สอบ IELTS ที่ไหนดี เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการสอบ IELTS

Image Not Found

IELTS นับว่าเป็นคะแนนที่จะมาวัดระดับภาษา และความสามารถด้านภาษาอังกฤษของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นคะแนนที่ยื่นใช้ในการเรียนต่อต่างประเทศ ในประเทศ ยื่นสมัครงาน หรือยื่นขอวีซ่าได้อีกด้วย ทำให้ IELTS เป็นการสอบวัดระดับภาษาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการจะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ บทความนี้เราจะมาแนะนำทุกคนเกี่ยวกับการสอบ IELTS ทั้ง สอบ IELTS ที่ไหนดี ศูนย์สอบ IELTS มีที่ไหนบ้าง การเตรียมสอบ IELTS ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และรูปแบบการสอบ IELTS มีแบบไหนบ้าง รวมสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มการสอบ IELTS

สอบ IELTS ที่ไหนดี ที่ได้มาตรฐานและเป็นทางการ มีศูนย์สอบ IELTS ในกรุงเทพหรือไม่ และจะดีกว่าไหม หากมีสถานที่ที่สามารถเรียนภาษาอังกฤษ หรือ เรียน IELTS รวมถึงเป็นศูนย์สอบให้คุณได้ เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียวได้เลย

สอบ IELTS คืออะไร และ IELTS มีการสอบได้กี่รูปแบบ

ก่อนที่คุณจะเริ่มสอบ IELTS เรามาทำความรู้จักกับความหมายของ IELTS กันก่อน โดย IELTS คือ การทดสอบเพื่อวัดระดับภาษาอังกฤษของคุณ แบ่งการสอบเป็นแต่ละพาร์ท คือ การอ่าน (Reading), การเขียน (Writing), การฟัง (Listening) และการพูด (Speaking) ซึ่งคะแนนสอบ IELTS สามารถใช้ยื่นเพื่อศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยื่นเข้าสมัครงานกับองค์กรต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งมีองค์กรมากกว่า 10,000 องค์กรที่ยอมรับและใช้ผลคะแนนสอบ IELTS ทำให้การสอบเพื่อให้ได้คะแนนมากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ต้องการนำคะแนน IELTS ไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ต่อ

การสอบ IELTS ที่ไหนดีนั้น นับว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการเตรียมตัวก่อนเริ่มการสอบ IELTS เช่นกัน เนื่องจากมี ศูนย์สอบ IELTS ที่ดีจะสามารถช่วยเพิ่มความรู้และทักษะที่เราขาดไป ให้กลายเป็นคนที่เก่งมากยิ่งขึ้นจากเดิมในทุก ๆ ด้าน และที่ Englishparks ยังเป็นทั้งที่เรียนและศูนย์สอบ เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการเตรียมตัว

ในปัจจุบันจะแบ่งการสอบ IELTS เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ Paper-based Test และ Computer-based Test โดยเราสามารถเลือกได้ว่าถนัดการสอบ IELTS ในรูปแบบไหน สำหรับที่ Englishparks เป็นรูปแบบ Computer-based Test

การสอบ IELTS แบบ Paper-based (แบบกระดาษ)

สอบ IELTS แบบกระดาษ จะเป็นการสอบในพาร์ท Listening, Reading และWriting โดยสอบลงบนกระดาษ ส่วนการสอบ Speaking ก็จะสอบกับอาจารย์ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว โดยการสอบในรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับ ผู้ที่ชอบหรือถนัดในการเขียนลงบนกระดาษมากว่า และราคาสอบ IELTS รูปแบบกระดาษจะมีราคาถูกกว่า แต่อาจจะต้องรอผลนานถึง 13 วันนับจากวันที่สอบ แล้วเราควรสอบ IELTS ที่ไหนดี ? ในการสอบ IELTS แบบกระดาษ คุณสามารถสอบได้ที่ศูนย์สอบ IELTS IDP ได้เลย

การสอบ IELTS แบบ Computer-based (แบบคอมพิวเตอร์)

สอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์ เป็นการสอบที่ใช้คอมพิวเตอร์ ในการสอบพาร์ท Listening, Reading และ Writing ส่วนพาร์ท Speaking ก็ยังคงสอบกับอาจารย์ที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีแล้ว เป็นการสอบแบบตัวต่อตัว การสอบแบบคอมพิวเตอร์จะเหมาะกับคนที่ต้องการใช้คะแนนเร็ว ๆ ซึ่งสามารถรู้ผลคะแนนสอบ IELTS ได้ภายใน 3-5 วัน นับจากวันสอบ (ไม่นับรวมวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันอาทิตย์) และคุณสามารถสอบได้ที่ศูนย์สอบ IELTS IDP ได้ด้วยเช่นกัน

ศูนย์สอบ IELTS ในประเทศไทยมีกี่แบบ ควรเลือกสอบ IELTS ที่ไหนดี?

สำหรับในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ ศูนย์สอบ IELTS IDP และ ศูนย์สอบ IELTS British Council แล้วเราควรสอบ IELTS ที่ไหนดี

  1. ศูนย์สอบ IELTS IDP เป็นตัวแทนที่ทำการจัดการสอบจากประเทศออสเตรเลีย โดยการสมัครสอบกับ IDP สามารถที่จะสมัครได้ท้ังหมด 3 วิธีด้วยกัน คือ การสมัครด้วยตัวเอง, สมัครออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ และสมัครผ่านเจ้าหน้าที่ รูปแบบการสอบ IELTS จากทาง IDP มีทั้ง IELTS Academic , General Training แบบกระดาษ และแบบคอมพิวเตอร์, IELTS UKVI Academic และ IELTS Life Skills
  2. ศูนย์สอบ IELTS British Council เป็นตัวแทนที่ทำการจัดการสอบจากสหราชอาณาจักร โดยการสมัครสอบกับ British Council นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การสมัครด้วยตัวเองและสมัครผ่านออนไลน์ โดยรูปแบบการสอบจาก British Council จะเหมือนกับศูนย์สอบ IELTS IDP

ทั้งศูนย์สอบ IELTS IDP และ IELTS British Council เป็นหน่วยงานที่เป็นทางการ และมีมาตรฐานในการจัดสอบ แต่ทั้งนี้ 2 ศูนย์สอบจะใช้ชุดข้อสอบเดียวกัน และมีหลักเกณฑ์ในการให้คะแนนที่ไม่แตกต่างกัน หากถามว่า สอบ IELTS ที่ไหนดี ก็คงจะขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณว่าต้องการไปสมัครสอบ IELTS ที่ไหนดี

ในประเทศไทยมีศูนย์สอบ IELTS ที่ไหนบ้าง

Image Not Found

สำหรับศูนย์สอบ IELTS ในประเทศไทยนั้นมีให้คุณได้เลือกตามสถานที่ที่อยู่ใกล้คุณ ศูนย์สอบ IELTS ในประเทศไทย สำหรับการสอบที่ British Council มีที่ กรุงเทพฯ ,เชียงใหม่, ขอนแก่น, ภูเก็ต และพิษณุโลก ส่วนศูนย์สอบ IELTS IDP มีที่ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ขอนแก่น, สงขลา (หาดใหญ่) และนครราชสีมา ซึ่งการเลือกสอบ IELTS ที่ไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน แต่หากคุณกำลังมองหาสถานที่ที่เป็นได้ทั้ง โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ และเป็นศูนย์สอบ IELTS IDP ได้ คือ Englishparks เรียกได้ว่าสามารถทำได้ครบจบภายในที่เดียว

เลือกสอบ IELTS ที่ไหนดี ค่าใช้จ่ายในการสอบ IELTS แต่ละที่เท่ากันไหม

ในการเลือกสอบ IELTS ที่ไหนดี คุณสามารถขอคำปรึกษากับทาง Englishparks ได้ โดยค่าใช้จ่ายในการสอบ IELTS ในแต่ละรูปแบบจากทาง Englishparks นั้นมีดังนี้

  • การสอบ IELTS แบบ Regular (Academic) เป็นการสอบเพื่อยื่นคะแนนในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งต้องได้คะแนนตามเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ โดยราคาในการสอบ IELTS แบบ Regular จะอยู่ที่ประมาณ 6,900 – 7,100 บาท
  • การสอบ IELTS แบบ IELTS UKVI คือ การสอบที่ใช้ในการทำงาน ศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร หรือการย้ายถิ่นฐาน และยังเป็นการสอบที่ได้รับการสนับสนุนการยื่นขอวีซ่าอีกด้วย สามารถที่จะยื่นเข้ามหาวิทยาลัยหลักสูตรนานาชาติได้ทุกคณะในประเทศไทย และต่างประเทศที่ยอมรับคะแนน IELTS เช่นกัน โดยราคาในการสอบ IELTS แบบ IELTS UKVI อยู่ที่ประมาณ 7,710 บาท
  • การสอบ IELTS แบบ IELTS Life Skills เป็นการทดสอบภาษาอังกฤษโดยเน้นในเรื่องของทักษะการพูดและการฟัง มีวัตถุประสงค์เพื่อขอยื่นคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร แบ่งเป็นระดับ A1 และ B1 ราคาในการสอบ IELTS แบบ IELTS Life Skills อยู่ที่ประมาณ 5,800 บาท


