แนะนำหนังเรียนภาษาอังกฤษ ดูเพลิน ฝึกตามไม่ยาก เริ่มจากศูนย์ก็ทำได้

หนังเรียนภาษาอังกฤษ

ปัจจุบันนี้การพูดภาษาอังกฤษได้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวัน นอกจากจะเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานระดับสากลแล้ว ยังเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับตนเองอีกด้วย สำหรับใครที่ยังไม่ถนัดการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารแล้วอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้น ก็สามารถเริ่มจากตนเองด้วยวิธีง่าย ๆ ด้วยการฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง โดยบทความนี้จาก Englishparks จะขอพาทุกคนไปรู้จักกับหนังเรียนภาษาอังกฤษที่คัดมาแล้วว่าต่อให้ใครที่เริ่มจากศูนย์ ก็สามารถฝึกตามได้จนเป็นระดับแอดวานซ์แน่นอน เรียนภาษาผ่านการดูหนัง ดีอย่างไร ทำไมใคร ๆ ก็แนะนำ

การฝึกภาษาอังกฤษสามารถทำได้หลายวิธี แต่การฝึกภาษาอังกฤษจากหนังมีข้อดีมากกว่า ซึ่งหลาย ๆ คนที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษมักจะแนะนำกัน การใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนกว่าและเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะว่าได้รับทั้งความสนุกและได้ฝึกภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งหนังอังกฤษสนุก ๆ ก็มีให้เลือกเยอะมากตามความชอบของผู้เรียน นอกจากนี้การใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบการสอน 

สำหรับคนที่อยากดูหนังภาษาอังกฤษฝึกภาษาแต่ยังสงสัยอยู่ว่าการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษมีข้อดีอย่างไรบ้าง Englishparks จะขอยกตัวอย่างข้อดีที่เห็นได้ชัดและได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจกับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษ ดังนี้

  • พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้ เพราะว่าในหนังภาษาอังกฤษจะมีบทสนทนาง่าย ๆ ที่เรามักจะได้ยินในชีวิตประจำวัน ทำให้เราสามารถจับใจความได้ว่า ตัวละครนั้นกำลังพูดถึงเรื่องอะไร พูดถึงใคร และบริบทต่อไปจะเป็นอะไร สำหรับคนที่เริ่มเรียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษพื้นฐาน ทักษะการฟังเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการพูดภาษาอังกฤษเลย
  • พัฒนาทักษะการออกเสียงภาษาอังกฤษและเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้พูด ข้อดีอีกข้อที่สำคัญของการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษคือ การได้พัฒนาทักษะการออกเสียงภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการสื่อสาร การดูหนัง Soundtrack ฝึกภาษาจะทำให้เราออกเสียงได้เหมือนเจ้าของภาษามากขึ้น หรือใครไม่มั่นใจในการออกเสียงก็สามารถเรียน Pronunciationเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความมั่นใจในตนเองได้
  • ผู้เรียนสามารถจดจำคำศัพท์ได้มากกว่า การที่เราดูหนังภาษาอังกฤษฝึกภาษาจะช่วยทำให้การฝึกภาษาอังกฤษไม่น่าเบื่อหรือเครียดจนเกินไป เพราะการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษจะทำให้ผู้เรียนได้จดจำคำศัพท์ผ่านบทสนทนาของตัวละคร และจำคำศัพท์นั้นไปใช้ในชีวิตจริง 
  • เรียนรู้ประโยคและไวยากรณ์แบบใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน การใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษทำให้เราจำประโยคง่าย ๆ ที่ตัวละครพูดกัน หรือแม้แต่คำแสลงที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่แท้จริงแล้วเป็นคำศัพท์ง่าย ๆ ที่เจ้าของภาษาใช้กันตลอด ซึ่งการจดจำผ่านการใช้หนังฝึกภาษาจะทำให้เรากล้านำประโยคนั้นไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน

เทคนิคการดูหนังเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ

การฝึกภาษาอังกฤษด้วยการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากและน่ากลัวอะไร การฝึกภาษาอังกฤษจากหนังสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนอยู่บ้าน หรือนั่งรถประจำทางตอนออกไปข้างนอก นั่งดูไปแบบเพลิน ๆ ตอนรถติด อาจจะฝึกโดยใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อย แต่การที่เราสะสมไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้เราสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของเราผ่านการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ทาง Englishparks จะมาแนะนำ 6 เทคนิคพิเศษที่ทำให้คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นเหมือนเป็นเจ้าของภาษากันเลย 

