกฤษมาก่อนเลย ควรเริ่มต้นจากการเสริมความรู้ขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับภาษาอังกฤษเสียก่อน เพื่อนำความรู้ต่าง ๆ ไปต่อยอดให้เราสามารถฝึกฟังภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งใครที่ไม่อยากข้ามช่วงเวลาการปูพื้นฐานอันแสนสำคัญ ลองเข้าไปชมรายละเอียดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษพื้นฐานก่อนได้เช่นกัน

3. อยากพัฒนาทักษะการพูดและฟังภาษาอังกฤษเลือกคอร์สไหนดี?

ส่วนใครที่พอมีพื้นฐานในการฟังภาษาอังกฤษมาบ้างแล้ว ต้องการพัฒนาทักษะการพูดและฝึกฟังภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Englishparks ขอแนะนำคอร์ส Smart Conversation ที่ทุกคนมีโอกาสได้เรียนรู้โดยตรง จากอาจารย์เจ้าของภาษา ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะที่คุณต้องการได้อย่างครบถ้วนที่สุด

สรุปฝึกฟังภาษาอังกฤษโดยเทคนิคเริ่มต้นดีอย่างไร

สรุปสุดท้ายการฝึกฟังภาษาอังกฤษโดยเทคนิคเริ่มต้น จะมีส่วนช่วยให้ทุกคนสามารถปรับตัวหรือพัฒนาวิธีฝึกฟังภาษาอังกฤษของตัวเองได้อย่างง่ายดาย ตามแต่ละเทคนิควิธีการที่เรามีความถนัดแตกต่างกันออกไป และเมื่อนำไปปรับใช้ได้ง่าย มันจึงมีส่วนช่วยส่งเสริมการพัฒนาตัวเองให้ดีมากขึ้นอย่างชัดเจน ถ้าหากมีโอกาสได้ฟังภาษาอังกฤษทุกวัน ผ่านการเรียนภาษาอังกฤษกับอาจารย์เจ้าของภาษา จะยิ่งส่งผลให้เราพัฒนาได้ก้าวกระโดดมากขึ้นไปอีก