ทั้งนี้ก่อนเริ่มการสอบ IELTS คุณสามารถปรึกษาเพิ่มเติมกับ Englishparks ได้โดยตรงทั้งราคาที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง วัน เวลา ศูนย์สอบ และรายละเอียดอื่น ๆ

รายละเอียดการสอบ IELTS IDP ที่ Englishparks มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

Englishparks จะเป็นหนึ่งในตัวแทนศูนย์สอบ IELTS IDP หากคุณยังลังเลว่าจะสอบ IELTS ที่ไหนดี และรายละเอียดในการสอบมีอย่างไรบ้าง ซึ่งรายละเอียดในการสอบ IELTS IDP กับ Englishparks มีสิ่งที่คุณต้องเตรียม คือ เอกสารสำเนาหนังสือเดินทางหรือบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมกรอกรายละเอียดการสมัคร วันและเวลาที่คุณต้องการจะสอบ IELTS รวมถึงสถานที่ที่ต้องการสอบ และค่าใช้จ่ายตามรูปแบบ IELTS ที่คุณเลือกสอบ ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ คุณสามารถสอบถามกับทาง Englishparks ได้ตลอดเวลา

สนใจสอบ IELTS ต้องทำอย่างไรบ้าง

หากใครที่กำลังจะเริ่มสอบ หรือเตรียมตัวที่จะสอบ IELTS แต่ยังไม่รู้ข้อมูลหรือรายละเอียดมากมาย และยังไม่ทราบอีกว่าจะสอบ IELTS ที่ไหนดี ก็สามารถที่จะติดต่อมากับทาง Englishparks เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการสอบ IELTS ได้เลย โดยสามารถติดต่อได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น

LineOA : @englishparks
อีเมล englishparks@gmail.com
ติดต่อด้วยตัวเองที่สาขา ได้แก่ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า เบอร์ติดต่อ 087-336-7841, สาขาพญาไท (BTS พญาไท) เบอร์ติดต่อ 083-888-0406 และสาขาอโศก (BTS อโศก) เบอร์ติดต่อ 097-929-4463

อีกทั้ง Englishparks ยังไม่ได้แค่เป็นตัวแทนของศูนย์สอบ IELTS IDP เท่านั้น แต่ยังมีคอร์สเรียน IELTS ที่เรียกได้ว่าเป็นคอร์สที่มาพร้อมการสอนทั้งพาร์ทของการอ่าน (Reading), การเขียน (Writing), การฟัง (Listening) และการพูด (Speaking) นับได้ว่าสามารถทำการเรียนภาษาอังกฤษ และสมัครสอบได้ครบจบเลยทีเดียว

สอบ IELTS ที่ Englishparks ดีอย่างไร? มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ในการสอบ IELTS กับทาง Englishparks จะช่วยแก้ปัญหาที่ว่าควรสอบ IELTS ที่ไหนดี ที่จะได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือ ซึ่งข้อดีของการสอบ IELTS กับทาง Englishparks มีดังต่อไปนี้

  • Englishparks จะเป็นตัวแทนศูนย์สอบ IELTS IDP ที่สามารถให้ข้อมูลกับคุณได้อย่างละเอียดทั้งเรื่องของราคา ศูนย์สอบ วันและเวลา รวมถึงการเลือกรูปแบบการสอบ IELTS ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของคุณ
  • Englishparks นอกจากจะเป็นตัวแทนศูนย์สอบของ IELTS IDP แล้ว ยังมีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ให้คุณสามารถเรียน IELTS ได้อีกด้วย ด้วยคอร์สที่มีชื่อว่า Super IELTS เป็นคอร์สเรียน IELTS ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • การสอบ IELTS กับทาง Englishparks จะช่วยอำนวยความสะดวกในการสมัครให้รวดเร็วขึ้น พร้อมรับคำแนะนำต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครสอบ IELTS เรียกได้ว่าหากคุณสงสัยประเด็นไหนก็สามารถที่จะสอบถาม Englishparks ได้เลย