1.เลือกฝึกภาษาอังกฤษจากหนังที่ชอบ 

ข้อดีของการฝึกภาษาอังกฤษจากหนังที่ชอบจะทำให้เราสนุกไปกับการฝึก เราจะไม่รู้สึกเครียดมากเกินไปว่าจะต้องพูดให้ได้ ฟังให้ออกในขณะนั้นเลย และการที่เราเลือกหนังภาษาอังกฤษเองก็ทำให้เรามีความรู้สึกอยากดูและโฟกัสกับหนังมากกว่า เพราะเราเป็นคนเลือกและสนใจในหนังเรื่องนั้น การใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษโดยเลือกจากหนังที่ชอบจะทำให้เราพยายามเข้าใจในบทสนทนาของตัวละคร การดำเนินเรื่องต่าง ๆ โดยที่เราไม่รู้สึกอึดอัดหรือต้องใช้ความกดดันอย่างหนักในการฝึกภาษาอังกฤษ

2.เลือกหนังภาษาอังกฤษตามเลเวลภาษา

ก่อนอื่นผู้เรียนต้องรู้ก่อนว่าภาษาอังกฤษของตนเองอยู่ในระดับไหน โดยแบ่งออกเป็นระดับ Beginner, Intermediate และ Advanced สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษตนเองอยู่ในระดับใด การเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัวกับผู้เชี่ยวชาญก็สามารถทดสอบวัดผลระดับภาษาของตนเองได้ แต่สำหรับคนที่รู้แล้วว่าภาษาอังกฤษของตนเองอยู่ในระดับไหนก็สามารถดูหนังฝึกภาษาอังกฤษได้เลย เช่น คนที่เริ่มดูหนังฝึกภาษาโดยมีพื้นฐานภาษาอังกฤษระดับต้นอาจจะเริ่มจากการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ ก่อน เริ่มจากการดูการ์ตูน หรือหนังที่มีบทสนทนาไม่ยาก เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนเกินไป สามารถจับใจความได้ทัน แต่ถ้าหากใครเริ่มฟังออกมากขึ้น ก็ขยับมาเป็นหนังฝึกภาษาอังกฤษที่มีความยากในระดับปานกลาง แล้วค่อย ๆ เพิ่มไประดับแอดวานซ์ ดูหนังที่มีศัพท์เฉพาะทาง หรือบทสนทนายาว ๆ 

3. ดูหนังภาษาอังกฤษเรื่องเดิมวนไปซ้ำ ๆ 

ในการเริ่มใช้หนังฝึกภาษาอังกฤษครั้งแรกไม่มีใครสามารถแปลเนื้อเรื่องได้หมดทั้งเรื่อง หลายคนอาจจะเครียดว่าทำไมเราถึงแปลไม่ออก หรือฟังไม่ทันว่าตัวละครนี้พูดอะไร ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากของมือใหม่ที่เริ่มฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง Englishparks ขอแนะนำว่าให้ดูหนังภาษาอังกฤษเรื่องเดิมวนไปอย่างน้อยสัก 3 รอบ โดยรอบแรกปล่อยให้หนังเล่นไปแบบไม่ต้องหยุด ดูไปเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ก่อน รอบที่ 2 ให้โฟกัสกับบทสนทนาว่าตัวละครพูดคุยอะไรกัน และสังเกตสำเนียงที่ใช้พูด ส่วนในรอบที่ 3 ให้ทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่องและตัวละคร จะทำให้เราอยากหัดพูดและออกเสียงตามตัวละครนั้น

4. เปิดซับไตเติ้ลในระหว่างที่ดูหนังภาษาอังกฤษ

หากคุณเป็นมือใหม่ที่หัดดูหนังฝรั่งฝึกภาษาอังกฤษแล้วฟังไม่ทัน บอกเลยว่าไม่เป็นไร เพราะเราสามารถเปิดซับไตเติ้ลไปพร้อมกันได้ การดูหนังอังกฤษซับไทยเป็นเทคนิคที่เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษในระดับพื้นฐาน คุณสามารถเปิดซับไตเติ้ลไทยดูได้จนกระทั่งพอใจและเข้าใจเนื้อหาแล้ว หรือสามารถทำความคุ้นเคยกับสำเนียงและคำศัพท์ได้เล็กน้อย ก็ค่อยเปลี่ยนเป็นดูหนังฝรั่งซับอังกฤษแทน เทคนิคนี้จะทำให้คุณสามารถวัดผลกับตนเองได้ว่าที่ฝึกมาข้างต้นนั้นเข้าใจภาษาอังกฤษจริงหรือไม่

5. ฝึกออกเสียงตามและจดคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ไม่รู้

เมื่อเข้าใจเนื้อเรื่องและบทสนทนาที่ตัวละครพูดแล้ว ก็ให้ผู้เรียนลองฝึกออกเสียงตาม อาจจะเลือกสำเนียงของตัวละครที่ชอบมาเป็นการเลียนแบบเสียงก็ได้ เช่น บางคนชอบสำเนียงแบบอเมริกันหรือบางคนชอบสำเนียงแบบบริทิช แต่ไม่ว่าจะสำเนียงไหนก็อยากให้ทุกคนได้ฝึกออกเสียงตาม นอกจากนี้การจดคำศัพท์จากการดูหนังฝรั่งฝึกภาษาที่เราไม่รู้ก็สำคัญ คำบางคำที่เราอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน แต่เราอาจจะได้ใช้ในอนาคตก็ได้ หรือรู้เอาไว้ก็ไม่เสียหาย 

6. นำภาษาอังกฤษจากหนังไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน 

หัวใจสำคัญที่สุดของการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษคือ การนำไปพูดในชีวิตประจำวัน หากสิ่งที่เราทำมาทั้งหมดไม่ได้ถูกนำออกมาใช้เลยก็เท่ากับว่าที่ทำมาอาจจะไม่มีความหมาย ดังนั้น การที่เราฝึกภาษาอังกฤษจากหนังมาแล้ว ก็ควรจะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะฝึกพูดเล่นกับตนเองหน้ากระจก หรือไปฝึกพูดกับเพื่อนก็จะช่วยเป็นการเตือนความจำเรื่องคลังศัพท์และทำให้เรากล้าที่จะพูดออกมามากขึ้น 


แนะนำ 10 หนังเรียนภาษาอังกฤษ  ที่คนอยากเก่งอังกฤษไม่ควรพลาด

เมื่อรู้เทคนิคในการฝึกภาษาอังกฤษจากหนังแล้ว ก็ได้เวลาลงสนามจริง โดย Englishparks ได้คัดเลือกหนังเรียนภาษาอังกฤษดี ๆ ที่แบ่งระดับภาษาอังกฤษไว้ให้ผู้เรียนได้เลือกฝึกตามใจชอบ นอกจากนี้หนังเรียนภาษาอังกฤษที่เลือกมาก็ไม่ได้มีดีแค่ฝึกภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ยังเป็นหนังดีได้รับรางวัลอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันว่า 10 หนังเรียนภาษาอังกฤษที่รวบรวมมามีเรื่องอะไรบ้าง

1. Forrest Gump

หนังเรียนภาษาอังกฤษ Forrest Gump
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนิยายเรื่อง ‘Forrest Gump’ ที่แต่งโดย วินส์ตัน กรูม ได้รับการจัดอันดับเป็นภาพยนตร์อเมริกันที่ดีที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มไอคิวต่ำกว่ามาตรฐาน จากอลาบาม่า ที่มีนิสัยน่ารักและมีจิตใจดี ในภาพยนตร์ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ของอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. 1950 – 1970 จากคนร่างกายพิการไปเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล เป็นทหารในสงครามเวียดนาม จากวีรบุรุษในสงครามเวียดนามเป็นเศรษฐีธุรกิจเรือกุ้ง จากเกียรติยศแห่งทำเนียบขาวไปสู่อ้อมกอดของผู้ที่เขามีใจรักจริง ฟอร์เรสท์คือลักษณะรูปธรรมแห่งยุค คือ ความไร้เดียงสาในดินแดนอเมริกาที่กำลังสูญเสียความบริสุทธิ์ จิตใจของเขาตระหนักต่อสิ่งที่ไอคิวอันจำกัดของตัวเองไม่อำนวย ชัยชนะทั้งหลายของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจแก่เราทุกคน