คำถามที่มักจะพบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับการเลือกสอบ IELTS ที่ไหนดี

ผลสอบ IELTS แต่ละที่ใช้เวลานานไหม กี่วันถึงทราบผล

  • สอบ IELTS แบบ Paper-based หรือการสอบแบบกระดาษจะใช้เวลานานถึง 13 วันนับจากวันที่สอบ
  • สอบ IELTS แบบ Computer-based หรือการสอบโดยใช้คอมพิวเตอร์ใช้เวลาเพียง 3-5 วัน นับจากวันสอบ (ไม่นับรวมวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันอาทิตย์)

การสอบ IELTS ควรเลือกสอบที่ไหนดี

ในการสอบ IELTS ควรเลือกสอบ IELTS ที่ไหนดี นั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณ หรือศูนย์สอบ IELTS ที่ใกล้เคียง ได้แก่ กรุงเทพฯ ,เชียงใหม่, ขอนแก่น,สงขลา (หาดใหญ่) และนครราชสีมา เป็นต้น แต่สำหรับการสอบ IETS แบบ British Council จะมีที่ กรุงเทพฯ ,เชียงใหม่, ขอนแก่น, ภูเก็ต และพิษณุโลก

รูปแบบการสอบ IELTS แบบ Paper-based และแบบ Computer-based แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับความแตกต่างของการสอบ IELTS แบบกระดาษและแบบคอมพิวเตอร์จะแตกต่างกันแค่ลักษณะการเขียนคำตอบ โดยการเขียนคำตอบบนกระดาษและเขียนบนคอมพิวเตอร์ อีกทั้งผลคะแนนการสอบแบบกระดาษจะช้ากว่าแบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากผลสอบในรูปแบบกระดาษจะต้องรอประกาศผลผ่านทางจดหมายทางไปรษณีย์

สามารถเอาอะไรเข้าห้องสอบ IELTS ได้บ้าง

ในการสอบ IELTS ทางศูนย์สอบ IELTS จะจัดเตรียมดินสอ และยางลบไว้ให้แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมไปคือ บัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตที่ใช้สมัครสอบในการเข้าสอบด้วย และห้ามนำเอาอุปกรณ์สื่อสารเข้าห้องสอบ หากนำเข้าไปจะถือว่าทุจริตในการสอบ

คะแนนสอบ IELTS มีอายุกี่ปี

คะแนนสอบ IELTS นั้นจะมีอายุ 2 ปีนับตั้งแต่วันที่ระบุไว้ในผลสอบ

สรุปสอบ IELTS ที่ไหนดี

IELTS เป็นคะแนนสอบที่วัดระดับภาษาอังกฤษ ที่สามารถนำไปยื่นสมัครงาน เรียนต่อ ขอวีซ่า และยังเป็นคะแนนที่หลายองค์กรยอมรับอีกด้วย ทำให้มีคนไม่น้อยสนใจที่จะสมัครสอบ IELTS ซึ่งในการสอบ IELTS หลายคนอาจลังเลว่าจะสอบ IELTS ที่ไหนดี ซึ่งสถานที่ใช้สอบ IELTS ในประเทศไทยมีหลายจังหวัดด้วยกัน หากคุณต้องการสมัครสอบ ก็สามารถที่จะสมัครผ่าน Englishparks ได้ ซึ่งเป็นตัวแทนศูนย์สอบ IELTS IDP ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ นอกจาก Englishparks จะเป็นตัวแทนศูนย์สอบ IELTS IDP แล้ว ยังเป็นสภาบันที่เปิดสอน IELTS ด้วยคอร์ส Super IELTS ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากคุณต้องการทั้งสมัครสอบ IELTS และเรียน IELST ในที่เดียวกัน ก็สามารถใช้บริการกับ Englishparks ได้

ในการสอบ IELTS มีหลากหลายรูปแบบซึ่งคุณสามารถเลือกรูปแบบ IELTS ได้ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณ ในปัจจุบันมีการสอบ 2 แบบ คือ การสอบแบบกระดาษ (Paper-based Test) และการสอบแบบคอมพิวเตอร์ (Computer-based Test) ให้คุณได้เลือก