ระดับความยาก: Beginner

2. Hotel Transylvania

ดูหนังสอนภาษาอังกฤษ Hotel Transylvania
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

Hotel Transylvania เป็นเรื่องราวของโรงแรมสุดหรูที่มี ‘แดรกคูล่า’ เป็นผู้ดูแลอยู่ ซึ่งมีเหล่าสัตว์ประหลาดและครอบครัวของพวกเขาอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข โดยปราศจากการรบกวนจากมนุษย์ จนกระทั่งถึงวันเกิดครบรอบ 118 ปีของ ‘มาวิส’ (เซเลน่า โกเมซ) ลูกสาวสุดที่รักของแดรกคูล่า เขาจึงได้เชิญเพื่อนพ้องผู้มีชื่อเสียงจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแฟรงเกนสไตน์, มัมมี่, มนุษย์ล่องหน, มนุษย์หมาป่าและคนอื่น ๆ มาที่โรงแรมของเขาเพื่อร่วมฉลองวันเกิดให้กับมาวิส ซึ่งงานเลี้ยงก็เหมือนจะผ่านไปได้ดี แต่แล้วก็มีชายหนุ่มปริศนาโผล่มาที่งานอย่างไม่มีใครคาดคิดมาก่อน แล้วก็ดันมาตกหลุมรักลูกสาวสุดที่รักของแดรกคูล่า เรื่องราวโกลาหลจึงเริ่มขึ้น 

ระดับความยาก: Beginner

3. Green Book

ดูหนังอังกฤษฝึกภาษา Green Book
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

Green Book เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยเล่าถึงเรื่องราวของ สองคู่หูต่างขั้วที่จับผลัดจับผลูตระเวนเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน ‘โทนี่ ลิป’ (วิกโก มอร์เทนเซน) นอดีตขาใหญ่การ์ดเฝ้าผับ เชื้อสายอิตาเลียน-อเมริกันจากย่านบรองซ์ในนิวยอร์ก ต้องมาเป็นคนขับรถให้ ‘ดอน เชอร์ลีย์’ (มาเฮอร์ชาลา อาลี) นักเปียโนคลาสสิกผิวสีระดับโลก ระหว่างที่เขาออกเดินสายขึ้นแสดงในยุค 60 สิ่งเดียวที่นำทางทั้งคู่คือ ‘สมุดปกเขียว’ ที่บอกสถานที่ที่เป็นมิตรกับคนผิวสี พวกเขาต้องฝ่าทั้งกำแพงแห่งสีผิว ภัยอันตรายต่าง ๆ เช่นเดียวกับน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ในการเดินทางครั้งสำคัญนี้

ระดับความยาก: Beginner

4. Titanic  

หนัง Soundtrack ฝึกภาษาอังกฤษ Titanic
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

‘แจ๊ค’ ชายหนุ่มผู้รักอิสระได้รางวัลเป็นตั๋วโดยสารเรือไททานิคชั้น 3 มาจากการเล่นโป๊กเกอร์ จนทำให้เขาได้พบกับ ‘โรส’ คุณหนูจากครอบครัวชั้นสูง ที่ถูกหมั้นหมายกับคู่หมั้นหนุ่มเป็นที่เรียบร้อย แต่โรสเองกลับมีความอึดอัดในแบบสังคมที่เป็นอยู่ ทำให้การได้พบกับแจ็คจึงเป็นการเปิดโลกใบใหม่ของการใช้ชีวิตในแบบที่เธอไม่ได้รู้สึกมาก่อน จนก่อเกิดเป็นความรักเป็นเรือลำยักษ์นี้ขึ้นมา แต่ทว่าโชคชะตาก็โหดร้าย เมื่อเรือไททานิคที่พวกเขาโดยสารอยู่ด้วยกันนั้น กำลังจะประสบอุบัติเหตุไม่คาดฝัน จนเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

ระดับความยาก: Intermediate

5. Ocean’s eleven

ดูหนังฝรั่งฝึกภาษา
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

เพียงไม่ถึงยี่สิบสี่ชั่วโมง หลังจากที่ ‘แดนนี่ โอเชี่ยน’ (รับบทโดย จอร์จ คลูนีย์) นักต้มตุ๋นระดับพระกาฬได้รับทัณฑ์บนพ้นจากเรือนจำนิวเจอร์ซี่ ก็เริ่มแผนการปล้นครั้งใหม่ทันที ด้วยกฎเหล็กสามข้อของเขาที่ว่าจะต้องไม่ทำร้ายใคร, ต้องไม่ปล้นจากคนที่ไม่สมควรถูกปล้น, และต้องกล้าเสี่ยงชนิดยอมเสียหมดหน้าตัก แดนนี่จึงวางแผนปล้นคาสิโนอย่างซับซ้อน และรอบคอบรัดกุมที่สุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ระดับความยาก: Intermediate

6. The Notebook 

ดูหนังฝึกภาษา
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

The Notebook ภาพยนตร์โรแมนติกระดับตำนานที่เล่าเรื่องราวของ ‘แอลลี่’ และ ‘โนอา’ หญิงชายซึ่งมาจากต่างชนชั้นกันได้ตกหลุมรักซึ่งกันและกันอย่างลึกซึ้ง แต่แล้วด้วยเหตุการณ์โรคระบาดเฉียบพลัน ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ทั้งสองต้องแยกจากกันไปโดยปริยาย แต่ความทรงจำระหว่างทั้งสองคนก็ยังคอยตามหลอกหลอนพวกเขา 

ระดับความยาก: Intermediate

7. Harry Potter

หนังฝึกภาษาอังกฤษ Harry Potter
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

มหากาพย์หนังแฟนตาซีที่ใครก็ห้ามพลาด เรื่องราวชีวิตของเด็กชายกำพร้าคนหนึ่งชื่อว่า ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ เขาถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวของญาติเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ หลังผ่านความทุกข์ยากมาถึง 11 ปี เขาก็ได้รู้ความจริงว่าตัวเขาเองมีพลังวิเศษหลังได้จดหมายรับเชิญให้เข้าเรียนที่โรงเรียนสำหรับพ่อมดแม่มด ขณะเดียวกันก็ได้รู้เรื่องราวการตายของพ่อแม่ที่ไม่ใช่แค่การประสบอุบัติรถชนเหมือนที่ป้าบอก แต่พ่อแม่ของเขาต้องผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมสุดเลวร้ายใน ‘โลกเวทมนตร์’ เพียงเพื่อต้องการปกป้องเขาจากจอมมาร 

ระดับความยาก: Intermediate

8. Knives Out

การฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

Knives Out ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวคดีปริศนาฆาตกรรมในวันรวมญาติที่ผู้ต้องสงสัยคือทุกคนในครอบครัวนี้ ‘ตระกูลธรอมบีย์’ มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากการที่ ‘ฮาร์ลาน ธรอมบีย์’ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) เป็นนักเขียนนิยายชื่อดังที่มีผลงานตีพิมพ์มากกว่า 80 ล้านเล่มทั่วโลก แต่ในเช้าหลังวันครบรอบวันเกิด 85 ปี เขากลับพบเป็นศพอยู่ในคฤหาสน์ของเขาเองอย่างเป็นปริศนา งานนี้นักสืบมากฝีมืออย่าง ‘เบอนัวต์ บลองก์’ (แดเนียล เคร็ก) ได้เข้ามารับคดีและเมื่อเขายิ่งสืบลึกเข้าไปในครอบครัวนี้ เขาก็ยิ่งเจอกับความลับที่ซ่อนไว้ของสมาชิกในตระกูลธรอมบีย์ 

ระดับความยาก: Advanced

9. Enola Holmes

ดูหนังฝรั่งฝึกภาษาอังกฤษ
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ ‘เอโนลา’ (มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์) น้องสาวคนเล็กของ ‘เชอร์ล็อค’ (เฮนรี่ คาวิลล์) และ ‘ไมครอฟต์’ โฮล์มส์ (แซม แคลฟลิน) ที่กลายมาเป็นนักสืบยอดฝีมือด้วยตัวของเธอเอง ในวันเกิดครบรอบ 16 ปีของเธอ แม่ของเธอได้หายตัวไป ทำให้นักสืบวัยกระเตาะต้องลงมือสืบหาความจริงที่เกิดขึ้น โดยมีพี่ชายทั้งสองคอยช่วยเหลือ แต่เหนือยิ่งกว่าการที่จะช่วยเหลือเธอพี่ชายทั้งสองกลับอยากจะส่งเธอกลับไปเรียนให้จบมากกว่า และแล้วเอโนลาก็ตัดสินใจหนีไปลอนดอนเพื่อตามหาแม่ ซึ่งนั่นทำให้เธอต้องเผชิญหน้ากับเหล่าตัวละครมากสีสันในระหว่างที่ตามหาแม่ของเธอ

ระดับความยาก: Advanced

10. The King’s Speech

หนังฝึกภาษา
ขอบคุณภาพจาก IMDb

เรื่องย่อ

เรื่องราวของบุรุษผู้ต่อมาขึ้นครองบัลลังก์เป็นกษัตริย์จอร์จที่ 6 พระบิดาของราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2 ภายหลังพระเชษฐาของพระองค์สละราชสมบัติ จอร์จต้องขึ้นครองราชย์แทนอย่างไม่ได้เตรียมใจนัก แต่ด้วยปัญหาอาการพูดติดอ่างซึ่งนำมาสู่ความกังวลว่าจะไม่เหมาะสมที่จะเป็นกษัตริย์ที่ดี จอร์จได้รับความช่วยเหลือจากไลโอเนล ลอจ นักบำบัดอาการบกพร่องทางการพูด จนเกิดเป็นมิตรภาพ และทำให้จอร์จเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ต่อมา

ระดับความยาก: Advanced


คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับหนังเรียนภาษาอังกฤษ

1. ถ้าไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย สามารถใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษได้ไหม?

ขอบอกตรงนี้เลยว่า คนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย สามารถใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษได้ หรือถ้าหากไม่มั่นใจในภาษาอังกฤษของตนเองก็สามารถลองหาวิธีเรียนภาษาอังกฤษไม่มีพื้นฐานเลยก่อนได้  โดยโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษจะช่วยวัดระดับภาษาอังกฤษของเราว่าอยู่ในระดับไหน แล้วเมื่อเราได้รู้แล้วก็สามารถฝึกภาษาอังกฤษจากหนังโดยเลือกระดับหนังแบบระดับง่าย ๆ เพื่อหัดฟังก่อน 

2. สามารถฝึกการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองได้ไหม?

เราทุกคนสามารถเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้แบบง่าย ๆ สามารถเรียนได้ในทุกที่ ทุกเวลา ขอแค่มีความพยายามและอดทนที่จะฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง โดยเริ่มแรกของการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษ ผู้เรียนจะต้องมีเป้าหมายและศึกษาเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง ซึ่งทาง Englishparks ได้รวบรวบ 6 เทคนิคพิเศษที่ทำให้คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นเหมือนเป็นเจ้าของภาษาไว้แล้ว


สรุปหนังเรียนภาษาอังกฤษ ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ทำลายกำแพงภาษา

สำหรับการใช้หนังเรียนภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นนั้น เราสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพียงใช้ 6 เทคนิคพิเศษเพื่อฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง ได้แก่ เลือกฝึกภาษาอังกฤษจากหนังที่ชอบ, เลือกเลเวลหนัง, ดูหนังซ้ำไปมา, เปิดซับไตเติ้ล, ฝึกออกเสียงตามให้ชัดเจน และนำไปฝึกพูดจริงในชีวิตประจำวัน เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น และสำหรับใครที่ไม่รู้จะฝึกภาษาอังกฤษจากหนังเรื่องไหน ก็ลองดูหนังเรียนภาษาอังกฤษทั้ง 10 เรื่องที่ทาง Englishparks ได้รวบรวมไว้ให้ โดยแบ่งระดับทั้งหมดเป็น 3 ระดับได้แก่ ระดับ Beginner, Intermediate และ Advanced ซึ่งการดูหนังเรียนภาษาอังกฤษแบบแบ่งระดับนี้จะช่วยเช็ก ว่าผู้เรียนเข้าใจในภาษาอังกฤษจริงหรือไม่ และเมื่อมีความเข้าใจเบื้องต้นแล้วก็ลองเปลี่ยนเป็นดูหนังฝรั่งซับอังกฤษแทน ทักษะการได้ยินก็จะพัฒนาได้ดีขึ้น และสำหรับใครที่คิดว่ายังไม่มั่นใจในภาษาอังกฤษของตนเองแล้วอยากเรียนกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาอังกฤษที่มีประสบการณ์สอนมายาวนานก็สามารถติดต่อ Englishparks หรือดูรายละเอียดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษได้ที่นี่เลย